Bình Thuận Nguy cơ cháy nổ tàu cá do bình gas không an toàn

Nguy cơ cháy nổ tàu cá do bình gas không an toàn

VOV.VN - Mỗi tàu cá ra khơi có ít nhất 5-6 bình gas chở theo. Có rất nhiều nguyên do gây ra cháy nổ, nhưng phần lớn là do sự bất cẩn của “bạn ghe” gây ra.

Hiện nay, hầu hết các tàu thuyền ở tỉnh Bình Thuận đánh bắt dài ngày trên biển đều sử dụng bếp gas để nấu nướng. Tuy nhiên, việc đảm bảo an toàn khi sử dụng gas trên tàu vẫn chưa được ngư dân chú trọng, dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ gây thiệt hại về tài sản và tính mạng con người. 

binh thuan nguy co chay no tau ca do binh gas khong an toan hinh 1
Một góc cảng cá Bình Thuận.
Hơn 30 năm đi biển, ông Phạm Nửa, ngư dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đã từng vài lần chứng kiến tàu cá của ông suýt xảy ra hỏa hoạn do bất cẩn của các bạn thuyền. Lần gần nhất là vào năm ngoái, trong lúc tàu đang neo tại bến thì một nhóm thanh niên đi cùng ông tổ chức nấu nước bằng bếp gas. Do vô ý, người nấu để nước cạn đến cháy ấm. Nếu ông không kịp thời tắt bếp và dập lửa thì rủi ro đã ập đến. 

“Bữa đó mà để chừng 15 phút nữa là cái ấm nó cháy rồi phựt lửa lên là cháy ghe luôn. Mà nó cháy đâu phải một chiếc đâu. Ghe đậu kiểu này mà nước nổi còn đỡ chứ cạn thì nó cháy lan hết luôn. Xe chữa lửa xuống không kịp là tiêu”, ông Phạm Nửa  kể lại.
 

binh thuan nguy co chay no tau ca do binh gas khong an toan hinh 2
Những bình gas trên tàu cá - thủ phạm nhiều vụ cháy nổ trên biển.
Hiện nay, các chuyến tàu khai thác xa bờ, ngư dân thường sử dụng từ 4 đến 6 bình gas, loại 12 ký để nấu ăn. Mặc dù sử dụng nhiên liệu dễ cháy nổ nhưng ngư dân chưa quan tâm đến việc đảm bảo an toàn.

Tại khu vực Cảng cá Phan Thiết, hầu hết các tàu cá đang neo đậu đều sử dụng bình gas để nấu nướng. Các bình gas  để lộ thiên, tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng. Bếp và bình gas không được bố trí hợp lí, chưa cách ly với khu vực máy tàu. Nhiều tàu thuyền không trang bị bình cứu hỏa. Một số bình gas còn bị hoen rỉ, ống dẫn gas bị cũ nứt, dễ rò rỉ.

Trung tá Trịnh Minh Hiển, Phó Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy - Cứu nạn cứu hộ tỉnh Bình Thuận khuyến cáo: “Quá trình đun nấu trên tàu phải thường xuyên có người trông coi, thường xuyền kiểm tra các thiết bị bình gas, bếp gas và đường ống dẫn làm sao cho kín. Quá trình đun nấu xong phải đóng ngắt các van bình trước, sau đó mới tắt bếp".

Việc sử dụng bình gas nấu nướng trên tàu cá là nhu cầu thiết yếu trong những chuyến đánh bắt dài ngày. Tuy nhiên, nếu bất cẩn để xảy ra sự cố, thiệt hại không thể lường hết được. Do vậy, bà con ngư dân cần đảm bảo các biện pháp an toàn để tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close