“Xe bus học đường” - Làm sao để xóa bỏ những lỗ hổng “chết người”?

Cần có quy định pháp luật để quản lý xe bus học đường

VOV.VN - 2 vụ bỏ quên trẻ trên xe ô tô ở 2 địa phương với là sự tắc trách quá giới hạn chịu đựng của xã hội, nhất là các bậc phụ huynh.

Với dịch vụ xe đưa đón học sinh, ngành giao thông, ngành công an, ngành giáo dục của mỗi địa phương đều có trách nhiệm, nhưng vẫn tồn tại những lỗ hổng “chết người” và rất khó xác định trách nhiệm.

Đến nay, dư luận chưa hết đau đớn và bất bình trước cái chết của cậu bé 6 tuổi trường Gateway sau khi bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh của trường, thì lại tiếp tục xảy ra thêm một vụ việc tương tự ở trường Mầm non Đồ Rê Mí ở huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Một cháu bé 3 tuổi đã bị bỏ quên trên xe ô tô hơn 7 tiếng đồng hồ. Rất may mắn cháu bé đã được phát hiện và cứu chữa kịp thời. Vụ việc không còn là hy hữu này một lần nữa khiến cho dư luận hết sức lo ngại và bất bình.

Những năm trở lại đây, dịch vụ đưa đón học sinh đi học ngày càng phổ biến trên cả nước và phải khẳng định đó là một loại hình dịch vụ vô cùng văn minh và cần thiết với nhiều gia đình. Tuy nhiên, trên thực tế các văn bản pháp lý quy định về vấn đề này như thế nào?

Thiếu những chính sách quản lý đặc thù nên dịch vụ đưa đón học sinh nhiều nơi vẫn hoàn toàn tự phát và thiếu quản lý, xe nào cũng có thể trở thành xe đưa đón học sinh mà không ai kiểm soát. Bởi vậy mà những bất an của các bậc phụ huynh cũng thường trực mỗi sáng khi xe lăn bánh đến trường…

"xe bus hoc duong" - lam sao de xoa bo nhung lo hong "chet nguoi"? hinh 1
Chiếc xe đưa đón học sinh của trường Gateway.

Vậy việc kiểm tra, đánh giá chất lượng của loại hình dịch vụ này, cả về quy trình, cách thức quản lý, chất lượng xe cũng như ý thức lái xe được thực hiện như thế nào? Liệu có cái khó gì cho cơ quan quản lý nhà nước trong câu chuyện này?

Đây là những câu hỏi sẽ được giới chuyên gia trong ngành: ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và đào tạo; ông Khương Kim Tạo, Nguyên Phó Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; Thầy Đàm Tiến Nam, Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy giải đáp trong Chương trình phát thanh Diễn đàn VOV2 phát sóng 11h ngày 25/9./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close