Bí thư Vương Đình Huệ: Hà Nội đã kiểm soát được dịch Covid-19

Bí thư Vương Đình Huệ: Hà Nội cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19

VOV.VN - Bên cạnh phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội rất quyết liệt trên mặt trận kinh tế với chủ trương thực hiện nhiệm vụ kép từ những ngày đầu chống dịch.

Tại Hội nghị lần thứ 23, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVI vào sáng nay (22/4), Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã đặt ra nhiều câu hỏi và gợi mở cho lãnh đạo TP Hà Nội và đại diện các Sở, ngành, địa phương trong công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như các giải pháp để vực dậy kinh tế Thủ đô.

bi thu vuong dinh hue: ha noi da kiem soat duoc dich covid-19 hinh 1
Ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy phát biểu khai mạc.

Theo kế hoạch, Hội nghị sẽ xem xét, thảo luận, cho ý kiến về các nội dung quan trọng như: Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quý I-2020, nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng còn lại năm 2020; điều chỉnh cục bộ quy hoạch dự án thành phố thông minh tại xã Hải Bối (huyện Đông Anh), 2 tuyến đường sắt đô thị số 3 (Ga Hà Nội - quận Hoàng Mai) và số 5 (Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc); các nội dung chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội và công tác cán bộ.

Cơ bản kiểm soát được dịch bệnh

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, cho đến nay, quốc tế cơ bản thống nhất đánh giá Covid-19 là đại dịch lớn nhất hành tinh, làm thay đổi đời sống con người lớn nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2; đặt ra thách thức toàn diện cho cả thế giới và Việt Nam về bảo vệ sức khỏe cộng đồng; duy trì phát triển kinh tế và ổn định chính trị, xã hội.

Ông Huệ cho rằng, Hà Nội là một địa bàn có rủi ro cao và bị ảnh hưởng nặng nề nhất so với các địa phương trong cả nước (số ca lây nhiễm nhiều nhất, nhiều ổ dịch phức tạp như: Trúc Bạch, Bệnh viện Bạch Mai, Hạ Lôi…). Dịch Covid-19 đã và đang tác động nhiều mặt đến đời sống kinh tế, xã hội; gây gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại; làm đình trệ, đóng băng các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực; nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã sản xuất “cầm chừng”, thu hẹp quy mô hoặc phải tạm dừng hoạt động.

Dịch Covid-19 đã và đang tác động nhiều mặt đến đời sống kinh tế, xã hội; gây gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại; làm đình trệ, đóng băng các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực; nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã sản xuất “cầm chừng”, thu hẹp quy mô hoặc phải tạm dừng hoạt động.

Ông Huệ thông tin, cả hệ thống chính trị Hà Nội đã vào cuộc với tinh thần chủ động, bản lĩnh, trách nhiệm, năng động, sáng tạo, quyết liệt với phương châm “chống dịch như chống giặc” và đã kiểm soát được dịch bệnh, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân Thủ đô và góp phần vào thành công chung của cả nước trên mặt trận phòng, chống dịch.

Xác định giải pháp để tiên phong phục hồi kinh tế

Về tình hình kinh tế- xã hội, ông Huệ cho rằng, dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, Hà Nội đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch, vừa tìm biên pháp thúc đẩy tăng trưởng. Ông Huệ đề nghị hội nghị thảo luận, cho ý kiến về những định hướng, giải pháp lớn để phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng cuối năm.

bi thu vuong dinh hue: ha noi da kiem soat duoc dich covid-19 hinh 2
Toàn cảnh Hội nghị.

Trong quý I/2019, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng toàn diện đến các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội; tác động tiêu cực đến các chỉ tiêu và cân đối lớn của Thành phố. Các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế đều giảm mạnh so với cùng kỳ, tạo áp lực lớn đối với việc hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội vào các tháng cuối năm; số doanh nghiệp đăng ký ngừng hoạt động tăng 36%; số lao động thất nghiệp đến nộp hồ sơ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp tăng 22,2% so với cùng kỳ.

“Tại Hội nghị này, chúng ta phải trả lời được câu hỏi “Hà Nội đã tiên phong, gương mẫu và giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19; liệu Hà Nội có thể tiên phong, gương mẫu và chiến thắng trong mặt trận phục hồi và phát triển kinh tế Thủ đô hay không?”. Và để làm điều đó, mỗi cấp ủy, chính quyền, quận, huyện doanh nghiệp và người dân phải làm gì?”, ông Huệ nói.

Để hoàn thành tốt nhất các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020, Thành phố xác định tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó hiệu quả với dịch bệnh Covid-19.

"Bên cạnh mặt trận phòng, chống dịch bệnh, Thành ủy và UBND Thành phố đã rất quyết liệt trên mặt trận thứ hai - mặt trận kinh tế với chủ trương thực hiện nhiệm vụ kép ngay từ những ngày đầu chống dịch”, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close