Chuẩn bị cưỡng chế xây dựng không phép tại Hà Nội

VOV.VN - Hà Nội họp báo về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng trái phép trên đất đã qui hoạch phục vụ dự án Công nghệ cao Hòa Lạc.

Chiều 14/3, tại huyện Thạch Thất, Hà Nội, Ban Tuyên giáo Thành ủy, UBND huyện Thạch Thất TP Hà Nội tổ chức họp báo về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng trái phép trên đất đã qui hoạch phục vụ khu tái định cư Nam tỉnh lộ 420 và dự án Công nghệ cao Hòa Lạc.

Theo UBND huyện Thạch Thất, sau khi có Quyết định thu hồi số 727 từ tháng 4/2008 của UBND tỉnh Hà Tây cũ với diện tích 36,4ha của 662 hộ dân. Đến nay đã bồi thường và thu hồi 28ha của của 531 hộ dân tương đương 80% diện tích cần thu hồi phục vụ xây dựng tái định cư khu Công nghệ cao Hòa Lạc, khu đất thuộc thôn Vân Lôi, thôn Thái Bình.

Trước Tết Nguyên đán 2014, huyện Thạch Thất phát hiện nhiều hộ dân thuộc thôn Vân Lôi đã tổ chức xây dựng một số công trình như: nhà cấp 4; nhà bê tông; công trình phụ; tường bao; bể phốt…, trên những diện tích đất thuộc diện phải giải phóng mặt bằng.

Ông Trần Đức Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết, để kịp thời ngăn chặn những hộ dân xây dựng công trình trái phép, huyện đã tổ chức tuyên truyền giải thích, vận động người dân chấp hành quy định pháp luật của nhà nước về bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, trong tổng số 62 hộ dân xây dựng vi phạm đã có 32 hộ tự giác tháo dỡ, một số hộ khác cam kết tự tháo dỡ sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ. Còn lại, 18 hộ vẫn cố tình không tháo dỡ, dẫn đến huyện Thạch Thất phải tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm vào ngày 24 Tết Giáp Ngọ.

Quá trình cưỡng chế vào ngày 24 trước Tết Nguyên Đán là cần thiết vì trong thời gian nghỉ Tết Nguyên dài, nhiều hộ dân lợi dụng thời điểm này sẽ tiếp tục xây dựng thêm công trình, khó xử lý sau này. Trong quá trình cưỡng chế, giải phóng mặt bằng, huyện Thạch Thất chỉ đạo tháo dỡ, một số công trình phụ trợ ít ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của người dân như: tường bao, bể nước…, không có chuyện phá dỡ nhà ở của Mẹ Việt Nam anh hùng như một số thông tin đã nêu.

Ông Nguyễn Doãn Hoàn, Bí thư Huyện ủy Thạch Thất cho rằng, để tồn tại xây dựng trái phép dẫn đến phải cưỡng chế giải tỏa là trách nhiệm của chính quyền xã Bình Yên đã không sâu sát và buông lỏng quản lý. Trong thời gian tới, huyện Thạch Thất sẽ chỉ đạo xã Bình Yên, cơ quan chuyên môn của huyện kiểm điểm sâu sắc việc để ra xây dựng sai phép, kịp thời xử lý cán bộ nếu để xảy ra sai phạm. Đồng thời, đôn đốc các bộ liên quan tiếp tục thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tại thôn Vân Lôi, đảm bảo thời gian, đền bù đúng, đủ cho các hộ dân theo quy định của pháp luật.

Phát biểu tại buổi họp báo ông Hồ Quang Lợi, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định, sự việc xảy ra tại huyện Thạch Thất cho thấy, địa phương này cũng như các quận, huyện, thị xã của Hà Nội phải có sự nhìn nhận đúng đắn hơn về Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí mà Thủ đô vừa ban hành; kịp thời thông tin hoặc cử người cung cấp thông tin chính thống cho các cơ quan báo chí đăng tải.

Mặt khác, các cơ quan báo chí khi thông tin sự việc cần tìm hiểu một cách đa chiều, từ người dân đến cơ quan quản lý để thông tin đầy đủ, trung thực bản chất sự việc, để người dân hiểu đúng, giúp cơ quan quản lý dễ điều hành.

Khu công nghệ cao Hòa Lạc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có tổng diện tích đất là 1.586ha thuộc diện tích của Thạch Thất và Quốc Oai. Theo quy hoạch, tại đây sẽ xây dựng thành một thành phố vệ tinh theo mô hình: giáo dục và đào tạo; công nghiệp phần mềm và khu công nghệ cao. Khu công nghệ cao Hòa Lạc cũng được bố trí khu dân sinh, khu công nghiệp. Dự kiến đến năm 2016, Khu công nghệ cao Hòa Lạc sẽ cơ bản hoàn thiện các hạng mục./.

CTV Cao Thắng/VOVTV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV_AllPage