Cá chết hàng loạt do bị ảnh hưởng từ dự án mở rộng hầm Hải Vân?

VOV.VN - Kết quả khảo sát bước đầu cho thấy, quá trình thi công Dự án mở rộng hầm Hải Vân có gây ảnh hưởng đến chất lượng nước của vùng đầm Lăng Cô.

Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa xác định nguyên nhân ban đầu cá nuôi lồng của người dân ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc bị chết hàng loạt trong thời gian  qua do chỉ số PH trong nước cao hơn so với bình thường

Hầu hết cá nuôi lồng ở đầm Lăng Cô, tỉnh TT Huế bị chết có giá trị cao 
Kết quả khảo sát, lấy mẫu nước phân tích ở khu vực nuôi cá lồng của các hộ dân và khu vực đầm gần công trình thi công hầm đường bộ Hải Vân, thuộc Dự án mở rộng hầm đường bộ Hải Vân cho thấy, chỉ số pH đo được dao động từ 8,9 đến 9,1, cao hơn quy chuẩn về chất lượng nước biển từ 6,5 đến 8,5 dẫn đến cá nuôi bị chết.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường, tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, quá trình thi công Dự án mở rộng hầm đường bộ Hải Vân có gây ảnh hưởng đến chất lượng nước của vùng đầm Lăng Cô.

Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Ban Quản lý Dự án hầm đường bộ Hải Vân thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình thi công như cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt; đảm bảo chất thải phát sinh được xử lý đạt quy chuẩn trước khi thải vào nguồn tiếp nhận.

PC_Article_Middle
Loading...

“Các mẫu đo nhanh PH vượt hơn quy chuẩn cho phép của nước biển ven bờ. Chúng tôi thấy liên quan đến nước thải của Dự án khoan hầm Hải Vân, bởi vì PH cao gần với bột đá, nước thải từ công nghệ khoan đá. Tuy nhiên, đây là mới kết quả bước đầu thôi, cơ quan quản lý đã báo cáo cho UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư có những giải pháp theo dõi. Nếu đúng bản chất như vậy thì phải có giải pháp hỗ trợ cùng với dân để giải quyết sự cố” - ông Nguyễn Việt Hùng thông tin./.

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vợ chồng Tổng thống Mỹ Trump tay trong tay tới thăm vùng bão Michael
VOV.VN - Ngày 15/10, Tổng thống Donald Trump và phu nhân đã tới thị sát bang Florida nơi bão Michael đổ bộ tuần trước, gây thiệt hại lớn về người và của.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x