Cứu sống cháu bé vừa sinh 18 tiếng bị dị tật tim bẩm sinh

VOV.VN - Theo các bác sĩ, đây là ca can thiệp đặt stent thành công cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất từ trước đến nay.

Chiều 22/8, các y bác sĩ của Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế đã cứu sống cháu bé sơ sinh dị tật tim bẩm sinh nặng.

Cháu bé vừa sinh 18 tiếng, con của sản phụ N.P.T (26 tuổi, trú tại thành phố Huế). Sản phụ mang thai 38 tuần tuổi, bị tiền sản giật, khi nhập viện được các bác sĩ sản khoa phát hiện suy thai nên đã tiến hành mổ cấp cứu để lấy thai vào chiều tối 21/8.

cuu song chau be vua sinh 18 tieng bi di tat tim bam sinh hinh 1
Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất từ trước đến nay can thiệp đặt stent thành công.
Sau khi sinh mổ, cháu bé được phát hiện dị tật tim bẩm sinh phức tạp với chẩn đoán APSI: thất phải van nhỉ nhất thiểu sản, teo van động mạch phổi, tuần hoàn phổi phụ thuộc vào ống động mạch với đường kính nhỏ, ngoằn ngoèo.

Trẻ có các triệu chứng suy hô hấp cấp: tim tái, độ bảo hòa oxy máu 55,8%, rất nặng. Bệnh nhân được chuyển sang Khoa Cấp cứu Tim mạch.

PC_Article_Middle
Loading...

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định can thiệp đặt stent để nong ống động mạch phổi cho cháu bé. Ca can thiệp đặt stent diễn ra vào chiều 22/8 trong khoảng 1 tiếng đồng hồ và cháu bé đã được đặt thành công stent nong ống động mạch phổi.

Theo các bác sĩ, đây là ca can thiệp đặt stent thành công cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất từ trước đến nay. Cháu bé bị dị tật tim bẩm sinh nặng, nếu không can thiệp bé sẽ tử vong vì máu không bơm lên phổi được./.

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Vết nứt lớn đe dọa dọa tính mạng 44 hộ dân xã Tìa Dình ở Điện Biên
VOV.VN -Vết nứt kéo dài gần 1km, có xu hướng mở rộng thêm, trung tâm xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, Điện Biên đang đối diện nguy cơ sạt trượt
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x