Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu khắc phục sự cố tràn dầu

VOV.VN - Sáng nay (7/11), Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã làm việc với UBND tỉnh Bình Định về việc khắc phục thiệt hại sau bão số 12 và sự số chìm tàu hàng.

Tại tỉnh Bình Định, bão số 12 đã làm 5 người chết, 5 người mất tích, 152 nhà sập hoàn toàn, 813 nhà hư hỏng. Cả tỉnh đang nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai.

Đối với sự cố chìm 8 tàu hàng tại vùng biển Quy Nhơn, tỉnh đã huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện phối hợp cùng các lực lượng chức năng của Trung ương và khu vực để ứng cứu.

Tới nay, đã cứu sống 71 thuyền viên, tìm thấy 11 thi thể. UBND tỉnh đã xuất ngân sách hỗ trợ gia đình có thuyền viên bị chết 5 triệu đồng, người bị thương 3 triệu đồng; đồng thời chỉ đạo các bệnh viện hỗ trợ chăm sóc, điều trị và miễn phí cho tất cả thuyền viên đang điều trị.

Hiện tỉnh đang phối hợp với Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn tích cực tìm kiếm các thuyền viên còn mất tích.

Riêng các tàu hàng bị chìm đã gây ách tắc luồng ra vào cảng Quy Nhơn và có nguy cơ xảy ra tràn dầu, gây ô nhiễm môi trường biển nếu không xử lý trục vớt và có giải pháp kỹ thuật để hút, bao vây dầu từ các tàu gặp nạn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ kinh phí và hướng dẫn địa phương xử lý môi trường sau lũ; cử các chuyên gia tham gia quá trình trục vớt và xử lý nếu dầu từ các tàu tràn ra biển để hạn chế ô nhiễm môi trường.

PC_Article_Middle
Loading...

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đề nghị tỉnh tập trung khắc phục hậu quả do bão lũ.

Về các giải pháp kỹ thuật để thực hiện trục vớt và xử lý, hạn chế nguy cơ dầu từ các tàu bị nạn tràn ra biển, gây nguy hại đến môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị: "Tinh thần là tất cả hoạt động ở đây phải an toàn. An toàn trước hết là cho con người, sau đó là an toàn cho môi trường. Yêu cầu này phải đặt trên hết, không để tất cứ tình huống nào xảy ra. Tôi đề nghị tỉnh giao cho Sở Xây dựng lựa chọn nơi chứa vật liệu trên tàu. Khi trục vớt chắc chắn sẽ có nguy cơ dầu tràn. Bởi vậy các phương án phải đồng bộ. Trong đó quy trình là hút trước rồi cùng với phao quây và các nguyên liệu hóa chất cần thiết"./.


CTV Xuân Nguyên/VOV - Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh việc phá rừng cạnh đồn công an tại Đắk Nông
VOV.VN - Ngay tại trung tâm xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông vừa xảy ra vụ phá rừng cảnh quan, với tính chất liều lĩnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x