Cà Mau di dời đàn ong ngoại nuôi gần vườn quốc gia U Minh Hạ

VOV.VN -Vị trí đặt nuôi đàn ong sát với Vườn quốc gia U Minh Hạ nên có khả năng ảnh hưởng đến đàn ong tự nhiên và đa dạng sinh học.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau vừa chủ trì cuộc họp với các ngành chức năng về việc xử lý đàn ong ngoại đang được Công ty TNHH Công nghề Ubee (Công ty Ubee) gây nuôi tại xã Khánh An (huyện U Minh). Trong buổi làm việc có nhiều ý kiến đánh giá về tính pháp lý của đàn ong ngoại.

Ông Quách Văn Hợp, Chủ tịch UBND xã Khánh An, huyện U Minh cho biết: Trên địa bàn xã có 3 điểm đặt nuôi ong, với số lượng 270 thùng. Trong đó, tại Trại thực nghiệm Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học Công nghệ (thuộc Sở Khoa học Công nghệ) có 50 thùng. Ngoài ra, Công ty Ubee thuê bờ liếp của hai hộ dân đặt nuôi thêm 220 thùng.

Theo ông Hợp, việc nuôi ong trên không thông qua chính quyền địa phương. Nhiều ý kiến của người dân trên địa bàn, phản đối việc đặt thùng ong nuôi, để hút mật rừng tràm U Minh Hạ.

ca mau di doi dan ong y nuoi thuc nghiem gan vuon quoc gia u minh ha hinh 1
Những thùng ong ngoại đang được nuôi trên đất rừng U Minh Hạ

Ông Quách Văn Ấn, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học Công nghệ Cà Mau cho biết: Công ty Ubee có ký văn bản hợp tác với đơn vị trong việc nuôi thử nhiệm 50 thùng ong, phạm vi 5 ha, trong thời gian 24 tháng, thời gian nuôi được bắt đầu từ tháng 1/2017. Việc nuôi ong thử nghiệm nhằm hoàn thiện kỹ thuật nuôi ong, Sau đó, chuyển giao cho các tổ chức, cá nhân. Doanh nghiệp này cũng đã trình được biên bản ghi nhớ với Hội nuôi ong Tiền Giang và thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép sản xuất- kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam.

Nội dung trên được ông Phan Tấn Thanh, Phó Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ xác nhận, lãnh đạo Sở đồng ý cho phép hợp tác nuôi ong tại Trung tâm thực nghiệm của đơn vị.

Ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Cà Mau cho rằng, vị trí đặt nuôi đàn ong trên sát với Vườn quốc gia U Minh Hạ nên có khả năng ảnh hưởng đến đàn ong tự nhiên và đa dạng sinh học.

“Ong Ý được sản xuất, kinh doanh theo thông tư 25 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và không nằm trong danh mục động vật cấm nuôi tại thông tư liên tịch số 27 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên-Môi trường.

Tuy nhiên, tại quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau về Khu dự trữ sinh quyền Mũi Cà Mau thì ong Ý không được phép nuôi khi chưa được khảo nghiệm, nghiên cứu khoa học và được cho phép”.

Kết thúc buổi làm việc, ông Trần Văn Thức, Phó giám đốc  Sở NN&PTNT Cà Mau đề nghi Chi cục Thú y vào cuộc kiểm tra, xác định các thùng ong đang được gây nuôi trên đại bàn có phải ong Ý hay không. Trong trường hợp, xác định rõ nguồn gốc là ong Ý, có đủ điều kiện nuôi thực nghiệm thì Sở KH- CN phải di dời đàn ong nuôi thực nghiệm cách Vườn quốc gia U Minh Hạ 10km. Khi có hiệu quả, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh cấp phép nuôi theo quy hoạch. Còn về các thùng ong Công ty Ubee thuê mặt bằng  phát sinh thêm trong dân, sát Vườn quốc gia U Minh Hạ phải di dời ngay./.

CTV Khánh Hưng/VOV-Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x