Bệnh viện Đà Nẵng lần thứ 2 cứu sống bệnh nhân bằng cách hạ thân nhiệt ​

Bệnh viện Đà Nẵng lần thứ 2 cứu sống bệnh nhân bằng cách hạ thân nhiệt

VOV.VN - Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực- chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng vừa cứu sống một bệnh nhân ngừng tuần hoàn bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt.

Đây là kỹ thuật mới được Bệnh viện Đà Nẵng sử dụng thành công để cứu sống 2 bệnh nhân mà không để lại di chứng.

Bệnh nhân Nguyễn Thị T. (17 tuổi), ngụ quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng ngã, hôn mê vào lúc 21 giờ ngày 16/12/2019. 30 phút sau, T. được đưa vào Bệnh viện Đà Nẵng để cấp cứu.

benh vien da nang lan thu 2 cuu song benh nhan bang cach ha than nhiet  ​ hinh 1

Bệnh nhân T. nhập viện trong trạng thái nguy kịch.  

Sau đó, bệnh nhân được chuyển ngay vào khoa Hồi sức tích cực chống độc kèm báo động toàn viện tới các khoa liên quan và Ban Giám đốc. Tuy nhiên, huyết áp của chị T. càng lúc càng giảm. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm cơ tim.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chọn kỹ thuật hạ thân nhiệt để cứu sống bệnh nhân. Nhiệt độ bệnh nhân được kiểm soát ổn định quanh mức 33 độ C trong 24 giờ đầu nhằm bảo vệ não. Sau đó, sẽ nâng dần 0,15 độ C trong một giờ cho tới khi nhiệt độ cơ thể về mức bình thường.

 Qua 6 ngày điều trị, bệnh nhân T. đã dần mở mắt, chớp mắt, và cử động được. Tuy nhiên, bệnh nhân còn phải chiến đấu với 2 bệnh lý: viêm phổi do vi khuẩn đa kháng thuốc và xuất huyết tiêu hoá nặng do loét dạ dày. Sau quá trình điều trị dài ngày tại Khoa Hồi sức tích cực chống độch, T. đã có thể giao tiếp, ăn uống, phục hồi vận động và không có bất cứ di chứng thần kinh nào. Hiện, sức khỏe của T. ổn đinh, bệnh nhân đã được xuất viện.

Theo BS Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, kỹ thuật hạ thân nhiệt trong cấp cứu ngừng tuần hoàn là một trong những kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới. Kỹ thuật hạ thân nhiệt giống như cho bệnh nhân “ngủ đông” để giảm quá trình chuyển hóa của não, giảm tình trạng tổn thương não, cung cấp oxy tốt hơn, cải thiện tình trạng độc tế bào não, từ đó hỗ trợ tế bào não phục hồi.

Đây là lần thứ 2, Bệnh viện Đà Nẵng áp dụng thành công kỹ thuật này. Trước đó, một bệnh nhân nam 40 tuổi, ngụ thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam bị ngừng tuần hoàn ngoại viện đã được cứu sống, sức khỏe bình phục hoàn toàn, không có di chứng thần kinh. Hiện tại, Bệnh viện Đà Nẵng đã áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt trong cấp cứu ngừng tuần hoàn một cách thường quy, nhằm tăng thêm sự sống cho người bệnh mà không để lại bất kì di chứng nào./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close