Bình Thuận: mở nước cứu vùng khô hạn nhất ở phía Bắc

Bình Thuận mở nước cứu vùng khô hạn nhất ở phía Bắc

VOV.VN - Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, hơn 2 năm qua, nông dân 2 xã Vĩnh Hảo và Vĩnh Tân phải bỏ hoang ruộng đất vì không có nước

Sau khi tích đủ nước, hôm nay (20/11), hồ Đá Bạc bắt đầu mở nước phục vụ sản xuất cứu vùng khô hạn này.

binh thuan: mo nuoc cuu vung kho han nhat o phia bac  hinh 1
Hồ Đá Bạc đã tích được gần 4 triệu m3 nước.

Những ngày qua, người dân 2 xã Vĩnh Hảo và Vĩnh Tân đã cày đất, nạo vét kênh mương nội đồng để chuẩn bị đón nước từ hệ thống thủy lợi hồ Đá Bạc để sản xuất trở lại. Suốt 24 tháng qua, chỉ có ít ỏi vài cơn mưa không đủ thấm đất, trong khi đó hồ Đá Bạc cũng cạn kiệt nước, nông dân vùng Vĩnh Hảo - Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong không thể tiến hành sản xuất nông nghiệp. Trong 5 vụ liên tiếp, toàn bộ diện tích đất lúa và hoa màu đều bỏ hoang. Kinh tế của nhiều gia đình gặp khó khăn. 

Hôm nay đón nước về, ông Nguyễn Tấn Dũng, nông dân xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong phấn khởi nói: “Diện tích đất lúa của gia đình tôi là 3 ha. Hơn 2 năm nay đất bỏ hoang, không làm gì được hết. Ngày mở nước hôm nay chúng tôi rất là phấn khởi”.

binh thuan: mo nuoc cuu vung kho han nhat o phia bac  hinh 2
Nông dân xã Vĩnh Hảo làm đất, chuẩn bị đón nước, chờ xuống giống.

Hồ Đá Bạc sau khi nâng cấp có dung tích thiết kế mới là 8,2 triệu m3. Đầu tháng 11 này, kênh tiếp nước Lòng Sông – Đá Bạc dài 18km cũng đã hoàn thành, có nhiệm vụ dẫn nước từ hồ Lòng Sông về hồ Đá Bạc, tiếp ứng cho vùng khô hạn nhất của tỉnh Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Văn Tấn, Giám đốc Công ty Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận, chi nhánh Tuy Phong cho biết: “Qua quá trình tiếp nước từ hồ Lòng Sông qua hồ Đá Bạc thì hiện nay dung tích đã hơn 3,8 triệu m3, cơ bản đảm bảo cho sản xuất vụ Đông - Xuân và cấp nước sinh hoạt cho nhân dân mùa khô 2016”.

Cũng theo ông Tấn, nguồn nước đang tích trữ của hồ Đá Bạc sẽ cung ứng đủ cho hơn 300 héc-ta lúa, hoa màu và các loại cây trồng ngắn ngày chịu hạn như: bắp, đậu và cỏ chăn nuôi. Ngày 25/11 tới đây, nông dân địa phương sẽ đồng loạt xuống giống vụ Đông Xuân 2015-2016./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close