Cơ sở sản xuất liên tục cháy đe dọa tính mạng hàng ngàn hộ dân

VOV.VN - Những ngày qua, trên địa bàn thành phố liên tiếp những vụ cháy cơ sở sản xuất nằm xen trong khu dân cư đe dọa tính mạng hàng ngàn hộ dân.

Chỉ trong ngày 1/8 đã xảy ra hai vụ cháy lớn tại Công ty sản xuất nhựa, vải Tuấn Thông rộng hàng ngàn m2 nằm trên đường Võ Văn Vân, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh và tại tòa nhà 4 tầng của một công ty chuyên cung cấp mực in nằm đường Thạch Lam, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh. Đám cháy thiêu rụi đổ sập hơn 3.000 m2 nhà xưởng cùng nhiều hàng hóa, tài sản trị giá hàng tỷ đồng.

co so san xuat lien tuc chay de doa tinh mang hang ngan ho dan  hinh 1

Vụ cháy lớn tại Công ty sản xuất nhựa, vải Tuấn Thông thiêu rụi hàng ngàn mét vuông kho xưởng

Trước đó, ngày 22/6, khu nhà kho rộng khoảng 5.000 m2 thuộc Công Ty Cổ phần kho vận miền Nam nằm trên đường Nguyễn Tất Thành, Quận 4, ngay sát Cảng Sài Gòn cũng đã bị thiêu rụi. Mặc dù các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nỗ lực kìm chế kéo giảm số vụ cháy so với cùng kỳ nhưng thiệt hại và mức độ cháy vẫn đang ở mức cao. Nguyên nhân xuất phát từ việc không đảm bảo an toàn hệ thống điện. 

Liên quan đến vấn đề an toàn hệ thống điện tại các cơ sở doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng giám đốc Công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh việc kiểm tra an toàn cháy nổ liên quan đến điện thì cảnh sát phòng cháy chữa cháy và những đơn vị khác chủ trì, riêng Điện lực vẫn cử chuyên viên kỹ thuật đi cùng kiểm tra. Những trường hợp không đạt yêu cầu chúng tôi cũng chỉ có thẩm quyền là hướng dẫn, tư vấn giúp doanh nghiệp khắc phục trong an toàn toàn sử dụng điện, còn các biện pháp sau và chế tài thì có nhưng cơ quan chức năng khác đã làm những việc này".

Các cơ sở doanh nghiệp sản xuất nằm xen cài trong các khu dân cư và các hộ dân sử dụng nhà ở để buôn bán kinh doanh luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Khi cháy là cháy lớn đe dọa tính mạng của hàng ngàn hộ dân xung quanh.

co so san xuat lien tuc chay de doa tinh mang hang ngan ho dan  hinh 2
Hiện trường vụ cháy nhà kho sát Cảng Sài Gòn.

PC_Article_Middle
Loading...

Được biết, 6 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn thành phố xảy ra 576 vụ cháy (giảm 817 vụ, gần 60% so với cùng kỳ), làm chết 20 người, bị thương 30 người thiệt hại ước tính hơn 44 tỷ đồng. Khu vực nhà dân, khu dân cư chiếm phần lớn tổng số vụ cháy. 

Theo Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh, trong những tháng cuối năm sẽ tập trung thắt chặt công tác quản lý nhà nước, thường xuyên kiểm tra an toàn cháy nổ, đặc biệt lưu ý những kho bãi hóa chất ở Tân Cảng Quận 2, các khu chế xuất - khu công nghiệp, tập trung toàn lực lượng đảm bảo an ninh trật tự cho các hoạt động Hội nghị cấp cao APEC sắp tới…

Đại tá Bửu cho rằng: "Nhiều cơ sở, công trình các mục tiêu trọng điểm đòi hỏi cần phải tăng cường nỗ lực hơn trong việc tuyên truyền, hướng dẫn kiểm tra xử lý các vi phạm, đặc biệt là sự tác động và ý thức trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương doanh nghiệp trong thời gian tới thì mới kiềm chế được số vụ và mức độ thiệt hại do cháy nổ gây ra".

Tình trạng mất an toàn về phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở sản xuất trong các khu dân cư đang khiến người dân lo lắng. Nếu chính quyền địa phương và lực lượng phòng cháy chữa cháy không thường xuyên kiểm tra, giám sát và tăng cường công tác tuyên truyền, phòng ngừa thì nguy cơ cháy nổ tại các khu dân cư sẽ ngày càng cao./.

Vinh Quang/VOV TPHCM
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dòng người di cư Honduras ùn ùn đổ về biên giới Mỹ - Mexico
VOV.VN - Dòng người di cư Honduras tìm mọi cách đến Mỹ bất chấp sự ngăn chặn của cảnh sát Mexico và lời cảnh báo đóng cửa biên giới phía Nam của ông Trump.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x