Bệnh viện C Đà Nẵng thay trưởng khoa Dược

Bệnh viện C Đà Nẵng lập kế hoạch thầu mua thuốc cao hơn thực tế

VOV.VN - Sau khi Thanh tra, Bộ Y tế phát hiện Bệnh viện C Đà Nẵng lập kế hoạch thầu mua thuốc, vật tư y tế tăng gấp nhiều lần so với thực tế.

Theo kết luận số 77 của Thanh tra Bộ Y tế, qua công tác thanh - kiểm tra, Thanh tra Bộ Y tế đã phát hiện Bệnh viện C Đà Nẵng lập kế hoạch đấu thầu mua thuốc, vật tư y tế của năm sau cao hơn so với giá trị tiền thuốc sử dụng thực tế năm trước.

Cụ thể, giá trị tiền thuốc sử dụng cả năm 2014 là hơn 30 tỷ đồng nhưng Bệnh viện C Đà Nẵng lập kế hoạch đấu thầu mua thuốc năm 2015 là hơn 196 tỷ đồng, tăng gấp 6,49 lần; Giá trị tiền thuốc sử dụng cả năm 2015 hơn 50 tỷ đồng nhưng Bệnh viện lập kế hoạch đấu thầu mua thuốc năm 2016 hơn 172 tỷ đồng, tăng gấp 3,41 lần; Giá mua vật tư tiêu hao và hóa chất xét nghiệm theo nhu cầu của Bệnh viện trong năm 2014 hơn 26 tỷ đồng, trong khi kế hoạch đấu thầu năm 2015 là hơn 133 tỷ đồng.

benh vien c da nang thay truong khoa duoc hinh 1
Bệnh viện C Đà Nẵng.

Tương tự, giá tiền mua vật tư tiêu hao và hóa chất xét nghiệm theo nhu cầu của Bệnh viện cả năm 2015 là hơn 66 tỷ đồng, trong khi kế hoạch đấu thầu năm 2016 là hơn 182 tỷ đồng.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Thiện, Giám đốc Bệnh viện C Đà Nẵng giải thích: "Lập kế hoạch là 1 vấn đề, thầu là 1 vấn đề và thực tế sử dụng là một vấn đề khác. Còn về việc lập kế hoạch tại thời điểm hiện tại, chúng tôi thực hiện gói thầu thuốc năm 2018 cũng đã cập nhật để lập kế hoạch sát thực tế hơn".

Việc lập kế hoạch đấu thầu của Bệnh viện C Đà Nẵng phụ thuộc vào nhiều vấn đề. Trong đó có một số hạng mục có khi cả năm chỉ dùng 1 loại thuốc,  1 vài vật tư nhưng vẫn phải đưa vào kế hoạch, đề phòng lúc bệnh nhân cần dùng; hoặc phòng khi xảy ra những tình huống thảm họa, thiên tai, cấp cứu có thể đáp ứng được ngay. Nếu thuốc đó không có trong danh mục thì bệnh viện không được phép dùng và Bảo hiểm cũng sẽ không thanh toán.

Bác sỹ Huỳnh Xuân Hải, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bệnh viện C Đà Nẵng cho biết: "Có những loại thuốc cả năm không có bệnh nào nhưng bắt buộc bệnh viện vẫn phải dự trù, khi xây dựng danh mục thì vẫn phải đưa vào để khi có bệnh nhân thì sử dụng. Khi xây dựng kế hoạch là dự kiến, còn thầu trúng bao nhiêu lại là vấn đề nữa".

Theo Thanh tra Bộ Y tế, trách nhiệm để xảy ra việc lập kế hoạch đấu thầu mua thuốc, vật tư y tế của Bệnh viện C Đà Nẵng không sát thực tế, thuộc về Hội đồng thuốc và điều trị Hội đồng khoa học kỹ thuật của Bệnh viện khi chưa phát huy hiệu quả vai trò tư vấn xây dựng kế hoạch; Tổ thẩm định Kế hoạch chưa tham mưu tốt cho Lãnh đạo bệnh viện về kiểm tra căn cứ pháp lý và hợp lý về bố trí nguồn vốn trong kế hoạch đấu thầu mua thuốc của bệnh viện. Một số thành viên Tổ chuyên gia đấu thầu, Tổ thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu không có chứng chỉ.

Ông Nguyễn Trọng Thiện cho biết, ngay sau khi có kết luận của Thanh tra Bộ Y tế, bệnh viện đã tổ chức 2 cuộc họp giữa Ban Giám đốc và các phòng chức năng. Qua đó, xác định năng lực, công tác đấu thầu còn hạn chế.

Bệnh viện đã sắp xếp lại đội ngũ cán bộ Khoa Dược; tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác đấu thầu. Bệnh viện cũng rút kinh nghiệm nghiêm túc trong việc lập kế hoạch đấu thầu thuốc dựa trên thực tế nhu cầu sử dụng…/.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close