Cả nước có hơn 200.000 người nghiện ma túy

VOV.VN -Tính đến cuối tháng 9/2014, cả nước cơ hơn 204.000 người nghiện ma túy, tăng 4 lần trong vòng 20 năm, kể từ năm 1994 đến nay.

Sáng nay (14/11), tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị biểu dương, nhân rộng tổ chức, cá nhân hỗ trợ học nghề, tạo việc làm cho người sau cai nghiện, người cai nghiện tiêu biểu hòa nhập cộng đồng.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm: Tính đến cuối tháng 9/2014, cả nước cơ hơn 204.000 người nghiện ma túy, tăng 4 lần trong vòng 20 năm, kể từ năm 1994 đến nay. Tất cả các tỉnh thành đều có người nghiện. Người nghiện cũng đã xuất hiện ở mọi thành phần trong xã hội: học sinh, sinh viên, cán bộ công chức, viên chức, người lao động…

Trao bằng khen cho các nhân tiêu biểu tại hội nghị

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch thực hiện công tác hỗ trợ và quản lý sau cai nghiện. Một số tỉnh, thành phố quan tâm, nghiên cứu và đề xuất, chỉ đạo thực hiện  các biện pháp lồng ghép việc dạy nghề, tạo việc làm để hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người nghiện ma túy sau cai; tiếp nhận và quản lý người sau cai nghiện...

Ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã có hàng nghìn người sau cai nghiện 3- 5 năm chưa tái nghiện. Tuy nhiên, một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác hỗ trợ, giúp đỡ người  nghiện. Nhiều người cai nghiện  chưa được quản lý chặt chẽ dẫn đến tái nghiện; công tác dạy nghề, hỗ trợ vốn cho người sau cai vẫn còn nhiều hạn chế, vẫn còn sự kỳ thị với người nghiện... Theo Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm, cấp phường, xã có vai trò rất quan trọng trong công tác cai nghiện ma túy, góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội.

Tại hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân, doanh nghiệp đã chia sẻ những cách làm hiệu quả giúp sau cai nghiện nỗ lực, quyết tâm vươn lên bằng ý chí, nghị lực trở thành người có ích cho xã hội. Đồng thời, giúp người sau cai có việc làm, đoạn tuyệt với ma túy.

Ông Trương Hữu Vĩnh, 67 tuổi ở Đà Lạt, Lâm Đồng từng nghiện ma túy 21 năm được biểu dương trong hội nghị cho biết: để cai nghiện thành công thì ngoài sự giúp đỡ của cộng đồng, rất cần nỗ lực và sự quyết tâm của người nghiện.

Hội nghị đã biểu dương 12 tập thể, 42 cá nhân tiêu biểu trong phong trào hỗ trợ, giúp đỡ người sau cai nghiện hội nhập cộng đồng, người nghiện vượt khó vươn lên cai nghiện thành công./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hàng ngàn người nghiện ma túy đang “lởn vởn” ngoài cộng đồng

VOV.VN - Chiều 5/11, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức đánh giá tình hình triển khai thực hiện quy chế cai nghiện ma túy trên địa bàn.

Kế hoạch cướp tiệm vàng Ngọc Bốn của những con nghiện ma túy

VOV.VN -Trước khi gây án, nhóm đối tượng đã thực hiện khảo sát con mồi và chờ “thời cơ đẹp” ra tay cướp tiệm vàng

Đà Nẵng sáng tạo cách đưa người nghiện ma túy đi cai tập trung

VOV.VN - UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Quy chế phối hợp lập hồ sơ và tổ chức cai nghiện ma túy.

Nghiện ma túy, rủ nhau lang thang trên đường cướp tài sản

VOV.VN - Để có tiền mua ma túy, Long và Quân dùng xe máy lang thang trên đường, khi thấy đối tượng là những phụ nữ sở hở chúng liền ra tay cướp giật.

39 học viên cai nghiện ma túy đồng loạt phá rào bỏ trốn

VOV.VN -Khi các học viên cai nghiện vừa ăn trưa xong, thì Nguyễn Văn Bình hô hào, kích động các học viên bỏ trốn về nhà.

Bắt 3 nghi can nghiện ma túy thực hiện 9 vụ cướp giật

Hai thanh niên đến giả vờ mua bánh rồi giật sợi dây chuyền vàng trên cổ bà Mục, sau đó nhanh chóng lên xe tẩu thoát.

Tin cùng chuyên mục