Lo ngại bệnh sởi lây từ TP HCM sang các tỉnh khác dịp Tết Nguyên đán

Lo ngại bệnh sởi lây từ TP HCM sang các tỉnh khác dịp Tết Nguyên đán

VOV.VN - Chiều nay (21/1), Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế làm việc với ngành Y tế TP HCM về tình hình bệnh sởi ở địa phương.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia y tế đưa ra ý kiến quan ngại về thực trạng gia tăng các ca mắc sởi trên địa bàn TP HCM đang không có dấu hiệu dừng lại và sẽ dẫn tới nguy cơ lây lan ra cộng đồng khi các bệnh nhân mang mầm bệnh sẽ về quê ăn Tết Nguyên đán.  

lo ngai benh soi lay tu tp hcm sang cac tinh khac dip tet nguyen dan hinh 1
Lo ngại bệnh sởi lây từ TP HCM sang các tỉnh khác dịp Tết Nguyên đán.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, tính đến tuần thứ 3 của năm 2019, toàn thành phố ghi nhận gần 2.000 ca mắc sởi, tập trung nhiều ở các quận, huyện có nhiều khu công nghiệp, khu vực giáp ranh, đứng đầu là quận Bình Tân, sau đó là quận Tân phú, Thủ Đức... Trong số gần 2.000 ca mắc sởi thì 95% là các đối tượng chưa được tiêm chủng, một số trường hợp tiêm không đầy đủ. 

Theo trung tâm này, hiện nay số ca bệnh sởi đang gia tăng và chưa có dấu hiệu giảm, trong khi đó, khi cán bộ y tế dự phòng khảo sát nhiều người dân, công nhân lao động về vấn đề tiêm vắc xin cho trẻ thì kết quả cho thấy nhiều người không biết đến việc tiêm vắc xin phòng bệnh.

Đặc biệt, có rất nhiều phụ huynh cho con tiêm sởi dịch vụ mũi 1 lúc 12 tháng tuổi, không chịu đưa con đi tiêm mũi 2. Lý do đưa ra là: các bác sĩ tại đây tư vấn rằng sau khi tiêm mũi 1 thì vài năm sau mới phải tiêm lại mũi 2. Vì vậy mà khi các trạm y tế gửi giấy mời đến nhà, mời phụ huynh đưa trẻ đi tiêm thì thẳng thừng từ chối. Chính vì vậy, sắp tới, Sở Y tế sẽ làm việc với các cơ sở tiêm dịch vụ, có chế tài xử phạt nếu tư vấn sai, khiến cho người dân không đưa trẻ đi tiêm nhắc lại.

Bà Lê Hồng Nga, trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM cho biết, quy định trẻ đến tuổi tiêm chủng phải đi tiêm phòng đầy đủ, nhưng lại không có một chế tài nào để xử lý hành vi vi phạm không đưa trẻ đi tiêm chủng. Chính vì vậy mà nếu phụ huynh kiên quyết từ chối, sẽ rất khó tiêm cho trẻ.

Cần phải có chế tài quy định rõ ràng cho vấn đề này mới nâng cao được tỉ lệ tiêm chủng nhanh chóng. Cũng theo các chuyên gia y tế dự phòng, hiện nay việc truyền thông chỉ tập trung vào tuyên truyền tiêm sởi dành cho trẻ em, chưa chú trọng đến người lớn. Nên cần phải tập trung vào những đối tượng này.

Theo PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur, đặc thù bệnh sởi tập trung ở các địa phương có sự di biến động dân cư, nhiều nhất ở TP HCM, Đồng Nai và Bình Dương. Nếu tỉ lệ tiêm chủng thấp, thì sau nhiều năm các ca không được tiêm chủng sẽ tích lũy và bùng phát thành dịch

“TP HCM cũng như 2 tỉnh Đông Nam Bộ này thì người ta sẽ vê quê ăn tết. Chỉ trong 2 tuần mà riêng TP HCM chiếm 30% tỉ lệ mắc sởi của năm 2018, thì cần phải hết sức lưu ý cần phải khuyến cáo, kể cả tiêm ngừa, hướng dẫn cho họ không làm lây lan”, PGS. TS Phan Trọng Lân nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close