Bệnh tật ẩn chứa trong bữa ăn

VOV.VN-Lạm dụng các chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt, nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng về ATTP vẫn diễn ra là mầm mống ẩn chứa bệnh tật trong bữa ăn.

Kỳ họp Quốc hội vừa qua đã nóng lên khi đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh thẳng thắn phát biểu: “Có thể nói con đường từ dạ dày đến nghĩa địa của mỗi người chúng ta chưa bao giờ ngắn và dễ dàng thế”…

Nghe đã thấy sợ

Chỉ trong tháng 12/2015, đã có hàng chục vụ vận chuyển, sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn bị phát hiện, thu giữ, gây hoang mang, lo lắng cho người tiêu dùng bởi số vụ bị bắt giữ chỉ là phần nổi của “tảng băng thực phẩm bẩn”. 

Đơn cử như ngày 5/12, tại chợ Phùng Khoang (Hà Nội), đã phát hiện 1 tấn thực phẩm bẩn gồm hàng chục túi nội tạng, thịt lợn đã phân hủy, bốc mùi… đang được đưa đến chợ để tiêu thụ. Ngày 16/12, tại Hà Nội kiểm tra kho đông lạnh của Công ty TNHH Thực phẩm Hoàng Dương tại phố Minh Khai, phát hiện hàng tạ xương lợn và xương gà không có hóa đơn chứng từ ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy kiểm dịch. 

Vụ bắt gia cầm bị bơm dung dịch tại Hà Nội

Ngày 21/12, Công an huyện Phú Xuyên (Hà Nội) bắt quả tang cơ sở của Nguyễn Văn Hưởng (ở thôn Bái Đô, xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên) đang sản xuất mỡ bẩn, thu giữ 1 tấn mỡ chưa qua sơ chế và hơn 8 tấn mỡ thành phẩm. Ngày 22/12/2015, tại TP HCM phát hiện hàng chục thùng xốp chứa vú heo đang bốc mùi hôi thối.

Tình trạng lạm dụng các chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản chưa được ngăn chặn, nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng về ATTP vẫn diễn ra. Tỷ lệ cơ sở thực phẩm xếp loại C sau tái kiểm tra chiếm tỷ lệ cao, tới gần 80%, chưa xử lý dứt điểm đối với những cơ sở này...

Tại một cuộc họp về an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ NN&PTNT vừa công bố gần 97% lò mổ bẩn, trên 16% cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật lộn xộn... những con số kinh hoàng. Số liệu giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) nông thủy sản  9 tháng năm 2015 cũng cho thấy tỉ lệ vi phạm đáng báo động: 16% mẫu thịt phát hiện có vi khuẩn Salmonella; 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng; 10,3% mẫu rau có dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật vượt mức...

Mới đây, sự kiện hàng trăm tấn thức ăn chăn nuôi có chứa chất kịch độc được đưa ra thị trường và bị phát hiện khiến dư luận thêm một lần nữa bàng hoàng phẫn nộ. Theo Bộ NN&PTNN, có đến 80% tổng số công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi được thanh tra phát hiện có chất cấm hoặc thừa nhân đã từng sử dụng một loại chất cấm nào đó. Trong đó, phổ biến là chất tạo nạc và chất vàng ô. Đây là những chất có khả năng gây ung thư và di truyền qua các thế hệ.

Thực phẩm sạch ở đâu?

Để từng bước cung cấp các loại thực phẩm sạch, ngon cho người tiêu dùng, Hà Nội đã và đang triển khai nhiều mô hình sản xuất thực phẩm sạch, đặc biệt là việc liên kết theo chuỗi nhằm truy xuất được nguồn gốc xuất xứ. 

Ông Trần Văn Chiến - Phó Giám đốc Công ty cổ phần Cộng đồng Green Food cho biết, hiện tại chuỗi tiêu thụ thực phẩm sạch của Green Food có 80 trại chăn nuôi, bình quân mỗi ngày 16,7 tấn thịt lợn, 3,3 tấn thịt gà và 25.000 trứng. Các sản phẩm của công ty được truy xuất nguồn gốc, bảo đảm vệ sinh thú y, ATTP, đang được người tiêu dùng biết đến và sử dụng.

Mới đây, Tập đoàn Vingroup đã khai sinh VinEco - thành viên mới với nhiệm vụ sản xuất, phân phối rau sạch, an toàn theo mô hình khép kín đầu tiên tại Việt Nam. Từ tháng 10 đến cuối năm 2015, VinEco cung ứng cho thị trường khoảng gần 4.000 tấn rau sạch đạt chuẩn VietGAP và GlobalGAP.

Tại các điểm phân phối, sản phẩm rau sạch của VinEco sẽ được bày bán tại một khu vực riêng biệt, giúp người mua tiếp cận chính xác sản phẩm của nhà cung cấp. Tất cả sản phẩm sẽ được đóng gói, dán tem 100% của VinEco. Với sự nỗ lực không ngừng và áp dụng các quy trình chăn nuôi tiên tiến, công ty cổ phần Chăn Nuôi CP Việt Nam luôn là lựa chọn của người tiêu dùng khi muốn tìm đến những sản phẩm sạch, tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm sạch vẫn còn nhiều khó khăn như: Việc nhận biết nhanh và rõ đâu là sản phẩm sạch hiện còn rất hạn chế; việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng có thói quen sử dụng thực phẩm sạch, cùng cộng đồng tẩy chay những sản phẩm không rõ nguồn gốc cũng còn nan giải; còn thiếu chính sách cụ thể về việc xây dựng chuỗi liên kết nên chưa thu hút được các doanh nghiệp đầu tư lớn trong lĩnh vực này.../.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Lộ diện tác nhân gây ngộ độc thực phẩm tại trường học
Lộ diện tác nhân gây ngộ độc thực phẩm tại trường học

VOV.VN - Từ năm 2010 đến 2015, cả nước có trên 38 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học khiến trên 1.400 người phải nhập viện.

Lộ diện tác nhân gây ngộ độc thực phẩm tại trường học

Lộ diện tác nhân gây ngộ độc thực phẩm tại trường học

VOV.VN - Từ năm 2010 đến 2015, cả nước có trên 38 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học khiến trên 1.400 người phải nhập viện.

Công bố đường dây nóng tố cáo vi phạm an toàn thực phẩm
Công bố đường dây nóng tố cáo vi phạm an toàn thực phẩm

VOV.VN -Khi phát hiện các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, người dân có thể, gọi ngay đến số điện thoại 08042526 hoặc 0917.808.113

Công bố đường dây nóng tố cáo vi phạm an toàn thực phẩm

Công bố đường dây nóng tố cáo vi phạm an toàn thực phẩm

VOV.VN -Khi phát hiện các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, người dân có thể, gọi ngay đến số điện thoại 08042526 hoặc 0917.808.113

Hà Nội thừa nhận công tác an toàn vệ sinh thực phẩm chưa đáp ứng yêu cầu
Hà Nội thừa nhận công tác an toàn vệ sinh thực phẩm chưa đáp ứng yêu cầu

VOV.VN - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đã có rất nhiều cố gắng nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu.

Hà Nội thừa nhận công tác an toàn vệ sinh thực phẩm chưa đáp ứng yêu cầu

Hà Nội thừa nhận công tác an toàn vệ sinh thực phẩm chưa đáp ứng yêu cầu

VOV.VN - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đã có rất nhiều cố gắng nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu.

Thưởng tết "mịt mù", thực phẩm mất an toàn: Tết này biết ăn gì?
Thưởng tết "mịt mù", thực phẩm mất an toàn: Tết này biết ăn gì?

VOV.VN - Băn khoăn "ăn gì vào Tết" để không bị ngộ độc thường trực trong đầu những bà nội trợ khi mà tình trạng mất ATVS TP đang rất nghiêm trọng.

Thưởng tết "mịt mù", thực phẩm mất an toàn: Tết này biết ăn gì?

Thưởng tết "mịt mù", thực phẩm mất an toàn: Tết này biết ăn gì?

VOV.VN - Băn khoăn "ăn gì vào Tết" để không bị ngộ độc thường trực trong đầu những bà nội trợ khi mà tình trạng mất ATVS TP đang rất nghiêm trọng.

Thực phẩm bẩn tràn lan: Chưa ngăn chặn được tận gốc
Thực phẩm bẩn tràn lan: Chưa ngăn chặn được tận gốc

VOV.VN -Hậu quả mà thực phẩm bẩn mang lại cho người tiêu dùng không phải ngay tức khắc phát bệnh mà nó ngấm ngầm hình thành trong cơ thể.

Thực phẩm bẩn tràn lan: Chưa ngăn chặn được tận gốc

Thực phẩm bẩn tràn lan: Chưa ngăn chặn được tận gốc

VOV.VN -Hậu quả mà thực phẩm bẩn mang lại cho người tiêu dùng không phải ngay tức khắc phát bệnh mà nó ngấm ngầm hình thành trong cơ thể.

Hơn 50 công nhân ở Nam Đinh nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm
Hơn 50 công nhân ở Nam Đinh nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm

Trong số hơn 50 công nhân nhập viện có 10 trường hợp bị nặng

Hơn 50 công nhân ở Nam Đinh nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm

Hơn 50 công nhân ở Nam Đinh nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm

Trong số hơn 50 công nhân nhập viện có 10 trường hợp bị nặng

Đột xuất kiểm tra an toàn thực phẩm đường phố
Đột xuất kiểm tra an toàn thực phẩm đường phố

VOV.VN - Cơ quan kiểm tra không phải thông báo trước việc kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Đột xuất kiểm tra an toàn thực phẩm đường phố

Đột xuất kiểm tra an toàn thực phẩm đường phố

VOV.VN - Cơ quan kiểm tra không phải thông báo trước việc kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Phát hiện nhiều thực phẩm chức năng giả nhập từ Trung Quốc
Phát hiện nhiều thực phẩm chức năng giả nhập từ Trung Quốc

VOV.VN - Phần lớn các mặt hàng thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng đều nhập từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch.

Phát hiện nhiều thực phẩm chức năng giả nhập từ Trung Quốc

Phát hiện nhiều thực phẩm chức năng giả nhập từ Trung Quốc

VOV.VN - Phần lớn các mặt hàng thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng đều nhập từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch.