Cưỡng chế nhà ở hộ gia đình, nhà ở kinh doanh vi phạm an toàn cháy nổ

VOV.VN - UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị về công tác đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy đối với hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh trên địa bàn.

PC_Article_AfterShare_1

Để kịp thời rà soát, chấn chỉnh công tác đảm bảo an toàn cháy nổ ở khu dân cư, sáng nay (31/5), Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị về công tác đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy đối với hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh trên địa bàn.  

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra 576 vụ tai nạn, sự cố liên quan đến cháy nổ, khiến 20 người chết, 30 người bị thương, thiệt hại về tài sản gần 44 tỷ đồng. Nhiều vụ cháy nổ xảy ra ở nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp kinh doanh của người dân. Xuất phát từ ý thức kém, bất cẩn của người dân trong sử dụng điện, thắp nhang thờ cúng, đun nấu... nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra. 

cuong che nha o ho gia dinh nha o kinh doanh vi pham an toan chay no hinh 1
Vụ cháy nhà dân ngày 12/3/2017 tại quận Bình Tân khiến 4 người chết. 

Hiện các văn bản pháp quy, văn bản điều chỉnh về đối tượng này vẫn còn nhiều bất cập, chưa cụ thể khiến việc kiểm tra giám sát, xử lý của lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi thực tế, đa phần các chủ hộ gia đình khi xây dựng đều không tuân thủ theo thiết kế được cấp phép, nhiều trường hợp sau khi hoàn công xây dựng đã cố tình cải tạo, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng, kết hợp kinh doanh mà không chú trọng đến công tác phòng cháy chữa cháy. Bên cạnh đó, việc cấp giấy phép kinh doanh cho các hộ gia đình cũng chưa được xem xét kiểm tra, đánh giá đến các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy theo quy định... 

cuong che nha o ho gia dinh nha o kinh doanh vi pham an toan chay no hinh 2
Nhiều tài sản bị thiêu rụi hoàn toàn.
Khắc phục những nguyên nhân bất cập trong việc kiểm tra, hướng dẫn xử lý cũng như khắc phục tồn tại, vi phạm mất an toàn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trước mắt, ngoài việc tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố, Bộ Công an có những điều chỉnh về văn bản quy phạm pháp luật.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Đỗ Phi Hùng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Việc xử lý vi phạm an toàn cháy nổ là thẩm quyền của cảnh sát phòng cháy chữa cháy, tuy nhiên việc kiểm tra nghiệm thu công trình là trách nhiệm của sở xây dựng. Đối với những sai phạm đó thì thời gian tới qua công tác thanh tra, kiểm tra chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư khắc phục vi phạm xây dựng và nếu không khắc phục thì chắc chắn phải cưỡng chế khắc phục"./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

 

Vinh Quang/VOV-TP.HCM
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
30 người hợp sức giải cứu chàng trai Thái Lan nặng 300kg
VOV.VN - 30 lính cứu hỏa cùng hàng xóm đã hợp sức đưa Thongchai Jamjang, 26 tuổi, ở Prachuap Khiri Khan, Thái Lan ra khỏi nhà đến bệnh viện để điều trị.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds