Bí thư Quảng Ninh: Lợi dụng dịch bệnh để trục lợi là vô nhân đạo

Bí thư Quảng Ninh: Lợi dụng dịch bệnh để trục lợi là vô nhân đạo

VOV.VN - Việc lợi dụng dịch bệnh để thổi giá trang thiết bị y tế, khẩu trang y tế là hành vi vô nhân đạo.

Việc lợi dụng dịch bệnh để thổi giá trang thiết bị y tế, khẩu trang y tế là hành vi vô nhân đạo. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh tại Hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch bệnh nCov diễn ra chiều 31/1.

Theo ghi nhận của PV, trong chiều nay (31/1), nhiều đại lý thuốc lớn trên địa bàn thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra tình trạng “cháy hàng” khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn. Giá 1 hộp khẩu trang y tế 4 lớp được bán ra thông thường là 50.000 đồng/ hộp/ 50 chiếc; tuy nhiên chỉ trong 2 ngày giá khẩu trang thay đổi chóng mặt, những cửa hiệu thuốc trên địa bàn đã tăng lên với giá 200.000 – 300.000 đồng/ hộp. Hiện toàn ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh có 850 nghìn chiếc khẩu trang y tế; 2100 chiếc khẩu trang R95 và dự kiến có thêm 1200 chiếc nữa trong tối 31/01.

bi thu quang ninh: loi dung dich benh de truc loi la vo nhan dao hinh 1
Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cho rằng việc lợi dụng dịch bệnh để thổi giá trang thiết bị y tế, khẩu trang y tế là hành vi vô nhân đạo.

Chị Đỗ Thanh Hường, nhân viên tại một hiệu thuốc trên địa bàn thành phố Hạ Long nói: "Một ngày mấy chục người vào hỏi mua khẩu trang mà không có để bán. Cả nước rửa tay và khẩu trang đều cháy hàng. Nhiều khách vào đây có nói lại rằng đi nhiều nơi 200 – 300.000 đồng một hộp khẩu trang cũng không có để mua.”.

Để ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng thu lợi bất chính và bảo đảm quyền lợi của người dân, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh chỉ đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh tăng cường công tác quản lý trên địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh của virus corona; phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh của virus corona để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu không được để thiếu khẩu trang cho người dân trong điều kiện bình thường và trong điều kiện có dịch. Đồng thời phối hợp với ngành Than để lên phương án huy động tổng lực trang thiết bị để phục vụ trong trường hợp khẩn cấp.

bi thu quang ninh: loi dung dich benh de truc loi la vo nhan dao hinh 2
Trong chiều nay (31/1), nhiều đại lý thuốc lớn trên địa bàn thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra tình trạng “cháy hàng” khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn.

Ông Nguyễn Xuân Ký cho biết: “Tôi đề nghị, Sở Công thương cho người đi thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cửa hàng lợi dụng dịch bệnh để trục lợi. Theo tôi biết hiện nay giá khẩu trang, sát khuẩn tăng gấp 5 lần. Việc này phải xử lý nghiêm. Trường hợp này là vô nhân đạo. Cả thế giới đang lo chống dịch mà mình trục lợi trên sức khỏe của người dân, của cộng đồng. Việc làm này phải lên án mạnh mẽ".

Trước đó, Tổng cục Quản lý thị trường cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường quản lý, xử lý kịp thời các hành vi trục lợi từ dịch bệnh. Trường hợp nếu phát hiện các hành vi có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close