Bệnh nhân bị rắn cắn suýt nguy hiểm tính mạng vì chủ quan

Bệnh nhân bị rắn cắn suýt nguy hiểm tính mạng vì chủ quan

VOV.VN -Các nạn nhân chủ quan không đến bệnh viện ngay mà đều sử dụng thuốc nam tại nhà gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

Chỉ trong khoảng 1 tuần qua, bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã tiếp nhận 3 trường hợp người dân bị rắn cắn đáng chú ý là các nạn nhân chủ quan không đến bệnh viện ngay mà đều sử dụng thuốc nam tại nhà gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

benh nhan bi ran can suyt nguy hiem tinh mang vi chu quan  hinh 1
Anh Hà Văn Đ. đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn.

Nạn nhân đầu tiên là bà Hà Thị M. trú tại xã Hảo Nghĩa, huyện Na Rì nhập viện từ ngày 27/6 do bị rắn cắn vào bàn tay. Bà M đã đắp thuốc nam ở nhà nhiều ngày trước khi đến bệnh viện. Trường hợp thứ hai là ông Hoàng Quý S. trú tại xã Lương Bằng, huyện Chợ Đồn nhập viện ngày 28.6. Nạn nhân bị rắn cắn vào tay, sau khi đắp thuốc nam được 8 tiếng có dấu hiệu đau nhức, suy hô hấp mới nhập viện. Trường hợp thứ 3 nhập viện ngày 30/6 là anh Hà Văn Đ. trú tại xã Đông Viên, huyện Chợ Đồn. Nạn nhân bị rắn cắn vào mắt cá trong chân trái, thay vì đến bệnh viện, nạn nhân cũng đã lấy thuốc nam về đắp. Sau 2 ngày, chân có dấu hiệu sưng, đau nhức buộc phải nhập viện điều trị.

Bác sỹ Đinh Thị Đầm, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn cho biết, 3 nạn nhân đều bị rắn Hổ Mang cắn, khi nhập viện có các dấu hiệu chung như sưng, đau nhức, nhiễm trùng và hoại tử xung quanh vết cắn. Riêng trường hợp nạn nhân Hà Thị M đã ổn định sức khỏe thì bệnh nhân Hoàng Quý S do tình trạng nhiễm độc nặng đã phải chuyển về bệnh viện Bạch Mai để điều trị. Nạn nhân Hà Văn Đ. đang tiếp tục điều trị tại khoa trong tình trạng sưng nề, vết hoại tử lan rộng.

benh nhan bi ran can suyt nguy hiem tinh mang vi chu quan  hinh 2
Chân của anh Hà Văn Đ. đã bị sưng nề, hoại tử sau 2 ngày đắp thuốc nam tại nhà.

Bác sỹ Đinh Thị Đầm cho biết thêm, ở tỉnh miền núi nên số trường hợp bệnh nhân bị rắn cắn không phải ít, tuy vậy, nhiều người khá chủ quan khi sử dụng thuốc nam để điều trị: “Nếu bị rắn cắn không biết rõ loại nên đến cơ sở y tế theo dõi, nếu rắn thường thì theo dõi và tiêm phòng uốn ván do vết cắn. Nếu trường hợp nặng, cần xử trí bác sỹ sẽ cho nhập viện, để thứ nhất là giảm  nguy cơ ảnh huởng tính mạng, thứ hai là hạn chế diễn biến bệnh có thể nặng thêm, thứ ba là giảm được thiệt hại về kinh tế cho người bệnh”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close