Bệnh viện tỉnh Gia Lai:

Chia nhỏ 95 tỷ mua sắm thành hơn 1.000 gói chỉ định thầu

VOV.VN -Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai vừa bị cơ quan thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác đấu thầu thuốc, mua sắm vật tư, hoá chất.

Theo đó, nổi cộm nhất là việc đơn vị này đã chia nhỏ 95 tỷ đồng mua sắm thành hơn 1.100 gói để thực hiện quyền chỉ định thầu, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho ngân sách địa phương.

Cụ thể, tại Kết luận thanh tra số 09 vừa ban hành, Thanh tra tỉnh Gia Lai chỉ rõ: từ 2016 đến 2017, mặc dù được ngân sách địa phương cấp trên 95 tỷ đồng cho việc mua sắm vật tư, hoá chất. Tuy nhiên, ông Phạm Bá Mỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã ban hành 1.165 quyết định chỉ định thầu khác nhau. Mỗi gói thầu đều có giá trị dưới 100 triệu đồng. Ngoài ra, bệnh viện không đấu thầu với 361 mặt hàng.

So với hình thức đấu thầu công khai, việc làm này của Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Lai đã làm thiệt hại cho ngân sách và nguồn thu sự nghiệp của tỉnh hơn 1,987 tỷ đồng. Điều này không chỉ gây thiệt hại cho ngân sách,  trái quy định của pháp luật mà còn ảnh hưởng quyền lợi của người dân.

Bệnh viện đa khoa Gia Lai.

 Điều đáng nói, trước đó, tình trạng chia nhỏ gói mua sắm để chỉ định thầu, thay vì đấu thầu công khai đã từng xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai trước 2015, đã bị chỉ rõ tại Kết luận số 01/KL-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh. Tuy nhiên, đơn vị không những không chấn chỉnh, mà tiếp tục làm sai ngay sau đó.

Thanh tra tỉnh Gia Lai cho rằng, ngoài ông Phạm Bá Mỹ- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Lai, thì Giám đốc Sở Y tế là ông Mai Xuân Hải là người phải chịu trách nhiệm cho sai phạm này vì đã không theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra, chấn chỉnh.

Cơ quan thanh tra của tỉnh Gia Lai kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Lai phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật đối với những người có liên quan sai phạm; đồng thời, buộc thực hiện trách nhiệm bồi thường gần 2 tỷ đồng đã gây thiệt hại cho ngân sách địa phương./.

      

Viết bình luận

Tin liên quan

Bất cập BOT: 100% các dự án chỉ định thầu, thiếu minh bạch

VOV.VN - Bản chất của việc chỉ định nhà đầu tư chính là cơ chế xin - cho, không có tính cạnh tranh, gây ra nhiều hệ lụy về chất lượng cũng như tính minh bạch.

BOT Cai Lậy: Vì sao phải chỉ định thầu?

VOV.VN - Dự án BOT Cai Lậy (Tiền Giang) là một trong số các dự án giao thông được “ưu ái” chỉ định nhà đầu tư, thay vì đấu thầu rộng rãi.

Chỉ định thầu sai luật, Bộ GTVT đề nghị xử lý lãnh đạo VEC ​

VOV.VN -Bộ GTVT kiến nghị Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp xử lý trách nhiệm đối với nguyên Chủ tịch HĐTV, thành viên HĐTV VEC...
 

Tin cùng chuyên mục