Chủ tịch xã ở Hà Nội nhận sai vì phê bình cả nhà khi xác nhận lý lịch

VOV.VN - Sau khi phê bình vào lý lịch học sinh của V.A., Chủ tịch UBND xã Duyên Hải đã nhận ra lỗi sai của mình và sẽ mời gia đình V.A. đến xin lỗi.

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh và thông tin về việc một em học sinh tên N.V. A. (xã Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội, vừa trúng tuyển đại học năm 2017) bức xúc vì bị UBND xã nhận xét không tốt về gia đình trong sơ yếu lí lịch học sinh, sinh viên làm để chuẩn bị nhập học đại học.

chu tich xa o ha noi nhan sai vi phe binh ca nha khi xac nhan ly lich hinh 1
Lãnh đạo UBND xã Duyên Hà (Thanh Trì, Hà Nội) phê vào hồ sơ của em V.A.

Theo thông tin trên mạng xã hội, ngày 8/8, V.A. mang sơ yếu lý lịch đến UBND xã Duyên Hà xin dấu để làm hồ sơ nhập học, tuy nhiên, cán bộ tiếp dân nói do nhà chưa đóng tiền xây dựng nông thôn mới, gồm tiền làm đường 300.000 đồng/khẩu, tiền điện chiếu sáng 130.000 đồng/khẩu... nên phải về bảo bố mẹ đóng đủ, có hóa đơn thu của thôn thì xã mới xác nhận.

Sáng ngày 9/8, V. A. tiếp tục lên xin lần nữa thì cán bộ tiếp dân nói gia đình phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới thì mới xác nhận cho đoàng hoàng, còn không sẽ xác nhận là bản thân em và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước...

Sau đó, V.A có giải thích lý do và trình bày rằng gia đình em không phải không đóng mà chưa đóng nhưng cán bộ tiếp dân không đồng ý và vẫn xác nhận vào phần lý lịch học sinh, sinh viên của V.A. như lời đã nói.

Video: Phó chủ tịch xã 'phê bình cả nhà’ trong lý lịch.

Nội dung xác nhận là: “bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương”, rồi mang lên để Chủ tịch UBND xã ký, đóng dấu.

Đến chiều 9/8, V.A. cùng mẹ lên gặp và trình bày với vị chủ tịch xã về việc gia đình khó khăn nên chưa đóng được tiền chứ không phải không đóng.

Mẹ V.A cũng cho rằng việc xác nhận như vậy vào lý lịch học sinh sẽ gây khó khăn cho em khi nhập học.

PC_Article_Middle
Loading...

Nhưng vị chủ tịch xã này vẫn nói gia đình V.A. phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới cho thôn thì xã mới xác nhận chấp hành tốt còn không việc xã xác nhận như vậy là đúng.

Cũng theo V.A, em có đưa văn bản hướng dẫn của Bộ Tư pháp và thông tin về vụ việc xảy ra ở Hải Dương cho Chủ tịch xã xem nhưng ông cho rằng, 2 hồ sơ khác nhau, việc xã phê hồ sơ như vậy là đúng.

“Thực sự giờ em cũng rất lo, không biết làm như thế nào, bởi, gia đình em khó khăn, bố mẹ chỉ làm nông nghiệp, nuôi 2 con ăn học rất vất vả nên để đóng tiền làm đường, điện chiếu sáng cho cả nhà 4 khẩu cũng phải mất mấy triệu, chỉ còn cách đi vay mượn.

Nếu không đóng tiền thì xã phê như vậy sẽ rất khó cho việc nhập học mà thời gian hoàn tất hồ sơ không còn nhiều” - V.A chia sẻ.

Liên quan đến vụ việc trên, chiều 10/8, trả lời VTC News, ông Vũ Văn Nhàn - Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì xác nhận và cho biết: “Thực hiện chính sách ở địa phương là vận động tuyên truyền nên việc xác nhận vào lý lịch học sinh như thế là sai.

Ngay sau đó, vị Chủ tịch UBND xã Duyên Hải đã nhận ra lỗi sai của mình và ngày mai sẽ mời gia đình đến để xin lỗi cũng như xác nhận lại vào lý lịch cho em học sinh đó"./.

Tùng Lâm/VTC News
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đánh bom, xả súng ở Crimea: Những câu hỏi chưa có câu trả lời
VOV.VN - Hiện vẫn còn nhiều bí ẩn liên quan đến vụ đánh bom, xả súng ở Crimea làm 19 người chết và khoảng 50 người bị thương ngày 17/10.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x