Người dân TPHCM phải nhập viện hàng loạt vì bệnh sởi đang gia tăng

Gia tăng người nhập viện vì bệnh sởi tại TPHCM

VOV.VN - Trong tuần đầu tiên của năm 2019, TPHCM ghi nhận 60 ca mắc sởi. Đây là những người không tiêm chủng hoặc tiêm sởi không đủ mũi, cả trẻ em và người lớn.

Liên tục những ngày qua tại TPHCM, người dân phải nhập viện hàng loạt vì bệnh sởi đang gia tăng. Đáng nói là các ca nhập viện đều là những người không tiêm chủng hoặc tiêm sởi không đủ mũi, cả trẻ em và người lớn.

Thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, trong tuần đầu tiên của năm 2019, thành phố ghi nhận 60 ca mắc sởi, trong khi cùng kỳ năm 2018 không ghi nhận ca nào. Hiện, 24/24 quận, huyện đều phát hiện ca bệnh sởi, các quận có nhiều ca bệnh là: Thủ Đức, 8, 12 và Bình Tân.

nguoi dan tphcm phai nhap vien hang loat vi benh soi dang gia tang hinh 1
Trong tuần đầu tiên của năm 2019, TPHCM ghi nhận 60 ca mắc sởi (Ảnh minh hoạ: KT)

Tại các bệnh viện, số ca nhập viện vì mắc sởi đang ngày càng gia tăng, điển hình như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, tính từ đầu năm đến nay đã có 62 ca nhập viện, chưa tính số bệnh nhân đến khám và điều trị ngoại trú. Đáng lo ngại là có nhiều thai phụ bị mắc bệnh sởi đã sinh non trong khi đang điều trị. Tại bệnh viện này trong tháng 12 vừa qua đã có đến 3 thai phụ mắc bệnh sởi biến chứng viêm phổi, chuyển dạ, có dấu sinh phải chuyển qua các bệnh viện phụ sản và sinh non.

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, từ tháng 11 đến tháng 12/2018 vừa qua, TPHCM đã triển khai nhiều chiến dịch truyền thông, tăng cường tiêm phòng sởi, rubella cho khoảng 300.000 trẻ từ 1 đến 5 tuổi đang sinh sống trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, hiện nay là thời điểm người dân tăng cường đi lại nhiều, những người chưa tiêm chủng mắc bệnh sởi sẽ dễ lây lan ra cộng đồng. Vì vậy, việc tiêm bổ sung vắc xin là điều cần phải làm.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, bệnh sởi lây qua đường hô hấp. Bệnh có nhiều biến chứng nặng nếu chưa được chích ngừa. Những trẻ không được tiêm phòng ngừa bệnh sởi hoặc lịch sử tiêm chủng không rõ ràng rất dễ mắc. Việc tiêm chủng rất quan trọng, vì khả năng lây lan trong không khí cao, dễ lây cho trẻ nhỏ dưới 9 tháng – lứa tuổi chưa được tiêm chủng bệnh sởi, nguy cơ gây nhiều biến chứng nguy hiểm:

“Có những biến chứng có thể làm cho trẻ nhập viện, như viêm phổi, viêm tai, tiêm ra máu, tiêu ra máu, hoặc những đứa sốt cao quá co giật. Phụ huynh phải nhớ là nó sẽ làm cho em bé suy dinh dưỡng, mà có nhiều người nhà lại kiêng cho bé ăn nữa thì càng suy dinh dưỡng”, bác sĩ Trương Hữu Khanh nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close