Có bao che cho công trình xây dựng không phép giữa Thủ đô?

VOV.VN - Một công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp giữa Thủ đô bất chấp dư luận cũng như quy định pháp luật vẫn tồn tại

Đó là công trình 2 tầng ở tổ 28, cụm 4, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội do ông Đồng Đức Vàng đứng tên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, công trình được tổ thanh tra xây dựng UBND phường Nhật Tân phát hiện, lập biên bản số 0424/BB-VPHC vào ngày 9/6/2015. Nội dung biên bản nêu: xây dựng, cải tạo công trình không có giấy phép xây dựng, hiện trạng gia cố cột sắt, móng tường cũ giữ nguyên diện tích 40m2; công trình vi phạm điểm B, khoản 6, Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.  Bên cạnh nội dung sơ sài biên bản lập không có sự chứng nhận đại diện chính quyền phường.

co bao che cho cong trinh xay dung khong phep giua thu do hinh 1
Biên bản tổ thanh tra xây dựng phường Nhật Tân lập với công trình tại tổ 28, cụm 4, Nhật Tân.

Cùng với đó là tinh thần bất hợp tác làm việc với cơ quan báo chí của lãnh đạo phường này. Mặc dù, theo yêu cầu của vị Phó Chủ tịch phường Nhật Tân, ngày 20/8/2015, chúng tôi đã mang đủ các giấy tờ cần thiết để yêu cầu hẹn lịch làm việc tại văn phòng ủy ban phường nhưng đến nay vẫn là sự im lặng.

Để rộng đường dư luận về vụ việc trên, VOV.VN đã có giấy giới thiệu cử PV đến làm việc với ông Lê Trung Đức, Chánh văn phòng UBND quân Tây Hồ đề nghị cho ý kiến, quan điểm của lãnh quận đối với công trình xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp và việc để xảy ra vi phạm nói trên thì xử lý trách nhiệm của người đứng đầu địa phương đó thế nào?. Tuy nhiên, qua gần 1 tháng, quay trở lại làm việc với ông Chánh văn phòng quận chúng tôi  phải nhắc lại nội dung cụ thể công trình vi phạm (mặc dù trước đó đã để lại giấy giới thiệu và ghi rõ nội dung yêu cầu lãnh đạo quận cho ý kiến) thì vị Chánh văn phòng mới trao đổi với ông Đặng Hữu Tiến, Phó Chủ tịch phường Nhật Tân hỏi về việc xử lý công trình thuộc tổ 28, cụm 4, Nhật Tân của ông Đồng Khắc Vàng và đề nghị anh em báo chí xuống phường làm việc luôn. Ngay sau đó, chúng tôi có mặt tại phường nhưng ông Tiến không hề có ở văn phòng làm việc. PV gọi điện, ông này trả lời đang bận đi cưỡng chế không tiếp PV lúc này được.

Trao đổi với PV về việc này, ông Lê Trung Đức lý giải: việc xử lý công trình sai phạm thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của chính quyền phường Nhật Tân, phải có trách nhiệm  báo cáo lên quận, sau đó phía quận sẽ có ý kiến chỉ đạo. Để xảy ra vi phạm trên địa bàn thì Chủ tịch và Phó Chủ tịch chính quyền địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

Dư luận đặt câu hỏi có hay không sự dễ dãi hay bao che của chính quyền đối với công trình tại tổ 28, cụm phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, bởi cho đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Việc buông lỏng quản lý thiếu trách nhiệm của cán bộ địa phương sẽ xử lý thế nào?. Đặc biệt đối với công trình này, đến bao giờ phía chính quyền phường Nhật Tân mới xử lý?.

Chúng tôi tiếp tục thông tin vụ việc này./.

Đỗ Hưng/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x