Cậu bé 4 tuổi hiến giác mạc

Chiến binh 4 tuổi - Người hiến giác mạc nhỏ tuổi nhất Việt Nam

VOV.VN - Cậu bé Mai Reon, 4 tuổi, ra đi vào đúng sinh nhật của mình. Gia đình đã hiến tặng giác mạc của bé với mong muốn, đôi mắt bé vẫn được ngắm thế gian này.

Ngày 22/12/2018, một tai nạn bất ngờ đã khiến bé Mai Reon, 4 tuổi, ra đi vào đúng sinh nhật của mình. Em bị ngã từ tầng 2 xuống đất, nhập viện trong tình trạng dập não, dập phổi, gẫy xương sườn số 7 và các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đành phải “lắc đầu” vì không thể can thiệp.

cau be 4 tuoi hien giac mac hinh 1
Hình ảnh xúc động khi chị Mai Mika ở bên cậu con trai Mai Reon trong những thời khắc cuối cùng. Ảnh: FB bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng.

Bé Mai Reon là con trai của chị Mai Mika (người Việt mang quốc tịch Nhật Bản) và anh Nguyễn Mạnh Minh Toàn (ở Hà Nội). Bé sống cùng gia đình ở Phú Thọ, còn cha mẹ làm việc ở Nhật Bản. Mặc dù vô cùng đau xót trước sự ra đi đột ngột của con trai vừa tròn 4 tuổi, nhưng với mong muốn đôi mắt của con vẫn được ngắm nhìn trên thế gian này, vợ chồng anh Toàn đã chia sẻ thông tin trên mạng hiến tặng giác mạc cho những ai cần.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, sau khi nhận được thông tin của gia đình cháu bé, Ngân hàng Mắt đã phối hợp với Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Công an tỉnh Phú Thọ, Sở Nội vụ tỉnh làm các thủ tục thực hiện lấy giác mạc của cháu.

Ông Hoàng chia sẻ, đây là trường hợp hiến giác mạc nhỏ tuổi nhất ở nước ta hiện nay. Thực hiện lấy giác mạc của cháu, cả ê kíp không khỏi xót xa, bùi ngùi.

Những lời thì thầm của chị Mai Mika với cậu bé khiến các bác sĩ không kìm được nước mắt. Chị Mai Mika nói: “Chiến binh của mẹ! Con giỏi và kiên cường lắm, giờ hãy tặng lại giác mạc để giúp những người khác tìm lại ánh sáng nhé chàng trai. Bánh nến đã đầy đủ để mừng sinh nhật con mà niềm vui lại hóa thành nỗi buồn. Đau lòng quá”- ông Hoàng kể lại.

Kể lại giây phút thực hiện thao tác lấy và lưu giữ giác mạc của bé Mai Reon, mặc dù rất đau xót, xúc động nhưng đầu bác sĩ lúc ấy phải lạnh. “Lúc này trong đầu tôi chỉ nghĩ làm sao thực hiện nhẹ nhàng nhất để bé không còn cảm giác bị đau, để bố mẹ bé đứng bên ngoài không phải xót lòng thêm nữa. Khi mọi việc hoàn tất, tôi thấy bố mẹ của bé đứng đó, họ vẫn chăm chú theo dõi việc làm của tôi đến lúc hoàn tất”- ông Hoàng cho biết.

Nam thanh niên tìm lại ánh sáng sau 10 năm

Giác mạc của bé Mai Reon đã đem lại ánh sáng cho một thanh niên ngoài 20 tuổi ở Thanh Hóa. Ông Nguyễn Hữu Hoàng cho biết, ca phẫu thuật ngày 28/12/2018 đã giúp nam thanh niên nhìn thấy cuộc sống rõ nét hơn.

Bị loạn dưỡng giác mạc cả 2 mắt, người thanh niên chỉ nhìn thấy mọi thứ “mờ mờ” trong suốt 10 năm qua. Mọi sinh hoạt, cuộc sống của thanh niên này vô cùng bất tiện và khó khăn.

“Cả 2 mắt của bệnh nhân này nhìn rất mờ. Bệnh nhân chỉ nhìn được mọi thứ trước mắt như một cái bóng, không rõ ràng. Chỉ khi nào trời thật sáng thì mới nhìn thấy mờ mờ”- ông Nguyễn Hữu Hoàng- Giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết.

cau be 4 tuoi hien giac mac hinh 2
 Bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng- Giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương.

Hiện mắt của nam thanh niên  này đã dần ổn định. Dự kiến, bệnh nhân này sẽ xuất viện trong chiều nay (2/12). Theo ông Hoàng, ngày mai (3/1), giác mạc còn lại của bé Mai Reon cũng sẽ được ghép cho một thanh niên khác cũng bị loạn dưỡng giác mạc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close