Cá chết ở hồ Hoàng Cầu có thể do sốc nhiệt

Cá chết ở hồ Hoàng Cầu có thể do sốc nhiệt

VOV.VN - Hôm qua 8/6, tại hồ Hoàng Cầu, quận Đống Đa Hà Nội xảy ra tình trạng cá chết nổi trắng hồ.
Lực lượng chức năng đã huy động hàng chục thuyền để thu dọn. Đến 6h sáng nay, việc thu gom cá chết đã xong, tuy nhiên Sở Xây dựng Hà Nội, Công ty Thoát nước Hà Nội và Công ty Môi trường đô thị vẫn tiếp tục tục cử người để quan sát, theo dõi mặt hồ.

ca chet o ho hoang cau co the do soc nhiet hinh 1
Công nhân của Cty Thoát nước Hà Nội túc trực để sục nước hồ.

Hiện tượng bất thường này được phát hiện từ khoảng 2 giờ sáng ngày 8/6. Người dân sống quanh khu vực hồ Hoàng Cầu cho biết, ban đầu cá ngáp trên mặt nước, lác đác ngửa bụng, càng về chiều càng nổi nhiều, la liệt trên mặt hồ.
Ngay khi phát hiện cá chết nổi trắng mặt hồ Hoàng Cầu, Công ty Thoát nước Hà Nội đã huy động hàng chục thuyền chạy quanh hồ để vớt cá. Ước tính lượng cá chết khoảng 1 tấn, chủ yếu là cá mè, trôi, từ 2-5kg, cá biệt có con lên tới gần 10 kg. Ông Vũ Tá Sơn, cán bộ kỹ thuật Đội quản lý hồ Hoàng Cầu cho biết, nước hồ không bị ô nhiễm. Các chỉ số đều nằm trong giới hạn cho phép. Nhiều khả năng cá chết do hiện tượng sốc nhiệt. Tuy nhiên năm nay tình trạng cá chết rải rác chứ không đồng loạt và nhiều như thời gian này năm ngoái.
Ông Vũ Tá Sơn nói: “Tôi nghĩ do hiện tượng thời tiết quá khắc nghiệt. Trận mưa hôm 6/6 vừa rồi gây nên bị xáo trộn về tầng nước nên có thể gây ra hiện tượng cá chết. Hiện các máy sục khí ở trên hồ theo quy định chạy khoảng 8 giờ 1 ngày nhưng từ hôm qua đến nay chúng tôi cho chạy suốt để tăng cường thêm lượng ô xy vào trong nước, cử 20 người ứng trực liên tục cả ngày lẫn đêm để xử lý các vấn đề phát sinh”.
Đến 6 giờ sáng nay 9/6, số cá chết trong hồ cơ bản đã được vớt hết. Số cá này sẽ được đưa đi tiêu hủy đúng quy định về bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, các ngành chức năng vẫn tiếp tục cử người quan sát, theo dõi tình hình mặt hồ.
Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng phòng Quan trắc phân tích, Trung tâm quan trắc và phân tích tài nguyên môi trường Hà Nội cho biết: “Từ hôm qua bên Sở Tài nguyên và Môi trường và công ty Thoát nước đã có đợt quan trắc và lấy mẫu. Tuy nhiên đến hôm nay, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục lấy mẫu để kiểm tra lại và có kết quả để báo cáo nhanh cho Ủy ban trong ngày hôm nay”.
Hồ Hoàng Cầu (hồ Đống Đa) rộng hơn 13 héc ta, là hồ rộng nhất của quận Đống Đa, Hà Nội. Cách đây đúng 1 năm, cũng đã xảy ra hiện tượng cá chết nổi trắng mặt hồ. Hà Nội sau đó phải chỉ đạo bơm oxy, sục nước để cứu cá trong hồ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close