Chẩn đoán rối loạn sử dụng chất gây nghiện theo tiêu chuẩn mới

VOV.VN - Hướng dẫn chẩn đoán mới của Hội Tâm thần Mỹ đã thay khái niệm “nghiện chất” bằng cụm từ “rối loạn sử dụng chất”

Tại Hội nghị khoa học về tâm thần học do Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tổ chức mới đây, Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia cho biết, Viện vừa cập nhật hướng dẫn mới của Mỹ về chẩn đoán rối loạn sử dụng chất gây nghiện để thay thế cho tiêu chuẩn chẩn đoán cũ từng gây nhiều tranh cãi.

chan doan roi loan su dung chat gay nghien theo tieu chuan moi hinh 1
Hướng dẫn chẩn đoán mới giúp các bác sĩ dễ dàng hơn trong việc điều trị cho người bệnh. (ảnh minh họa).

Các chất gây nghiện phổ biến là café, thuốc lá, rượu, heroin, các chất dạng am-phê-ta-min và các chất loạn thần gây ảo giác... Theo tiêu chuẩn chẩn đoán cũ bệnh nhân có 3 giai đoạn: sử dụng cơ hội, lạm dụng và nghiện chất. Khái niệm “nghiện chất” đã gây ra sự kỳ thị đối với bệnh nhân.

Bác sỹ Nguyễn Minh Tuấn, Phó Viện trưởng Sức khỏe tâm thần quốc gia cho biết, theo tiêu chuẩn cũ, việc chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn.

“Trước khia để chẩn đoán một người nghiện, nếu người ta thừa nhận người ta bị nghiện thì thuận lợi, nhưng nếu người ta không thừa nhận người ta nghiện thì cũng rất khó. Đây cũng là khó khăn mà các đơn vị điều trị nghiện thường đặt câu hỏi và yêu cầu Bộ Y tế quy định như thế nào cho rõ. Có những chất rất rõ ràng như các chất gây nghiện dạng thuốc phiện (có hội chứng cai trên cơ thể) nhưng đối với những chất dạng am-phê-ta-min thì không có hội chứng cai trên cơ thể nên rất khó” - Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn nói.

PC_Article_Middle
Loading...

Đến nay, với hướng dẫn chẩn đoán mới của Hội Tâm thần Mỹ đã thay khái niệm “nghiện chất” bằng cụm từ “rối loạn sử dụng chất” và giúp các bác sĩ dễ dàng hơn trong việc điều trị cho người bệnh. Hướng dẫn chẩn đoán mới chia ra 4 nhóm để xác định tình trạng rối loạn sử dụng chất gây nghiện của người nào đó.

Đó là các nhóm: Hư hỏng kiểm soát sử dụng, Hư hỏng chức năng xã hội, Sử dụng nguy cơ, Tiêu chuẩn dược lý. Có 11 tiêu chuẩn cụ thể, nếu người đó có từ 1 đến 3 tiêu chuẩn thì ở mức độ nhẹ, có từ 4 đến 5 tiêu chuẩn thì ở mức độ trung bình, mức độ nặng là từ 6 đến 11 tiêu chuẩn. Nếu không sử dụng các chất gây nghiện trong vòng 12 tháng sau điều trị thì bệnh nhân mới được công nhận là hết rối loạn sử dụng chất gây nghiện./.

 

Văn Hải/VOV - Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Người phụ nữ rơi từ tầng 27 xuống đất do mải chụp selfie trên lan can
VOV.VN - Chỉ vì quá mải mê chụp selfie, mong có bức ảnh ưng ý, người phụ nữ này đã liều mình leo lên lan can rồi bất ngờ ngã ngửa xuống dưới từ tầng 27.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x