Bộ trưởng GTVT có công văn hoả tốc sau vụ mất bằng lái xe phải thi lại

Bộ trưởng GTVT ra công văn hoả tốc vụ “mất bằng lái xe phải thi lại“

VOV.VN - Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề xuất giải pháp siết chặt quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp GPLX.

Sau đề xuất "mất bằng lái xe phải thi lại", Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể vừa có công văn hoả tốc gửi Tổng cục Đường bộ yêu cầu nghiên cứu lại các quy định xử lý với các trường hợp mất bằng lái.

bo truong gtvt co cong van hoa toc sau vu mat bang lai xe phai thi lai hinh 1
Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX - Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Văn Thể yêu cầu Tổng cục Đường bộ tổ chức rà soát, tổng hợp các trường hợp vi phạm bị tạm giữ hoặc tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, nhưng cố tình gian dối để xin cấp lại; hoặc trường hợp cố tình báo mất để xin cấp lại với mục đích sở hữu đồng thời nhiều bằng lái xe. Với những trường hợp nghi ngờ như xin cấp lại giấy phép lái xe nhiều lần, cần kịp thời kiểm tra, xác minh để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Tổng cục Đường bộ có trách nhiệm phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông để kết nối, cập nhật thông tin vi phạm của các lái xe vào hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung trên tàn quốc, nhằm xác định nhanh và xử lý kịp thời với lái xe bị cơ quan chức năng thu giữ bằng lái do vi phạm.

Đồng thời, nghiên cứu đề xuất các giải pháp nhằm siết chặt lại công tác cấp giấy phép lái xe đã mất theo quy đúng quy định của pháp luật, nhằm ngăn chặn các trường hợp lợi dụng chính sách để xin cấp lại bằng lái không đúng quy định. Đồng thời đề xuất các giải pháp xử lý vi phạm với hành vi gian dối, cố tình báo mất để xin cấp lại bằng lái, trong đó có giải pháp sát hạch trước khi cấp lại bằng.

Trước đó, đề xuất "mất bằng lái xe phải thi lại" của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhận phản ứng mạnh từ người dân, các chuyên gia, cũng như đại biểu Quốc hội. Đa số các ý kiến đều cho rằng, đề xuất trên của ông Thể làm khó cho người dân. Trong khi mấu chốt vấn đề là bất cập thiếu liên thông dữ liệu giữa Cảnh sát giao thông và Tổng cục Đường bộ.

Hiện Bộ GTVT đang sửa đổi thông tư 12 về đào tạo, sát hạch cấp GPLX, trong đó khoản 3 điều 36 theo dự thảo: “Người có GPLX bị mất lần thứ nhất, quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại”.

Ngoài ra, khoản 4 điều 36 cũng được sửa đổi: “Người có GPLX bị mất từ lần thứ hai trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe”.

 Cũng theo dự thảo này, điều 34 được sửa đổi: “Người có GPLX có thời hạn thực hiện việc đổi GPLX trước khi hết thời hạn sử dụng; người có GPLX bị hỏng còn thời hạn sử dụng, GPLX quá hạn dưới 3 tháng được đổi GPLX”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close