Cá chết hàng loạt, nhiều hộ nuôi cá lồng trên sông Bồ trắng tay

VOV.VN - Mưa lũ kéo dài khiến mực nước trên sông Bồ, tỉnh Thừa Thiên Huế dâng cao, chảy xiết, khiến cá nuôi lồng bị chết hàng loạt.

Mưa lũ diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn hồ đập và ngăn lũ lớn, hồ thủy điện Hương Điền trên thượng nguồn sông Bồ đã xả lũ với lưu lượng lớn khiến các hộ nuôi cá lồng trên sông Bồ không kịp trở tay. Một số lồng bè bị cuốn trôi, số khác do nguồn nước thay đổi đột ngột đã chết hàng loạt.

ca chet hang loat khien nguoi nuoi ca long tren song bo trang tay hinh 1
Nhiều hộ nuôi cá lồng trên sông Bồ trắng tay vì cá chết sạch.

Hai ngày qua ông Nguyễn Chánh Thành, ở tổ dân phố 3 thị trấn Tứ Hạ, thị xã Hương Trà mất ăn mất ngủ khi toàn bộ 14 lồng cá hồng của gia đình ông chết sạch không còn con nào.

“Thủy điện họ xả nước về đột ngột thế này lồng bè hư hết, cá chết hết, mất trắng luôn. Thiệt hại của gia đình tầm 14 tấn cá, ước tính giá trị khoảng 400-500 triệu đồng. Do thủy điện xả mạnh quá làm nguồn nước ép lồng cá dẫn đến tình trạng cá chết. Nước xả về quá nhanh, trong vòng 15 phút mà dâng lên 2-3m”, ông Thành chia sẻ.

Sáng 6/11, nước sông đang ở mức cao nhưng nhiều người dân vẫn bì bõm lội nước để vớt cá chết đem đi tiêu hủy. 

Ông Lê Quang Hóa, trú tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền có 70 lồng cá nuôi trên sông Bồ cho biết, khoảng 7h sáng 5/11, thủy điện xả lũ, nước sông Bồ cuồn cuộn kéo về, khến cho người nuôi cá bất ngờ.

PC_Article_Middle
Loading...

Ông Hóa cho biết: “Ngày hôm qua nước sông Bồ chảy về như sóng thần. Tôi nuôi cá 5 năm rồi. Nuôi khoảng 70 tấn nhưng lần đầu tiên thiệt hại như thế này. Đập thủy điện xả về kiểu này thì cá của bà con chết hết. Nước chảy về quá mạnh khiến cá chịu không nổi”.

Đến thời điểm này, đã có gần 200 tấn cá diêu hồng, cá trắm, cá rô của người dân nuôi trên sông Bồ bị chết. Ngay sau khi xảy ra sự việc, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng hỗ trợ người dân vớt cá, tránh ô nhiễm nguồn nước sông Bồ.

Ông Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế nói: “Hiện nay một số lượng cá lồng do ảnh hưởng của nước lũ cũng như thời tiết có hiện tượng không an toàn. Chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương thu gom cho bà con và có giải pháp trước mắt cũng như thống kê thiệt hại của nhân dân để có các biện pháp sau này”./.

Lê Hiếu, Thanh Hiếu/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảnh tượng ám ảnh về Florida (Mỹ) trước và sau trận siêu bão Michael
VOV.VN - Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy bang Florida (Mỹ) đã bị tàn phá khủng khiếp như thế nào sau khi bão Michael càn quét qua đây.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x