Buýt nhanh BRT ở Hà Nội: Có thể vận hành thử trên đường từ 20/12 tới

VOV.VN - Xí nghiệp buýt nhanh BRT HN đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực để khai thác, vận hành tuyến buýt nhanh BRT.

Giám đốc Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị Hà Nội Nguyễn Hoàng Hải cho biết, cơ quan này đã phối hợp với các bên liên quan cho vận hành thử tuyến buýt nhanh BRT. Tuy nhiên trước mắt, những chiếc xe này sẽ chưa ra đường.

buyt nhanh brt o ha noi: co the van hanh thu tren duong tu 20/12 toi hinh 1
Buýt nhanh BRT Hà Nội đã bắt đầu chạy thử nghiệm tại bến xe Kim Mã sáng 15/12.
 

 Theo Giám đốc Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị Hà Nội: “Những chiếc buýt nhanh BRT khá hiện đại so với xe buýt thông thường nên cần thời gian làm quen xe. Các lái xe phải tập ghép xe vào nhà chờ vì đây là phần khó nhất khi vận hành khai thác. Ngoài ra, với buýt nhanh BRT tiêu chuẩn, hành khách sẽ bước lên xe theo mặt bằng ngang với sàn xe. Thực tế, nhà chờ dọc tuyến được xây dựng với độ cao ngang bằng với sàn xe. Tuy vậy, việc vận hành xe sao cho khe hở giữa sàn xe và sàn nhà chờ thấp tối thiểu là không đơn giản, cần được tập dượt, kiểm tra trước khi tuyến buýt được đưa vào hoạt động. Khoảng 20/12, khi các lái xe quen và làm chủ được xe thì BRT có thể sẽ được vận hành thử ngoài đường”, ông Hải nói.

Còn ông Nguyễn Trung- Giám đốc Xí nghiệp xe buýt nhanh BRT Hà Nội, đơn vị khai thác vận hành tuyến buýt nhanh BRT này cho biết: hiện tại, đơn vị đã thành lập và có đủ đội ngũ nhân lực phòng, ban để vận hành, đặc biệt là đội ngũ lái xe, cán bộ vận hành sửa chữa xe của trung tâm để đảm bảo vận hành tốt nhất tuyến xe buýt nhanh BRT này.

“Hiện tại hơn 70 lái xe là những lái xe có kinh nghiệm lâu năm của Tổng công ty Vận tải Hà Nội cũng đã được điều động sang xí nghiệp buýt nhanh để lái dòng xe buýt mới này. Các lái xe đang tiếp tục làm quen với xe, học các kỹ thuật, kỹ năng dừng đỗ để tiếp cận với nhà chờ...”, ông Nguyễn Trung cho biết.

Theo ông Trung, “Tổng công ty Vận tải Hà Nội đã tiếp nhận các hệ thống nhà chờ, hiện trạng nhà chờ xe buýt BRT hiện nay từ phía Ban QLDA của Sở GTVT. Hệ thống nhà chờ cũng đang được phía Ban QLDA khẩn trương hoàn thiệt nốt các hạng mục khác về trang thiết bị, công nghệ để hoàn thiện tuyến xe buýt nhanh đầu tiên của Hà Nội”.

Liên quan đến hoạt động của buýt nhanh BRT, hôm 15/12, Sở GTVT Hà Nội đã phê duyệt phương án tổ chức giao thông, hướng dẫn giao thông để vận hành thử nghiệm tuyến buýt BRT đầu tiên này.

Theo đó, xe BRT chạy trên làn riêng tại các đoạn Ba La - Quang Trung (Hà Đông) - Lê Trọng Tấn (Hà Đông) - đường trục Bắc Hà Đông - Tố Hữu - Lê Văn Lương - Láng Hạ - Giảng Võ - nút Giang Văn Minh - Cát Linh.

Các đoạn không bố trí làn riêng gồm: Yên Nghĩa - Ngã ba Ba La; Giang Văn Minh - Kim Mã và Kim Mã - Giảng Võ.

Sở GTVT cũng sẽ thực hiện điều chỉnh chu kỳ đèn tín hiệu theo nguyên tắc ưu tiên cho hướng vận hành, phục vụ hoạt động buýt BRT. Ngoài ra, tại nút giao Lê Văn Lương - Khuất Duy Tiến cấm tất cả các phương tiện rẽ trái, các phương tiện rẽ phải và quay đầu tại điểm mở dải phân cách trên đường Khuất Duy Tiến. Tại nút giao Lê Văn Lương - Hoàng Đạo Thúy cấm rẽ trái với các phương tiện lưu thông trên đường Lê Văn Lương, các phương tiện rẽ phải và quay đầu tại điểm mở dải phân cách trên đường Hoàng Đạo Thúy. Tại nút giao Tố Hữu - Trung Văn cấm phương tiện ô tô rẽ trái từ Tố Hữu vào Trung Văn và ngược lại, các phương tiện rẽ phải hoặc đi thẳng và quay đầu tại điểm mở dải phân cách trên đường Tố Hữu./.

Phi Long/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bộ GD-ĐT: Đã xác định được sai phạm thi THPT Quốc gia ở Sơn La
VOV.VN - Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, có dấu hiệu chỉnh sửa, tẩy xóa kết quả thi với hàng chục bài thi có dấu hiệu bị can thiệp kết quả thi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x