Quảng Nam sẽ nổ mìn đánh sập hầm vàng Bồng Miêu

Bí thư Quảng Nam: Đến lúc nổ mìn đánh sập hầm khai thác vàng Bồng Miêu

VOV.VN -Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam cho rằng, đến lúc cần phải nổ mìn đánh sập hầm chứ không thể để tình trạng này kéo dài gây bức xúc trong nhân dân.

Tại kỳ họp cuối năm, HĐND tỉnh Quảng Nam, các đại biểu tiếp tục phản ánh về tình trạng hỗn loạn đang diễn ra ở mỏ vàng Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh.

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam cho rằng, đã đến lúc cần phải nổ mìn đánh sập hầm khai thác vàng ở Bồng Miêu chứ không thể để tình trạng này kéo dài gây bức xúc trong nhân dân.

quang nam se no min danh sap ham vang bong mieu hinh 1
Những lán trại vào hầm vàng

Gần 2 năm kể từ khi mỏ vàng Bồng Miêu hết thời hạn cấp phép nhưng Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu không đóng cửa mỏ, không bàn giao hiện trạng cho địa phương quản lý.

Mỗi ngày, hàng trăm người từ khắp nơi đổ về khu vực này khai thác vàng trái phép.

Lượng lớn hóa chất độc hại cyanua được các đối tượng vận chuyển đến đây để lắng lọc vàng, sau đó xả thẳng ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước, môi trường đất, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân địa phương. 

Ông Bùi Võ Quảng - Phó Bí thư Huyện ủy Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết, địa phương đã chỉ đạo lực lượng chức năng tập trung kiểm soát, chốt chặn nhưng vẫn không ngăn được lượng người đổ về khu vực này.

“Đối với huyện, trong năm cũng đã tổ chức trên 70 đợt truy đuổi, truy quét. Trong đó có 3 đợt có sự hỗ trợ của công an tỉnh nhưng tình hình chậm chuyển biến. Huyện nhiều lần đề xuất, kiến nghị với tỉnh dứt khoát không cho gia hạn hoạt động của mỏ vàng Bồng Miêu, đóng cửa mỏ”, ông Võ Quảng nói.

Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn yêu cầu Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu chấm dứt toàn bộ hoạt động khai thác khoáng sản trong diện tích 358ha; tổ chức quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trong diện tích khu vực khai thác, thực hiện nghĩa vụ khác như đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường và đất đai…

quang nam se no min danh sap ham vang bong mieu hinh 2
Dòng suối chảy từ mỏ vàng Bồng Miêu ra sông đỏ ngầu bốc mùi nồng nặc

Tỉnh Quảng Nam cũng đã nhiều lần yêu cầu Công ty chuyển toàn bộ vật liệu nổ ra khỏi khu vực khai thác, tập kết bảo quản tại kho chứa vật liệu nổ theo đúng quy định, không để xảy ra tình trạng khai thác vàng trái phép trong khu vực quản lý. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã “cao chạy xa bay” sau khi khai thác cát kiệt nguồn tài nguyên tại đây.

Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã tổ chức nhiều đợt truy quét tại khu vực này và thu giữ nhiều tang vật sử dụng khai thác vàng trái phép.

Trước bức xúc của chính quyền và người dân địa phương, ông Nguyễn Ngọc Quang đề nghị các lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền địa phương triển khai ngay phương án nổ mìn đánh sập hầm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close