Bí thư Quảng Nam: Đến lúc nổ mìn đánh sập hầm khai thác vàng Bồng Miêu

VOV.VN -Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam cho rằng, đến lúc cần phải nổ mìn đánh sập hầm chứ không thể để tình trạng này kéo dài gây bức xúc trong nhân dân.

Tại kỳ họp cuối năm, HĐND tỉnh Quảng Nam, các đại biểu tiếp tục phản ánh về tình trạng hỗn loạn đang diễn ra ở mỏ vàng Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh.

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam cho rằng, đã đến lúc cần phải nổ mìn đánh sập hầm khai thác vàng ở Bồng Miêu chứ không thể để tình trạng này kéo dài gây bức xúc trong nhân dân.

Những lán trại vào hầm vàng

Gần 2 năm kể từ khi mỏ vàng Bồng Miêu hết thời hạn cấp phép nhưng Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu không đóng cửa mỏ, không bàn giao hiện trạng cho địa phương quản lý.

Mỗi ngày, hàng trăm người từ khắp nơi đổ về khu vực này khai thác vàng trái phép.

Lượng lớn hóa chất độc hại cyanua được các đối tượng vận chuyển đến đây để lắng lọc vàng, sau đó xả thẳng ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước, môi trường đất, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân địa phương. 

Ông Bùi Võ Quảng - Phó Bí thư Huyện ủy Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết, địa phương đã chỉ đạo lực lượng chức năng tập trung kiểm soát, chốt chặn nhưng vẫn không ngăn được lượng người đổ về khu vực này.

“Đối với huyện, trong năm cũng đã tổ chức trên 70 đợt truy đuổi, truy quét. Trong đó có 3 đợt có sự hỗ trợ của công an tỉnh nhưng tình hình chậm chuyển biến. Huyện nhiều lần đề xuất, kiến nghị với tỉnh dứt khoát không cho gia hạn hoạt động của mỏ vàng Bồng Miêu, đóng cửa mỏ”, ông Võ Quảng nói.

Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn yêu cầu Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu chấm dứt toàn bộ hoạt động khai thác khoáng sản trong diện tích 358ha; tổ chức quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trong diện tích khu vực khai thác, thực hiện nghĩa vụ khác như đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường và đất đai…

Dòng suối chảy từ mỏ vàng Bồng Miêu ra sông đỏ ngầu bốc mùi nồng nặc

Tỉnh Quảng Nam cũng đã nhiều lần yêu cầu Công ty chuyển toàn bộ vật liệu nổ ra khỏi khu vực khai thác, tập kết bảo quản tại kho chứa vật liệu nổ theo đúng quy định, không để xảy ra tình trạng khai thác vàng trái phép trong khu vực quản lý. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã “cao chạy xa bay” sau khi khai thác cát kiệt nguồn tài nguyên tại đây.

Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã tổ chức nhiều đợt truy quét tại khu vực này và thu giữ nhiều tang vật sử dụng khai thác vàng trái phép.

Trước bức xúc của chính quyền và người dân địa phương, ông Nguyễn Ngọc Quang đề nghị các lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền địa phương triển khai ngay phương án nổ mìn đánh sập hầm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Vụ sập hầm vàng: nguyên nhân 4 phu vàng tử vong

VOV.VN - Bác sĩ ChRưm Thanh Vòm, GĐ Trung tâm y tế huyện Nam Giang (Quảng Nam) cho biết: Đây là trường hợp chết ngạt kéo dài thời gian do tiếp cận rất khó.

Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết

VOV.VN -Số nạn nhân tử vong do sập hầm vàng tại khai trường thôn Mà Sa Phìn bổ sung thêm 5 người thay vì 2 người như thông tin ban đầu.

Vụ sập hầm vàng tại Lào Cai: Thông tin từ Lãnh đạo huyện Văn Bàn

VOV.VN - Có 6 công nhân đào vàng bị sạt lở đất, lũ cuốn làm thương vong, trong đó chỉ có 2 người chết đã rõ danh tính.

Sập hầm vàng 7 người chết: Lào Cai khẩn trương điều tra

VOV.VN -  Đến thời điểm này, số nạn nhân bị chết ở Lào Cai được ghi nhận là 7 người, tất cả đã được đưa về quê nhà mai táng theo phong tục địa phương.

Tin cùng chuyên mục