Bệnh viện Đà Nẵng lần thứ 2 cứu sống bệnh nhân bằng cách hạ thân nhiệt

VOV.VN - Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực- chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng vừa cứu sống một bệnh nhân ngừng tuần hoàn bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt.

Đây là kỹ thuật mới được Bệnh viện Đà Nẵng sử dụng thành công để cứu sống 2 bệnh nhân mà không để lại di chứng.

Bệnh nhân Nguyễn Thị T. (17 tuổi), ngụ quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng ngã, hôn mê vào lúc 21 giờ ngày 16/12/2019. 30 phút sau, T. được đưa vào Bệnh viện Đà Nẵng để cấp cứu.

Bệnh nhân T. nhập viện trong trạng thái nguy kịch.  

Sau đó, bệnh nhân được chuyển ngay vào khoa Hồi sức tích cực chống độc kèm báo động toàn viện tới các khoa liên quan và Ban Giám đốc. Tuy nhiên, huyết áp của chị T. càng lúc càng giảm. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm cơ tim.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chọn kỹ thuật hạ thân nhiệt để cứu sống bệnh nhân. Nhiệt độ bệnh nhân được kiểm soát ổn định quanh mức 33 độ C trong 24 giờ đầu nhằm bảo vệ não. Sau đó, sẽ nâng dần 0,15 độ C trong một giờ cho tới khi nhiệt độ cơ thể về mức bình thường.

 Qua 6 ngày điều trị, bệnh nhân T. đã dần mở mắt, chớp mắt, và cử động được. Tuy nhiên, bệnh nhân còn phải chiến đấu với 2 bệnh lý: viêm phổi do vi khuẩn đa kháng thuốc và xuất huyết tiêu hoá nặng do loét dạ dày. Sau quá trình điều trị dài ngày tại Khoa Hồi sức tích cực chống độch, T. đã có thể giao tiếp, ăn uống, phục hồi vận động và không có bất cứ di chứng thần kinh nào. Hiện, sức khỏe của T. ổn đinh, bệnh nhân đã được xuất viện.

Theo BS Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, kỹ thuật hạ thân nhiệt trong cấp cứu ngừng tuần hoàn là một trong những kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới. Kỹ thuật hạ thân nhiệt giống như cho bệnh nhân “ngủ đông” để giảm quá trình chuyển hóa của não, giảm tình trạng tổn thương não, cung cấp oxy tốt hơn, cải thiện tình trạng độc tế bào não, từ đó hỗ trợ tế bào não phục hồi.

Đây là lần thứ 2, Bệnh viện Đà Nẵng áp dụng thành công kỹ thuật này. Trước đó, một bệnh nhân nam 40 tuổi, ngụ thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam bị ngừng tuần hoàn ngoại viện đã được cứu sống, sức khỏe bình phục hoàn toàn, không có di chứng thần kinh. Hiện tại, Bệnh viện Đà Nẵng đã áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt trong cấp cứu ngừng tuần hoàn một cách thường quy, nhằm tăng thêm sự sống cho người bệnh mà không để lại bất kì di chứng nào./.

Thành Long/VOV-Miền Trung

Viết bình luận

Tin liên quan

Bệnh viện Đà Nẵng hỗ trợ suất ăn miễn phí giúp bệnh nhân nội trú

VOV.VN - Các bệnh nhân đón Tết tại Bệnh viện được UBND thành phố Đà Nẵng hỗ trợ suất ăn miễn phí trong 4 ngày Tết, từ 30 Tết đến mùng 3 Tết.

Trao quà tặng 400 bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đà Nẵng

VOV.VN - Những người được nhận quà là những bệnh nhân nhà ở xa, hoàn cảnh khó khăn phải ở lại bệnh viện điều trị bệnh trong dịp Tết Bính Thân. 

Những bệnh nhân phải đón Tết trong bệnh viện Đà Nẵng

VOV.VN - Đón Tết trong bệnh viện, các bệnh nhân được các thầy thuốc chăm sóc tận tình, chu đáo, người thân bên cạnh giúp họ vượt qua nỗi đau bệnh tật.

Bệnh viện Đà Nẵng thực hiện ca cấy ghép tế bào gốc đầu tiên

VOV.VN - Bệnh viện Đà Nẵng là đơn vị thứ 2 trong cả nước sau Bệnh viện Việt Đức áp dụng phương pháp cấy ghép tế bào gốc trong điều trị chấn thương tủy sống.

Bệnh viện Đà Nẵng: Phẫu thuật nối liền đùi phải bị đứt rời

VOV.VN - Bệnh viện Đà Nẵng vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nối liền đùi phải bị đứt rời. 

Giáng sinh ngập tràn cảm xúc ở Bệnh viện Đà Nẵng

VOV.VN -Giáng sinh yêu thương mang hơi ấm đến cho mọi người, mọi nhà. Bệnh viện Đà Nẵng san sẻ nỗi đau bệnh tật với những bệnh nhân nghèo

Tin cùng chuyên mục