Bệnh nhân ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam được xuất viện

VOV.VN - Bệnh nhi Nguyễn Thành Đạt, 10 tuổi, ở Sơn Tây (Hà Nội) người nhỏ tuổi nhất được ghép tim tại nước ta đã xuất viện.

Sau gần 2 tháng nằm viện, hôm nay (12/5), bệnh nhi Nguyễn Thành Đạt, 10 tuổi, ở Sơn Tây (Hà Nội) người nhỏ tuổi nhất được ghép tim tại nước ta đã xuất viện.

Ca ghép tim cho bệnh nhi Nguyễn Thành Đạt diễn ra đêm 15/3 với thời gian thực hiện dài nhất tại Bệnh viện Việt Đức. Đây là trường hợp nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép tim từ người cho chết não. Người chết não là một nam thanh niên 19 tuổi, gia đình đồng ý hiến tạng nên Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành ghép gan, tim, và hai thận cho các bệnh nhân, trong đó có ca ghép tim của bệnh nhi Nguyễn Thành Đạt.

benh nhan ghep tim nho tuoi nhat viet nam duoc xuat vien hinh 1
Bệnh nhân Nguyễn Thành Đạt được xuất viện.
Trên thế giới những ca ghép tim có độ vênh nhau giữa cân nặng, kích thước của người cho và người nhận trung bình là 1,5 đến 2 lần, nhưng trong trường hợp của Đạt, độ vênh lên đến 2,7 lần vì trước khi được ghép tim, Đạt chỉ nặng 21 kg, sự sống chỉ tính bằng ngày. Sau khi ghép, các bác sỹ đã nỗ lực hồi sức để đối phó với tình trạng xẹp phổi, phù phổi của bệnh nhi và cuối cùng ca ghép đã thành công.

Vui mừng vì bệnh nhi Nguyễn Thành Đạt đã ổn định sức khỏe, được xuất viện, các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức cũng bày tỏ cảm ơn những nhà hảo tâm đã đóng góp 3/4 chi phí cho ca ghép tim đặc biệt này./.

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh vũ khí và sinh hoạt trên tàu sân bay trực thăng Kaga của Nhật
VOV.VN - Loạt ảnh sau ghi lại hình cảnh các vũ khí và hoạt động thường nhật trên và trong tàu sân bay trực thăng Kaga của hải quân Nhật Bản.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x