Cuộc sống của nhiều gia đình ở TP HCM đảo lộn vì dịch sởi

VOV.VN - Số ca mắc sởi tại TP HCM đang giảm rất chậm và tại các bệnh viện nhi, số ca nhập viện do sởi vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Tại phòng cách ly của Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM, 19 trẻ đang được điều trị bệnh sởi có độ tuổi từ 7,8 tháng đến 3,4 tuổi. Các bà mẹ lộ vẻ mệt mỏi sau nhiều ngay chăm con ốm. Nhiều trẻ được mẹ bế không rời tay vẫn quấy khóc liên tục, bỏ ăn, bỏ bú, ho nhiều và nôn ói. Một số trẻ được gắn máy thở ngay tại giường do biến chứng viêm phổi. 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đến thăm bệnh nhân tại TP HCM.
Chị Phan Thị Bích Vân, ở Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đang chăm sóc con ốm tại đây cho biết: “Hôm chiều em qua Biên Hòa thuê trọ thì chiều về khoảng 5h thì tự nhiên bé nổi khắp nơi, mình cứ tưởng bé bị dị ứng gì. Đến 10h đêm thì đầy lên mặt luôn, sốt mê man nên phải chạy ngược qua đây cho nhập viện. Khám tư cả 2 tuần mà họ không nói là bị sởi này, chỉ nói là viêm dạ dày, rối loạn đường tiêu hóa với viêm họng không à”.

Cùng cảnh ngộ phải nghỉ làm chăm con bị sởi đã 5 ngày qua, chị Đào Kim Oanh, ngụ Quận 7, TPHCM kể: “Ban đầu thì mới bị sởi nhẹ thôi, rồi bắt đầu là đường hô hấp, rồi ho rồi bị phổi. Khi phát hiện sởi thì đến ngày thứ 5 rồi. Cũng không biết ở đâu ra nữa, ở nhà bé cũng ăn uống điều độ mà, có điều bị sốt thì mới vô đây”.

Rất nhiều trẻ em bị bệnh sởi tại TP HCM.
Theo các bác sĩ Khoa Nhiễm Thần kinh, từ Tết Nguyên Đán đến nay, số bệnh nhi bị sởi nhập viện vẫn từ 15 – 20 ca mỗi ngày, chứng tỏ vẫn còn rất nhiều trường hợp mắc sởi trong cộng đồng và việc tuyên truyền chích ngừa vẫn chưa được nhiều người thực hiện.

Qua khảo sát thực tế từ người nhà bệnh nhi, tất cả những bé hiện đang được cách ly ở đây đều chưa được tiêm vắc xin ngừa bệnh sởi. Rất nhiều lý do được đưa ra là: phụ huynh quên đưa con đi chích ngừa, hoặc một số bà mẹ thì đợi con đủ 12 tháng tuổi rồi mới cho con đi tiêm dịch vụ, nên không muốn tham gia tiêm chủng mở rộng lúc con 9 tháng tuổi, thế nhưng mới đến tháng thứ 10 con đã mắc sởi. Đặc biệt, có một số người nghe theo trào lưu bài trừ vắc xin (gọi là anti vắc xin), sợ con biến chứng sau tiêm nên không đưa con đi tiêm ngừa.

Số ca mắc sởi tại TP HCM vẫn chưa hạ nhiệt.
Việc các phụ huynh không cho con tiêm ngừa ảnh hưởng nhiều đến tỉ lệ tiêm chủng. Đặc biệt, trào lưu bài trừ vắc xin của một số người mẹ tiêu cực đã ảnh hưởng không nhỏ đến các phụ huynh thiếu hiểu biết, có con đang ốm lặt vặt cũng không cho trẻ tiêm vắc xin. Họ không phân biệt vắc xin nào có tác động mạnh tới bé, vắc xin nào an toàn và không có biến chứng sau khi tiêm.

Chị Trần Mỹ Anh, ngụ quận Tân Phú có con trai 2 tuổi mắc sởi cho biết, thấy con hay ốm vặt, lại nghe theo trào lưu bài trừ vắc xin, gia đình đã không cho bé tiêm phòng, sợ con về ốm nhiều hơn, sợ em bé sốt, biến chứng sau tiêm. Vì vậy chị ở nhà chăm sóc con, đồng thời ít cho bé tiếp xúc với người lạ để khỏi bị lây nhiễm bệnh, thế nhưng hiện em bé vẫn mắc sởi.

“Từ hồi 4 tháng tới giờ không có tiêm phòng. Tại vì nó cứ bệnh hoài nóng nóng nên không đi, rồi quay lại tiêm thì hết thuốc, tới giờ chưa tiêm. 2 mũi sởi chưa tiêm. Ở nhà thì chăm sóc cháu ăn uống đầy đủ bình thường, chưa đi học mẹ ở nhà giữ. Hôm trước thấy nóng sốt rồi đưa đi viện”, chị Mỹ Anh nói.

Hiện tại, bệnh sởi trên địa bàn TP HCM đang diễn ra ở mức cao, nếu như 2 tháng đầu năm ngoái, thành phố chỉ có vài trường hợp thì 2 tháng đầu năm nay, số người mắc sởi đã lên đến trên 1.200 ca. Bệnh sởi đã xuất hiện ở 285/319 phường xã, chiếm 89% trên toàn địa bàn thành phố. 

Theo thống kê của Trung tâm y tế Dự phòng TP HCM, 97% trường hợp mắc sởi đều không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ. Hiện nay, tỷ lệ tiêm sởi tại thành phố ước đạt 96% mũi thứ 1 và 80% mũi thứ 2. Tỷ lệ này còn cách khá xa so với mục tiêu đạt 95% độ bao phủ tiêm chủng đối với bệnh sởi. Trước tình hình đó, Sở Y tế đã thực hiện chiến dịch bổ sung tiêm vắc-xin sởi-rubella cho trẻ từ 1 - 5 tuổi. Tuy nhiên, sau thời gian triển khai tích cực, độ bao phủ vắc-xin trên địa bàn cũng mới chỉ đạt 85%./. 

 

Viết bình luận

Tin liên quan

Lo ngại bệnh sởi lây từ TP HCM sang các tỉnh khác dịp Tết Nguyên đán

VOV.VN - Chiều nay (21/1), Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế làm việc với ngành Y tế TP HCM về tình hình bệnh sởi ở địa phương.

Gia tăng người nhập viện vì bệnh sởi tại TPHCM

VOV.VN - Trong tuần đầu tiên của năm 2019, TPHCM ghi nhận 60 ca mắc sởi. Đây là những người không tiêm chủng hoặc tiêm sởi không đủ mũi, cả trẻ em và người lớn.

Tin cùng chuyên mục