Còn nhiều cán bộ thiếu trách nhiệm trong thi hành công vụ

VOV.VN -Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, tính minh bạch trong khảo sát thông qua các công cụ hỗ trợ, góp phần cải thiện chỉ số cạnh tranh và chỉ số hành chính công

Sau 3 năm thực hiện sáng kiến Dân chấm điểm M- Score ở Văn phòng Một cửa tại 9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2014- 2017 cho thấy, vẫn còn nhiều cán bộ yếu kém, thụ động, thiếu trách nhiệm trong thi hành công vụ.

con nhieu can bo thieu trach nhiem trong thi hanh cong vu hinh 1
Người dân tham gia chấm điểm dịch vụ Y tế.

Dự án dân chấm điểm M- Score do HĐND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tổ chức Oxfam và Công ty Phân tích thời gian RTA thực hiện từ năm 2014.

Dự án được thực hiện tại Văn phòng Một cửa của 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Sau 3 năm triển khai, từ năm 2014 đến 2017, có hơn 35.000 lượt người tương tác các hoạt động của sáng kiến Dân chấm điểm M-Score.

Anh Nguyễn Văn Thắng, trú tại phường 5, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị cho biết, thao tác sử dụng công cụ đánh giá trong dự án dân chấm điểm nhanh và thuận lợi hơn so với phản ánh bằng đơn thư góp ý và được bảo mật tốt: “Khi đến các văn phòng một cửa để làm thủ tục nhờ có dự án dân chấm điểm mà chúng tôi có thể phản ánh chất lượng, thái độ làm việc của cán bộ. Hy vọng các cấp, các ngành sẽ dựa vào sự đánh giá của người dân để có biện pháp xử lý đối với những cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu năng lực”.

Qua khảo sát cho thấy, chất lượng dịch vụ hành chính công ở tỉnh Quảng Trị đã được cải thiện. Năm 2014, điểm số trung bình người dân chấm cho mức độ hài lòng chung là 7,5 điểm; thái độ nhân viên là 7,7 điểm. Đến năm 2017, những chỉ số này đã tăng và duy trì ổn định từ 8 điểm đến 8,3 điểm (đánh giá theo thang điểm 9). Về lĩnh vực đất đai được người dân quan tâm nhiều nhất, chiếm 89% tổng số cuộc gọi đến tổng đài nhưng tỷ lệ hài lòng của người dân lại thấp nhất trong bốn nhóm lĩnh vực hành chính công.  

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, tính minh bạch trong khảo sát thông qua các công cụ hỗ trợ, góp phần cải thiện chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số hành chính công (PAPI) của tỉnh Quảng Trị. Việc mở rộng sáng kiến M-Score sang lĩnh vực y tế cho thấy những nỗ lực cải cách hành chính của địa phương. Tuy nhiên, lượng người tiếp cận chương trình này chưa nhiều.

Ông Nguyễn Văn Hùng cho biết, qua phản ánh của người dân, một số nơi cán bộ còn thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết hồ sơ, thủ tục cho người dân: “Từ việc kết nối, chấm điểm như thế, Thường trực HĐND có văn bản chỉ đạo các huyện phải khắc phục, xem xét lại thái độ phục vụ của bộ phận một cửa.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Có thể nói bên cạnh những cái tốt thì có một vài cán bộ với những lý do khách quan khác nhau mà có những hạn chế về năng lực, rồi làm việc ở các cơ quan khi được chuyển đến chưa tuân thủ và thực hiện nghiêm túc yêu cầu về mặt tiến độ. Thái độ vô cảm, thiếu trách nhiệm nhưng chúng ta chưa có chế tài để xử lý nghiêm./.

CTV Thanh Hiếu/VOV-Miền Trung
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Những bàn thắng “không thể tin nổi” trong PES 2019
VOV.VN - Clip những bàn thắng "không thể tin nổi" được các cầu thủ ghi trong trò chơi PES 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds