Vụ 39 người chết ở Anh: Do “cách biệt pháp luật” nên cần trao đổi làm rõ

Bộ trưởng Tô Lâm: Chưa xác định thời điểm công danh tính 39 người chết ở Anh

VOV.VN - Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đang phối hợp với Anh để đối chiếu danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng ở Anh. Do “cách biệt pháp luật” nên cần trao đổi, làm rõ.

Sáng 7/11, trao đổi bên hành lang Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an cho biết, hiện Việt Nam vẫn đang thảo luận, phối hợp với phía Anh để đối chiếu về danh tính 39 người thiệt mạng trong container đông lạnh vừa qua.

“Vụ việc này có những cách biệt pháp luật của mình với Anh. Vì vậy, có những cái cần phải trao đổi”, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

vu 39 nguoi chet o anh: do "cach biet phap luat" nen can trao doi lam ro hinh 1
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an.

Về thời điểm cụ thể công bố danh tính các nạn nhân, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, vẫn chưa thể xác định được. Bộ trưởng cho biết, đây là vụ án của Anh, các cơ quan luật pháp của Anh chủ trì, phía Việt Nam chỉ phối hợp. Ngoài ra, vụ việc này còn phụ thuộc vào những nội dung hợp tác với Anh.

Liên quan đến sự việc này, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, nhiều khả năng chiều nay hoặc chậm nhất ngày mai sẽ có danh sách 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh. Hiện hai bên cũng đang đàm phán về phương án đưa thi hài các nạn nhân về nước.

Trước đó, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm cho biết, từ ngày 2/11, đoàn công tác của Bộ Công an đã sang Anh để làm rõ thông tin có rất nhiều nạn nhân trong container ở hạt Essex là người Việt Nam. Đoàn công tác mang theo rất nhiều tài liệu để xác minh những trường hợp mà thân nhân báo cáo mất tích, để đối chiếu với thông tin của phía cơ quan chức năng Anh.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, khi đã xác định được danh tính nạn nhân, phía Việt Nam sẽ tập trung làm công tác bảo hộ công dân để giải quyết các hậu quả có thể xảy ra.

Bộ trưởng cũng cho biết, sau khi đã xác định nếu là người Việt Nam, sẽ phối hợp để đưa thi hài những người xấu số trở về nước theo đúng luật pháp của Việt Nam, Anh và thông lệ quốc tế./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close