Công an Phú Yên tiếp nhận hồ sơ vụ phá rừng tại huyện Tây Hòa

VOV.VN - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên vừa chuyển hồ sơ vụ phá rừng tại huyện Tây Hòa sang cơ quan cảnh sát điều tra.

Trước đó, lợi dụng chính sách cho phép tận thu gỗ rừng bị gãy, đổ sau bão số 12 xảy ra vào tháng 11/2017, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đã đốn hạ cả những cây không hề bị gãy, đổ.

cong an phu yen tiep nhan ho so vu pha rung tai huyen tay hoa hinh 1
Nhiều cây to đã bị đốn hạ.

Khu vực này thuộc thôn Lạc Đạo, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, chủ yếu là cây dầu rái, khoảng 24 năm tuổi, trên diện tích 83ha. Việc làm này bỏ qua các quy định của nhà nước về những thủ tục cần thiết khi khai thác tận thu gỗ rừng.

Căn cứ các quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, khu rừng này được cho phép tận thu, phát dọn thực bì để phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tây Hòa tổ chức phát dọn, tận thu gỗ rừng khi chưa hoàn tất các thủ tục. Ban Quản lý chưa phối hợp với Kiểm lâm huyện trong quá trình tận thu gỗ.

Theo báo cáo của Ban Quản lý rừng phòng hộ có khoảng 300 cây khoảng 45m3 đã bị đốn hạ. Thế nhưng qua kiểm tra của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên,số lượng gỗ, củi tại bãi tập kết còn rất ít.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngay sau khi sự việc xảy ra, tỉnh Phú Yên đã lập đoàn kiểm tra và yêu cầu dừng ngay việc khai thác tận thu, kiểm thu thực địa, kiểm điểm trách nhiệm và cá nhân.

Qua kiểm tra cho thấy, Ban Quản lý rừng phòng hộ đã làm sai, không báo cáo sự việc với cơ quan Kiểm lâm, số lượng cây bị chặt lên đến 491 cây, có đường kính từ 10-60cm.  

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Lê Văn Bé, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên cho biết, đã chuyển hồ sơ qua Cơ quan Công an để điều tra về hành vi “khai thác cây rừng không đúng quy định”./.

Thái Bình/VOV-Miền Trung
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hành động khó đỡ Bùi Tiến Dũng ở trận U23 Việt Nam 1-0 U23 Indonesia
VOV.VN - Thủ môn Bùi Tiến Dũng lên gần giữa sân "khởi động" trong lúc trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Indonesia đang diễn ra.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds