Cần khuyến khích xã hội hoá đầu tư trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật

Cần khuyến khích xã hội hoá đầu tư trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật

VOV.VN - Nhà nước cần phải đầu tư quan tâm nhiều hơn, nhất là sân khấu truyền thống. Mặt khác các đoàn nghệ thuật cũng cần cố gắng năng động, bứt phá.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày truyền thống sân khấu Việt Nam lần thứ 10, chiều 10/9, ông Nguyễn Thế Kỷ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương đã đến thăm, thắp hương tri ân Tổ nghiệp ngành sân khấu tại sân khấu 5B Võ Văn Tần, Hội Sân khấu TPHCM.

can khuyen khich xa hoi hoa dau tu trong linh vuc van hoa nghe thuat hinh 1
Ông Nguyễn Thế Kỷ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV, Chủ tịch Hội đồng lý luận, phê bình Văn học nghệ thuật TƯ, thắp hương ngày Giỗ tổ ngành sân khấu tại sân khấu 5B Võ Văn Tần, Hội Sân khấu TPHCM

Ông Nguyễn Thế Kỷ đã có những trao đổi, chia sẻ những khó khăn với các nghệ sĩ TPHCM, đặc biệt là nghệ sĩ, diễn viên đang có nhiều đóng góp cho sự thành công của Sân khấu 5B Võ Văn Tần, quận 3 - một trong những sân khấu xã hội hoá đầu tiên của thành phố, hoạt động hiệu quả nhiều năm qua.

Hiện nay, hoạt động văn hoá nghệ thuật, nhất là nghệ thuật sân khấu, đang gặp rất nhiều khó khăn cả về cơ sở vật chất hạ tầng, phải cạnh tranh khốc liệt với nhiều hình thức phương tiện giải trí công nghệ, phương tiện nghe nhìn hiện đại…

can khuyen khich xa hoi hoa dau tu trong linh vuc van hoa nghe thuat hinh 2
Ông Nguyễn Thế Kỷ trao đổi với lãnh đạo Sở Văn hoá - Thể thao và Hội Văn học nghệ thuật TPHCM.

Ông Nguyễn Thế Kỷ cho rằng, hướng đi của sân khấu xã hội hoá 5B Võ Văn Tần là mô hình mà nhiều sân khấu chuyên nghiệp và đoàn nghệ thuật trên cả nước nên nghiên cứu và học tập về cách làm sáng tạo và năng động. Hiện đầu tư của Nhà nước cũng có giới hạn do đó cần khuyến khích các đơn vị trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật chủ động thu hút xã hội hóa đầu tư phát triển.

"Cũng phải nói Nhà nước cần phải đầu tư quan tâm nhiều hơn, nhất là sân khấu truyền thống. Không thể để các đoàn nghệ thuật "bơi" giữa "biển thị trường". Mặt khác các đoàn nghệ thuật cũng cần cố gắng năng động sáng tạo, bứt phá để tìm một lối đi riêng, để vừa tồn tại và phát triển. Tôi cho rằng hướng đi của sân khấu 5B Võ Văn Tần là hướng đi tốt trong điều kiện hiện nay", ông Kỷ nhận xét.

can khuyen khich xa hoi hoa dau tu trong linh vuc van hoa nghe thuat hinh 3
Ông Nguyễn Thế Kỷ cùng các nghệ sĩ TPHCM

TPHCM hiện có nhiều đơn vị sân khấu xã hội hóa và mỗi sân khấu đều có khán giả của riêng mình, nhưng Sân khấu 5B là đơn vị xã hội hóa đầu tiên xuất hiện sớm nhất. Ðây cũng là mô hình duy trì hoạt động hiệu quả, có thương hiệu và được công chúng yêu mến. Mặc dù hoạt động trong không gian nhỏ hẹp, còn nhiều thiếu thốn nhưng sân khấu nhỏ của Hội Sân khấu TP nằm trên lầu 4 của toà nhà 5B đường Võ Văn Tần vẫn nỗ lực sáng đèn mỗi tối và luôn được công chúng đón nhận. Nơi đây cũng chính là cái nôi ươm mầm nhiều thế hệ tác giả, đạo diễn, diễn viên điện ảnh và nghệ sĩ sân khấu tài năng cho đất nước. Trong đó có nhiều người đã thành danh, trở thành ngôi sao được nhiều người mến mộ.

can khuyen khich xa hoi hoa dau tu trong linh vuc van hoa nghe thuat hinh 4
Nghệ sĩ ưu tú Mỹ Uyên.

Nghệ sĩ ưu tú Mỹ Uyên, Giám đốc Nhà hát kịch 5B Võ Văn Tần, bộc bạch:
"Chúng tôi luôn mong muốn làm sao có kinh phí để phát triển cơ sở vật vất để người xem không phải vất vả đi bộ lên tận khán phòng lầu 4 để xem kịch. Chúng tôi sẽ cố gắng hết mình để duy trì, nhưng mong thành phố, sở văn hoá và hội sân khấu tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa về cơ sở vật chất ở đây. Thời gian qua, Mỹ Uyên bỏ ra hoàn toàn 100% kinh phí cá nhân để duy trì sân khấu kịch và đây là điều trăn trở nhất. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẽ cố gắng cho sân khấu hoạt động hiệu quả để nghệ sĩ có thể sống được với nghề"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close