Bộ Y tế đưa ra 3 phương án về thời gian bán rượu, bia

VOV.VN -Quy định về thời gian bán rượu và quản lý rượu thủ công là 2 vấn đề nhận được sự quan tâm của xã hội.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng 13/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tổ chức Hội thảo về Dự án luật phòng, chống tác hại của rượu, bia. Tại hội thảo, quy định về thời gian bán rượu và quản lý rượu thủ công là 2 vấn đề nhận được sự quan tâm nhiều nhất.

bo y te dua ra 3 phuong an ve thoi gian ban ruou, bia hinh 1
Một nạn nhân ngộ độc rượu cấp cứu tại bệnh viện (ảnh minh họa).

Sau khi Dự thảo lần 1 của Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia đưa ra quy định cấm bán rượu, bia sau 22 giờ bị dư luận cho rằng không khả thi, tại dự thảo mới nhất, quy định này đã có sự thay đổi.

Cụ thể dự thảo lần này đưa ra 3 phương án để thảo luận về địa điểm, phương thức, thời gian không được bán rượu, bia. Phương án 1 chỉ được bán rượu bia trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 14 giờ và từ 17 giờ đến 22 giờ hàng ngày, trừ trường hợp bán rượu, bia tại khu vực bay quốc tế và các khu vực, tuyến phố chuyên kinh doanh ẩm thực, giải trí, du lịch.

Phương án 2, chỉ được bán rượu, bia trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 22 giờ.

Phương án 3, thời gian không được bán rượu, bia thực hiện theo lộ trình quy định của Chính phủ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong Dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia cũng dành 1 điều quy định về quản lý sản xuất, kinh doanh rượu thủ công. Theo đó, rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh thì không phải cấp giấy phép nhưng chủ hộ hoặc người sản xuất phải kê khai với chính quyền địa phương nơi sản xuất về nguyên liệu, sản lượng, phương pháp sản xuất và cam kết không bán rượu.

Tiến sỹ Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết: “Nếu không quy định về rượu thủ công thì tác hại sẽ rất lớn, nhưng cơ chế để quản lý rượu thủ công rất khó. Hiện nay, Bộ Công thương cũng đang cảm thấy lúng túng. Trong 270 triệu lít rượu mà người Việt Nam tiêu thụ mỗi năm thì có đến 200 triệu lít là rượu thủ công”. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Dự án luật phòng, chống tác hại của rượu bia gồm 6 chương, 22 điều đề cập các biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia; biện pháp kiểm soát việc cung cấp rượu, bia; các biện pháp giảm tác hại; đảm bảo nguồn lực cho phòng chống tác hại của rượu, bia và nâng cao sức khỏe. Dự kiến Dự án luật này trình Quốc hội cho ý kiến vào tháng 10 tới./.

 

Văn Hải/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam gặp đối thủ nào ở tứ kết Asian Cup 2019?
VOV.VN - ĐT Việt Nam xuất sắc đánh bại ĐT Jordan trên loạt đấu súng cân não để ghi tên mình vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds