Chia sẻ kinh nghiệm giúp nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu

Chia sẻ kinh nghiệm giúp nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu

VOV.VN -Chính phủ đã có nhiều chính sách để hỗ trợ cho người nông dân, nhất là nông dân của vùng chịu tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu.

Phát thải khí nhà kính, khí hậu nóng lên, lượng mưa thay đổi không đồng nhất, nước biển dâng... là những thách thức ảnh hưởng xấu đến tới sản xuất nông nghiệp các nước trong khu vực châu Á. Đó là nội dung quan trọng được nêu ra tại Hội nghị thường niên lần thứ 19  của Tổ chức Hợp tác nông dân châu Á diễn ra sáng 20/3 ở thành phố Đà Nẵng.

chia se kinh nghiem giup nong dan thich ung voi bien doi khi hau hinh 1
Các thành viên của Tổ chức Hợp tác nông dân Châu Á chia sẻ kinh nghiệm giúp nông dân sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu.

Với chủ đề “Vai trò của các tổ chức hợp tác nông dân nhằm giải quyết những thách thức của biến đổi khí hậu đối với nông dân Châu Á”, đại diện 10 quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác nông dân Châu Á đã tập trung chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp và HTX nông nghiệp.

Nhiều ý kiến cho rằng, trước thách thức của biến đổi khí hậu, ngành Nông nghiệp các nước cần thay đổi phương thức sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nông nghiệp; Chú trọng phát triển mô hình “Mỗi xã/làng một sản phẩm”, phát huy thế mạnh của địa phương và cải thiện sinh kế cho thành viên HTX; Phát huy vai trò của các HTX nông nghiệp làm đầu mối liên kết với các doanh nghiệp hình thành các chuỗi giá trị ở thị trường trong nước và toàn cầu...

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết: “Chính phủ đã có nhiều chính sách để hỗ trợ cho người nông dân, nhất là nông dân của vùng chịu tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu. Đặc biệt là khâu truyền thông, thông tin cho người dân về những thách thức và biến thách thức thành cơ hội.

Thông qua hội nghị, chúng tôi sẽ có tiếp thu và tổng hợp các ý kiến chính sách của các nước ở Châu Á để khuyến nghị với Chính phủ tiếp tục hoàn thiện chính sách này, để hỗ trợ nông dân và các HTX xử lý các thách thức trong sản xuất nông nghiệp”.

Tổ chức Hợp tác nông dân Châu Á do Liên hiệp Trung ương các HTX nông nghiệp Nhật Bản khởi xướng và thành lập tại Tokyo (Nhật Bản) năm 1999. Tổ chức này gồm các tổ chức HTX và tổ chức đại diện nông dân cấp quốc gia của 10 nước Châu Á: Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Mông Cổ, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam.

Là một trong 10 thành viên, Liên minh HTX Việt Nam đã chủ động chia sẻ thông tin và học hỏi nhiều kinh nghiệm các nước hỗ trợ nông dân và các HTX Nông nghiệp cải tiến hoạt động sản xuất kinh doanh ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh lương thực./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close