Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu khắc phục sự cố tràn dầu

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu khắc phục sự cố tràn dầu

VOV.VN - Sáng nay (7/11), Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã làm việc với UBND tỉnh Bình Định về việc khắc phục thiệt hại sau bão số 12 và sự số chìm tàu hàng.

Tại tỉnh Bình Định, bão số 12 đã làm 5 người chết, 5 người mất tích, 152 nhà sập hoàn toàn, 813 nhà hư hỏng. Cả tỉnh đang nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai.

Đối với sự cố chìm 8 tàu hàng tại vùng biển Quy Nhơn, tỉnh đã huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện phối hợp cùng các lực lượng chức năng của Trung ương và khu vực để ứng cứu.

Tới nay, đã cứu sống 71 thuyền viên, tìm thấy 11 thi thể. UBND tỉnh đã xuất ngân sách hỗ trợ gia đình có thuyền viên bị chết 5 triệu đồng, người bị thương 3 triệu đồng; đồng thời chỉ đạo các bệnh viện hỗ trợ chăm sóc, điều trị và miễn phí cho tất cả thuyền viên đang điều trị.

Hiện tỉnh đang phối hợp với Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn tích cực tìm kiếm các thuyền viên còn mất tích.

Riêng các tàu hàng bị chìm đã gây ách tắc luồng ra vào cảng Quy Nhơn và có nguy cơ xảy ra tràn dầu, gây ô nhiễm môi trường biển nếu không xử lý trục vớt và có giải pháp kỹ thuật để hút, bao vây dầu từ các tàu gặp nạn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ kinh phí và hướng dẫn địa phương xử lý môi trường sau lũ; cử các chuyên gia tham gia quá trình trục vớt và xử lý nếu dầu từ các tàu tràn ra biển để hạn chế ô nhiễm môi trường.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đề nghị tỉnh tập trung khắc phục hậu quả do bão lũ.

Về các giải pháp kỹ thuật để thực hiện trục vớt và xử lý, hạn chế nguy cơ dầu từ các tàu bị nạn tràn ra biển, gây nguy hại đến môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị: "Tinh thần là tất cả hoạt động ở đây phải an toàn. An toàn trước hết là cho con người, sau đó là an toàn cho môi trường. Yêu cầu này phải đặt trên hết, không để tất cứ tình huống nào xảy ra. Tôi đề nghị tỉnh giao cho Sở Xây dựng lựa chọn nơi chứa vật liệu trên tàu. Khi trục vớt chắc chắn sẽ có nguy cơ dầu tràn. Bởi vậy các phương án phải đồng bộ. Trong đó quy trình là hút trước rồi cùng với phao quây và các nguyên liệu hóa chất cần thiết"./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close