Bệnh tật ẩn chứa trong bữa ăn
VOV.VN-Lạm dụng các chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt, nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng về ATTP vẫn diễn ra là mầm mống ẩn chứa bệnh tật trong bữa ăn.
Kỳ họp Quốc hội vừa qua đã nóng lên khi đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh thẳng thắn phát biểu: “Có thể nói con đường từ dạ dày đến nghĩa địa của mỗi người chúng ta chưa bao giờ ngắn và dễ dàng thế”…
Nghe đã thấy sợ
Chỉ trong tháng 12/2015, đã có hàng chục vụ vận chuyển, sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn bị phát hiện, thu giữ, gây hoang mang, lo lắng cho người tiêu dùng bởi số vụ bị bắt giữ chỉ là phần nổi của “tảng băng thực phẩm bẩn”.
Đơn cử như ngày 5/12, tại chợ Phùng Khoang (Hà Nội), đã phát hiện 1 tấn thực phẩm bẩn gồm hàng chục túi nội tạng, thịt lợn đã phân hủy, bốc mùi… đang được đưa đến chợ để tiêu thụ. Ngày 16/12, tại Hà Nội kiểm tra kho đông lạnh của Công ty TNHH Thực phẩm Hoàng Dương tại phố Minh Khai, phát hiện hàng tạ xương lợn và xương gà không có hóa đơn chứng từ ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy kiểm dịch.
Vụ bắt gia cầm bị bơm dung dịch tại Hà Nội |
Ngày 21/12, Công an huyện Phú Xuyên (Hà Nội) bắt quả tang cơ sở của Nguyễn Văn Hưởng (ở thôn Bái Đô, xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên) đang sản xuất mỡ bẩn, thu giữ 1 tấn mỡ chưa qua sơ chế và hơn 8 tấn mỡ thành phẩm. Ngày 22/12/2015, tại TP HCM phát hiện hàng chục thùng xốp chứa vú heo đang bốc mùi hôi thối.
Tình trạng lạm dụng các chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản chưa được ngăn chặn, nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng về ATTP vẫn diễn ra. Tỷ lệ cơ sở thực phẩm xếp loại C sau tái kiểm tra chiếm tỷ lệ cao, tới gần 80%, chưa xử lý dứt điểm đối với những cơ sở này...
Tại một cuộc họp về an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ NN&PTNT vừa công bố gần 97% lò mổ bẩn, trên 16% cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật lộn xộn... những con số kinh hoàng. Số liệu giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) nông thủy sản 9 tháng năm 2015 cũng cho thấy tỉ lệ vi phạm đáng báo động: 16% mẫu thịt phát hiện có vi khuẩn Salmonella; 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng; 10,3% mẫu rau có dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật vượt mức...
Mới đây, sự kiện hàng trăm tấn thức ăn chăn nuôi có chứa chất kịch độc được đưa ra thị trường và bị phát hiện khiến dư luận thêm một lần nữa bàng hoàng phẫn nộ. Theo Bộ NN&PTNN, có đến 80% tổng số công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi được thanh tra phát hiện có chất cấm hoặc thừa nhân đã từng sử dụng một loại chất cấm nào đó. Trong đó, phổ biến là chất tạo nạc và chất vàng ô. Đây là những chất có khả năng gây ung thư và di truyền qua các thế hệ.
Thực phẩm sạch ở đâu?
Để từng bước cung cấp các loại thực phẩm sạch, ngon cho người tiêu dùng, Hà Nội đã và đang triển khai nhiều mô hình sản xuất thực phẩm sạch, đặc biệt là việc liên kết theo chuỗi nhằm truy xuất được nguồn gốc xuất xứ.
Ông Trần Văn Chiến - Phó Giám đốc Công ty cổ phần Cộng đồng Green Food cho biết, hiện tại chuỗi tiêu thụ thực phẩm sạch của Green Food có 80 trại chăn nuôi, bình quân mỗi ngày 16,7 tấn thịt lợn, 3,3 tấn thịt gà và 25.000 trứng. Các sản phẩm của công ty được truy xuất nguồn gốc, bảo đảm vệ sinh thú y, ATTP, đang được người tiêu dùng biết đến và sử dụng.
Mới đây, Tập đoàn Vingroup đã khai sinh VinEco - thành viên mới với nhiệm vụ sản xuất, phân phối rau sạch, an toàn theo mô hình khép kín đầu tiên tại Việt Nam. Từ tháng 10 đến cuối năm 2015, VinEco cung ứng cho thị trường khoảng gần 4.000 tấn rau sạch đạt chuẩn VietGAP và GlobalGAP.
Tại các điểm phân phối, sản phẩm rau sạch của VinEco sẽ được bày bán tại một khu vực riêng biệt, giúp người mua tiếp cận chính xác sản phẩm của nhà cung cấp. Tất cả sản phẩm sẽ được đóng gói, dán tem 100% của VinEco. Với sự nỗ lực không ngừng và áp dụng các quy trình chăn nuôi tiên tiến, công ty cổ phần Chăn Nuôi CP Việt Nam luôn là lựa chọn của người tiêu dùng khi muốn tìm đến những sản phẩm sạch, tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm sạch vẫn còn nhiều khó khăn như: Việc nhận biết nhanh và rõ đâu là sản phẩm sạch hiện còn rất hạn chế; việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng có thói quen sử dụng thực phẩm sạch, cùng cộng đồng tẩy chay những sản phẩm không rõ nguồn gốc cũng còn nan giải; còn thiếu chính sách cụ thể về việc xây dựng chuỗi liên kết nên chưa thu hút được các doanh nghiệp đầu tư lớn trong lĩnh vực này.../.