Cà Mau chịu tổn thương bờ biển nặng nhất

Cà Mau chịu tổn thương bờ biển nặng nhất

VOV.VN - Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT: “Phải khẳng định là tỉnh Cà Mau đang phải phải chịu tổn thương bờ biển nặng nề nhất trong vùng".

Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn, do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn, đã tiến hành kiểm tra thực tế tình hình sạt lở và công tác ứng phó nguy cơ hạn hán, thiếu nước ở khu vực ĐBSCL.

Vào chiều tối nay (ngày 25/9), sau khi đi kiểm tra thực tế tình hình sạt lở tại khu vực cửa biển Vàm Xoáy (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) và khu vực sạt lở Kênh Tắc  (thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn), Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Cà Mau.

ca mau chiu ton thuong bo bien nang nhat hinh 1
Ông Nguyễn Xuân Cường (bên trái) đi kiểm tra tình hình sạt lở tại tỉnh Cà Mau.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Cường cho biết: Tỉnh Cà Mau có đường bờ biển dài nhất trong vùng ĐBSCL, với 254 km. Thời gian qua, các hình thái khí hậu gây tác động tiêu cực và Cà Mau chịu thiệt hại nặng nề ở cả mặt biển Đông và Tây. “Phải khẳng định là tỉnh Cà Mau đang phải phải chịu tổn thương bờ biển nặng nề nhất trong vùng.”, ông Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Tỉnh Cà Mau đã chủ động trong việc đưa ra các giải pháp xử lý, tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả trong thực hiện các công trình, ông Nguyễn Xuân Cường yêu cầu tỉnh Cà Mau phải rà soát lại các công trình đang hoàn thành, làm sao đảm bảo phát huy được hiểu quả cao nhất. Đối với nhóm công trình, dự án đã có nguồn kinh phí thì phải nhanh chóng hòan thiện các thủ tục để thực hiện. Còn các điểm sạt lở đang rất bức xúc mà chưa có nguồn thì phải nhanh chóng rà soát kỹ có kiến nghị một cách thống nhất.

ca mau chiu ton thuong bo bien nang nhat hinh 2
Thực trạng sạt lở bờ biển Đông của Cà Mau đang rất nan giải, ảnh hưởng khu nhiều khu dân cư.

Về kiến nghị của tỉnh Cà Mau trong việc chưa có cơ chế xử lý khẩn cấp việc sạt lở làm mất diện tích rừng rất nghiêm trọng, ông Cường cho biết sẽ kiến nghị lên Chính Phủ xem xét.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, trước tình hình sạt lở ngày càng nghiêm trọng, vừa qua, tỉnh đã ban bố tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây và sạt lở bờ biển Đông, bờ sông. Tỉnh đang có 8 điểm sạt lở nghiêm trọng, với tổng chiều dài gần 27 km cần xử lý khẩn cấp. Tình trạng sạt lở đang uy hiếp đến tính mạng và tài sản của hàng nghìn hộ dân. Để khắc phục thực trạng vừa nêu, UBND tỉnh Cà Mau đề nghị trung ương hỗ trợ hơn 947 tỉ đồng để khắc phục các điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm như đã công bố./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close