Chưa nhận được đề xuất thả rùa xuống Hồ Gươm, Hà Nội

VOV.VN - Ông Tô Văn Động: "Nếu các nhà khoa học có ý tưởng tháp rùa phải có rùa thì nên gửi đề xuất bằng văn bản gửi đến cơ quan quản lý nhà nước".

Trong tuần qua, báo điện tử VOV.VN đã có loạt bài viết nêu các ý kiến của các nhà khoa học về việc có nên thả rùa xuống Hồ Gươm hay không?

Liên quan đến vấn đề này, chia sẻ với phóng viên VOV.VN, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao nhấn mạnh: “Hồ Gươm là một trong những thắng cảnh nổi tiếng nhất của Hà Nội và là nơi có những ngôi đền, chùa thơ mộng nhất nhì thủ đô. Hồ Gươm rất linh thiêng, gắn liền với truyền thuyết Lê Lợi hoàn trả gươm báu cho thần Kim Quy sau khi đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Do vậy, mỗi hoạt động hay thay đổi gì đó liên quan đến Hồ Gươm, chúng ta phải làm rất bài bản, theo trình tự. Chính vì thế, tôi chưa thể có ý kiến chính thức về đề xuất thả rùa xuống Hồ Gươm được”.

de xuat tha rua xuong ho guom ha noi chua duoc de xuat hinh 1
Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội Tô Văn Động
Theo ông Động, hiện nay, Sở Văn hóa Thể thao chưa nhận được kiến nghị bằng văn bản của bất kỳ cá nhân hay cơ quan, tổ chức nào.

“Nếu các nhà khoa học có ý tưởng, đề xuất tháp rùa phải có rùa thì nên gửi đề xuất bằng văn bản gửi đến cơ quan quản lý nhà nước để chúng tôi có trách nhiệm tham mưu”- ông Động cho biết.

Trong khi đó, bên lề kỳ họp HĐND TP Hà Nội, một lãnh đạo của UBND TP.Hà Nội cho biết: “Nếu các nhà khoa học có đề xuất cụ thể, chi tiết và gửi cho chúng tôi để có cơ sở giao cho Sở Khoa học và Công nghệ cùng Sở Văn hóa Thể giao nghiên cứu xem có khả thi hay không thì mới đưa ra ý kiến được?”.

Trước đó, GS TS sinh học Nguyễn Lân Dũng – người đã có nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu tại Viện Vi sinh vật và công nghệ sinh học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng: Hồ Gươm có Tháp Rùa mà nay không còn rùa thì rất buồn. Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho biết, ý tưởng này đã được ông đưa ra cách đây gần 2 năm khi cụ rùa Hồ Gươm mất năm 2016, tuy nhiên không thành.

PC_Article_Middle

Theo GS Nguyễn Lân Dũng, rùa là một biểu tượng ở Hồ Gươm từ nhiều năm qua nên hồ không thể không có rùa. “Trong Hồ Gươm có tháp rùa mà lại không có rùa là không được”, GS Dũng nhấn mạnh.

Trong khi đó, GS.TS Mai Đình Yên (85 tuổi), chuyên gia về sinh thái học và động vật - người đã dành hơn 50 năm nghiên cứu về lĩnh vực này ngày 1/12 cho biết, ông hoàn toàn đồng ý với đề xuất thả rùa xuống Hồ Gươm của GS Nguyễn Lân Dũng. Bên cạnh đó, ông cũng đồng tình với quan điểm của PGS-TS Hà Đình Đức là nên lựa chọn loài rùa tương đồng với “cụ rùa” Hồ Gươm để thả mới có ý nghĩa.

GS Yên tư vấn, nếu người dân Thủ đô và lãnh đạo chính quyền TP.Hà Nội mong muốn có rùa theo tâm linh thì nên bỏ tiền để làm điều tra ở các địa phương của Việt Nam xem có còn sót con rùa nào giống “cụ rùa” Hồ Gươm hay không?.

Tuy nhiên, GS Yên cũng lo lắng rằng, ai là người bỏ tiền để đi điều tra. Nếu điều tra không cẩn thận sẽ rất tốn kém công sức cũng như chi phí./.

Thu Thủy/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: G-Power độ BMW M5 phô diễn sức mạnh sau khi nâng cấp
VOV.VN - Sau khi độ lại mẫu BMW M5 mới, hãng độ G-Power đã quyết định cho mẫu xe này chạy thử bài Dyno để phô diễn sức mạnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x