Cà Mau: Xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi thứ 3

Cà Mau: Xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi thứ 3

VOV.VN - Hai ổ dịch trước đó được phát hiện vào cuối tháng 5 tại xã Tân Ân Tây (huyện Ngọc Hiển) và xã Phú Mỹ (huyện Phú Tân).

 Chi cục Chăn nuôi và thú y Cà Mau cho biết, mẫu lợn bệnh đơn vị này gửi Chi cục thú y vùng VII kiểm nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi và đây là ổ dịch thứ 3 được phát hiện trên địa bản tỉnh.

ca mau: xuat hien o dich ta lon chau phi thu 3 hinh 1
Tiêu thụ thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng là góp phần vào phòng chống dịch.

Trước đó, vào ngày 6/6, trạm thú y huyện Năm Căn nhận được tin báo từ cơ sở và đã kết hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của địa phương tổ chức kiểm tra tại hộ chăn nuôi của bà Trần Bích Loan (xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn).

Qua kiểm tra, tổ công tác ghi nhận, đàn lợn 20 con của hộ bà Trần Bích Loan có số lợn bệnh 15 con, 1 con lợn đã chết với những triệu chứng nghi mắc tả lợn châu Phi. Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Cà Mau đã lấy mẫu gửi xét nghiệm, đồng thời cho tiêu hủy 1 con lợn đã chết. Số lợn còn lại yêu cầu chủ nuôi thực hiện đúng hướng dẫn của đoàn kiểm tra và tách 5 con còn khỏe nuôi riêng trong thời gian đợi kết quả xét nghiệm. Bên cạnh đó là tiến hành phun xịt toàn bộ khu vực chăn nuôi theo như quy định.

Sau khi có kết quả kiểm nghiệm mẫu vào ngày 7/6, ngành chức năng địa phương đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ 19 con lợn còn lại. Ngoài ra, trong vùng dịch 3 km và vùng đệm bán kính 10 km sẽ tiến hành các biện pháp phun thuốc sát trùng, xử lý theo quy định hướng dẫn phòng chống dịch.

ca mau: xuat hien o dich ta lon chau phi thu 3 hinh 2
Công tác kiểm tra, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi lây lan trên địa bàn Cà Mau tiếp tục được siết chặt.

Vào cuối tháng 5 vừa qua, tỉnh Cà Mau đã là địa phương tiếp theo ghi nhận xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi, với 2 ổ dịch liên tiếp phát hiện tại xã Tân Ân Tây (huyện Ngọc Hiển) và xã Phú Mỹ (huyện Phú Tân).  Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay, Cà Mau đã phát hiện 3 ổ dịch tả lợn châu Phi./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close