Bột trắng nổi trên mặt nước hồ Thác Bà chưa rõ nguyên nhân

VOV.VN -Mấy ngày qua, tại khu vực thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, Yên Bái xuất hiện một lớp màng bột trắng xóa nổi trên mặt hồ Thác Bà.

Qua ghi nhận của phóng viên tại hiện trường cho thấy: Tuy vào rạng sáng 1/4, trên địa bàn huyện Yên Bình và thành phố Yên Bái có mưa to, nhưng lớp bột trắng vẫn còn khá nhiều trên khu vực cảng Hương Lý và một số eo ngách trên hồ Thác Bà, thuộc địa phận tổ 13, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình.

Theo người dân sống tại tổ 13, thị trấn Yên Bình là sau trận mưa kéo dài vào sáng 1/4, cộng với tàu thuyền đi lại nên những lớp váng trắng trên mặt hồ tại khu vực cảng đã giảm đi rất nhiều.
Bà Nguyễn Thị B, người dân tại tổ 13, thị trấn Yên Bình cho biết: Thời gian gần đây, trên mặt nước hồ tại khu vực này thường xuyên xuất hiện nhiều bột trắng. Theo bà Nguyễn Thị B thì nguyên nhân là do hoạt động sản xuất của các Nhà máy chế biến bột đá đóng trên địa bàn gây ra.
Lớp bột bám theo thân tàu.
“Chúng tôi ở đây ô nhiễm lắm, vì có xưởng đá ở, cứ gió là tạt hết vào. Từ chỗ tàu ngoài cùng kia vào là cứ trắng toát hết ra, hôm nay là trận mưa hôm qua đã giảm bớt đi rồi, người dân kêu cũng chẳng an thua”- bà Nguyễn Thị B. nói.
Bột trắng xóa bị sóng đánh vào bờ.
Còn theo một cựu công nhân giấu tên, người đã từng làm việc tại một trong các nhà máy chế biến đá ở thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, những bột trắng nổi trên mặt nước hồ Thác Bà không phải là bột đá, vì bột đá nặng sẽ chìm ngay.

“Cái bột này là bột trắng phủ nó nhẹ nên trôi, loại này khi quét dọn xong phải đào hố chôn thì mới hết được, còn nếu đổ ra hồ là chỉ cần một lượng nhỏ nó cũng lan ra. Bột này có nhiều axit, khi đóng bột này về là ngứa hết người, khó chịu lắm”.

Trên địa bàn thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái hiện có nhiều Công ty chế biến đá hoạt động ngay sát hồ.
Để tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng trên, chính xác là loại bột gì, mức độ nguy hại của nó? Phóng viên đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND huyện Yên Bình. Tuy nhiên, phóng viên không đặt được lịch làm việc, bởi lãnh đạo bận họp và cũng mới nắm được thông tin, huyện sẽ tiến hành đi kiểm tra, xác minh.
Và nhiều bột đá trực tiếp rơi xuống hồ  nước Thác Bà.
Hiện tại, hồ Thác Bà là nơi cung cấp nước sạch cho người dân thành phố Yên Bái và huyện Yên Bình. Người dân rất cần cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân và bọt bột trắng nổi trên mặt nước này là bột gì, từ đâu ra, ảnh hưởng thế nào đến nguồn nước của hàng vạn con người?./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đà Nẵng: Cá chết nổi trắng mặt hồ Công viên 29/3

VOV.VN -Hiện tượng cá chết bắt đầu xuất hiện vào sáng 1/8, đến khoảng đầu giờ chiều thì cá nổi lên mặt hồ ngày càng nhiều.

Cá chết nổi trắng hồ điều tiết Phước Lý, Đà Nẵng

VOV.VN - Sáng nay (21/9) người dân phát hiện cá chết hàng loạt, nổi trắng mặt hồ điều tiết Phước Lý (Đà Nẵng), bốc mùi hôi thối. Số lượng cá chết khoảng 1 tấn.

Tin cùng chuyên mục