​Chuyển hướng bán thương mại nhà tái định cư dôi dư ở Thủ Thiêm

VOV.VN - Với quỹ nhà dôi dư, thành phố không mua lại chuyển hướng thành bán nhà ở thương mại.

TPHCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng báo cáo về tiến độ giải quyết quỹ căn hộ tái định cư ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo đó, với quỹ nhà dôi dư, thành phố không mua lại chuyển hướng thành bán nhà ở thương mại.

Trong tổng số 12.500 căn hộ thuộc chương trình tái định cư cho dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, có hơn 1.300 căn hộ tại Khu dân cư phường Bình Khánh, Quận 2 dôi dư, không có nhu cầu sử dụng vào mục đích tái định cư. 

do thi moi thu thiem: ​chuyen huong ban thuong mai nha tai dinh cu doi du hinh 1
Ảnh minh họa.
Do chưa cân đối được nguồn vốn thanh toán cho chủ đầu tư theo hợp đồng mua quỹ nhà tái định cư nên thành phố chưa xác lập sở hữu Nhà nước với số căn hộ nói trên. Mặt khác, để thanh toán cho chủ đầu tư thì thành phố phải đi vay thương mại, phát sinh gánh nặng tài chính nên UBND thành phố chấp thuận phương án giải quyết số căn hộ này theo hướng “đàm phán, thương thảo với chủ đầu tư để không tiếp tục thực hiện việc thanh toán và mua lại quỹ nhà; chủ đầu tư tiếp tục phát triển dự án theo quy hoạch trên khu đất được giao mặt bằng với mục tiêu xây dựng nhà ở thương mại. Thành phố sẽ xác định giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường, phù hợp với mục đích sử dụng đất, để thu tiền sử dụng đất đối với khu đất đã giao cho chủ đầu tư để thực hiện dự án”. 

Trước đó, hơn 3.700 căn hộ (nằm trong tổng số 12.500 căn tái định cư Thủ Thiêm) đã nhận bàn giao từ các chủ đầu tư cũng trong tình trạng dôi dư đã được thành phố đem bán đấu giá. Mức giá khởi điểm hơn 9.000 tỷ đồng, bình quân hơn 2,3 tỷ đồng/căn. Tuy nhiên, thực tế việc đấu giá này không thành công vì không có tổ chức, cá nhân nào mua hồ sơ đăng ký tham gia.

"Sở Xây dựng đã triển khai bán đấu giá đợt một đối với căn hộ tái định cư cho dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng chưa thành công bởi nếu để một gói mà bán đấu giá thì khó tìm được nhà đầu tư vì vốn bỏ ra một lần quá lớn, Trung tâm đấu giá phải tính lại phương thức khác”, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong khi đó, người dân Thủ Thiêm đang sinh sống tại Khu dân cư phường Bình Khánh, Quận 2 cho biết nếu muốn mua nhà tái định cư thì phải trả số tiền lớn, vượt quá khả năng, trong khi số tiền nhận đền bù lại quá thấp, không có bất cứ tiền hỗ trợ nào thêm. 

Bà Đoàn Thị Chua, người dân nhận nhà tái định cư tại Khu dân cư phường Bình Khánh, Quận 2 cho biết: Gia đình bà làm nghề may, từ khi chuyển lên chung cư thì dần vắng khách, thu nhập trở nên bấp bênh. Hiện gia đình bà phải nhận đồ chợ về làm thêm hoặc nhờ trung gian dẫn khách đến.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

"Nguyện vọng của tôi là được nhà nước hỗ trợ để trả tiền nhà cho hết số nợ. Chồng làm công nhân, vợ may vá lẹt đẹt trong khi con còn đi học. Tại sao khi ở dưới mặt đất tôi vẫn đóng tiền sử dụng đất mà giờ nhà nước không hỗ trợ?”, bà Chua nói./.

Duy Phương/VOV-TP HCM
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Thủ Thiêm đô thị mới Thủ Thiêm nhà tái định cư nhà ở thương mại

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV U23 Indonesia có hành động đẹp với U23 Việt Nam
VOV.VN - HLV Indra Sjafri của U23 Indonesia bất ngờ khích lệ tinh thần của U23 Việt Nam sau trận đấu trên sân Mỹ Đình.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds