Bí quyết nướng khoai chảy đầy mật

VOV.VN - Để nướng được củ khoai lang vừa mềm ngọt, thơm ngon vừa chảy đầy mật, bạn cũng cần một số bí quyết.

Khoai lang nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là vào mùa Đông. Thay vì dùng than, mọi người có thể nướng khoai tại nhà bằng nồi chiên không dầu hay lò nướng. Tuy nhiên, khi nướng khoai ở nhà, nhiều người thường gặp phải tình trạng khoai bị khô bở nếu không có bí quyết nướng khoai chảy đầy mật như ngoài hàng.

Bí quyết nướng khoai chảy đầy mật

Trước tiên, bạn cần phải phân biệt được các loại khoai lang và phải biết rằng không phải loại khoai nào đem nướng cũng chảy mật. Khoai lang có rất nhiều loại nhưng muốn khoai mềm và ra mật ngọt khi nướng thì tốt nhất nên chọn khoai lang mật. 

Bạn không nên chọn khoai lang mật quá tươi chứa nhiều nước Nên lựa những củ có màu đỏ ngả tím và tốt nhất là có vết mật chảy bên ngoài vỏ. Củ khoai mật càng héo thì sẽ càng ngon và chảy nhiều mật khi nướng.

Nếu có thể, bạn hãy bẻ một phần nhỏ ở đầu củ khoai để kiểm tra. Nếu thấy bên trong thịt màu vàng cam, tiết ra mật thì nên mua.

Ngoài ra, nên chọn những củ khoai không bị thâm, bị nứt, dập hoặc có những đốm sâu, tránh xa những củ có màu đen, hoặc rỗ. Nên mua củ khoai kích thước vừa phải bởi những củ to thường dễ bị xơ và không ngọt lắm.

Nếu mua khoai còn tươi thì khi mới mua về, bạn cần đặt ở nơi thoáng gió mát từ 2 đến 3 ngày, đến lúc vỏ hơi nhăn lại mới nướng; như vậy khi nướng khoai sẽ ngọt hơn và ra nhiều mật.

Để làm khoai lang nướng tại nhà, nhiều người thường sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Vì vậy, cần lưu ý chọn những củ khoai có vừa phải, từ 200 gram đến 350 gram để đảm bảo khoai chín đều, ra nhiều mật. Củ khoai quá lớn vừa lâu chín vừa chín không đều. Do kích thước lớn, những củ khoai này sẽ chín bên ngoài trước, bên trong vẫn chưa chín. Nên nhớ rằng chọn khoai kích thước vừa phải chính là một trong những bí quyết nướng khoai chảy đầy mật.

Cách nướng khoai mật bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu:

Khoai lang mật: 3 – 4 củ

2 thìa cà phê muối trắng

Sơ chế: Rửa thật sạch đất cát bám vào khoai. Pha 2 thìa cà phê muối trắng loãng với nước sạch và ngâm khoai để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, sau đó rửa sạch khoai lần nữa rồi để ráo. Dùng dao cắt bớt 2 đầu củ khoai sao cho kích thước khoai vừa với khay chiên của nồi chiên không dầu. Nếu củ khoai quá to, bạn có thể cắt đôi để vừa với nồi.

Các bước nướng khoai:

Cho khoai lang đã cắt vào khay chiên, tiến hành nướng lần đầu tiên. Đặt mức nhiệt độ 160 độ C và thời gian 15 phút.

Với lần nướng thứ hai, bạn đảo mặt khoai để cả củ khoai được chín đều hơn. Lần này, bạn để mức nhiệt độ 200 độ C, thời gian 15 phút.

Lúc này khoai đã đủ độ chín, chảy mật rất hấp dẫn. Nếu bạn muốn khoai vàng hơn và cháy sém, có vị như nướng than củi, hãy nướng thêm ở mức nhiệt 200 độ C trong khoảng 5 phút nữa.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Vì sao nên ăn khoai lang luộc mỗi ngày?
Vì sao nên ăn khoai lang luộc mỗi ngày?

VOV.VN - Khoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích, khoai lang luộc cũng được đánh giá là một trong những thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe.

Vì sao nên ăn khoai lang luộc mỗi ngày?

Vì sao nên ăn khoai lang luộc mỗi ngày?

VOV.VN - Khoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích, khoai lang luộc cũng được đánh giá là một trong những thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe.

3 cách nướng khoai lang không cần than củi
3 cách nướng khoai lang không cần than củi

VOV.VN - Không cần dùng đến than củi, bạn vẫn có thể thưởng thức món khoai lang nướng thơm lừng, hấp dẫn nhờ áp dụng những cách nướng khoai đơn giản dưới đây.

3 cách nướng khoai lang không cần than củi

3 cách nướng khoai lang không cần than củi

VOV.VN - Không cần dùng đến than củi, bạn vẫn có thể thưởng thức món khoai lang nướng thơm lừng, hấp dẫn nhờ áp dụng những cách nướng khoai đơn giản dưới đây.

Bữa sáng ăn khoai lang có tốt cho sức khoẻ?
Bữa sáng ăn khoai lang có tốt cho sức khoẻ?

VOV.VN - Khoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?

Bữa sáng ăn khoai lang có tốt cho sức khoẻ?

Bữa sáng ăn khoai lang có tốt cho sức khoẻ?

VOV.VN - Khoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?

Tại sao ăn táo hay ăn khoai lang nên giữ nguyên vỏ?
Tại sao ăn táo hay ăn khoai lang nên giữ nguyên vỏ?

VOV.VN - Loại bỏ vỏ khi ăn khoai và trái cây là thói quen của số đông, nhưng bạn nên biết rằng với một số củ, quả như táo và khoai lang, việc ăn cả vỏ sẽ có lợi hơn.

Tại sao ăn táo hay ăn khoai lang nên giữ nguyên vỏ?

Tại sao ăn táo hay ăn khoai lang nên giữ nguyên vỏ?

VOV.VN - Loại bỏ vỏ khi ăn khoai và trái cây là thói quen của số đông, nhưng bạn nên biết rằng với một số củ, quả như táo và khoai lang, việc ăn cả vỏ sẽ có lợi hơn.

Tác dụng của khoai lang mật với sức khoẻ
Tác dụng của khoai lang mật với sức khoẻ

VOV.VN - Khoai lang mật là thực phẩm dễ ăn, có vị ngọt, được nhiều chị em yêu thích, vậy tác dụng của khoai lang mật với sức khoẻ là gì?

Tác dụng của khoai lang mật với sức khoẻ

Tác dụng của khoai lang mật với sức khoẻ

VOV.VN - Khoai lang mật là thực phẩm dễ ăn, có vị ngọt, được nhiều chị em yêu thích, vậy tác dụng của khoai lang mật với sức khoẻ là gì?

Loại sâm bán rẻ như khoai lang có gì đặc biệt?
Loại sâm bán rẻ như khoai lang có gì đặc biệt?

VOV.VN - Được gọi là sâm nhưng giá lại rẻ như khoai lang chỉ từ 20.000 đồng/kg, sâm đất được nhiều người yêu thích vì có thể chế biến thành món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thanh mát.

Loại sâm bán rẻ như khoai lang có gì đặc biệt?

Loại sâm bán rẻ như khoai lang có gì đặc biệt?

VOV.VN - Được gọi là sâm nhưng giá lại rẻ như khoai lang chỉ từ 20.000 đồng/kg, sâm đất được nhiều người yêu thích vì có thể chế biến thành món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thanh mát.