Đà Nẵng họp khẩn bàn biện pháp phòng chống dịch virus Corona

VOV.VN - Ngày 24/1 (30 Tết), UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức cuộc họp khẩn triển khai công tác phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do virus Corona.

Lãnh đạo thành phố đề nghị các sở, ngành, đơn vị liên quan tập trung cao độ trong việc phòng ngừa, phát hiện và cách ly kịp thời khi có trường hợp nghi nhiễm virus Corona mới, không loại trừ khả năng thiết lập một bệnh viện dã chiến để phục vụ công tác phòng, chống bệnh trong trường hợp dịch bùng phát.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các ngành không được chủ quan với dịch.

Thông tin tại cuộc họp, đến ngày 23/1, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp nào bị bệnh do virus Corona gây ra. Trước đó, có 2 du khách Trung Quốc bị sốt khi nhập cảnh vào Đà Nẵng. Các mẫu bệnh phẩm mà ngành y tế gửi đi xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với nhiều loại virus, trong đó có virus Corona mới.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, ngay khi nhận được thông tin cảnh báo, hướng dẫn của Bộ Y tế, từ đầu tháng 1 này, ngành y tế thành phố đã triển khai kế hoạch phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới. Sở đã thiết lập quy trình phòng chống bệnh truyền nhiễm nhóm A tại sân bay, cảng biển với đội ngũ kiểm dịch viên làm việc 24/24 giờ.

Hệ thống máy đo thân nhiệt sẽ kiểm tra thân nhiệt du khách khi nhập cảnh, nếu phát hiện bất thường sẽ kích hoạt chương trình tiếp nhận, cách ly, điều trị theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới về phòng chống bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã chuẩn bị cơ sở vật chất, trang bị y tế theo một quy trình hết sức chặt chẽ và an toàn. Bệnh viện cũng chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ, bảo hộ và đội ngũ nhân lực sẵn sàng ứng phó trong trường hợp xảy ra dịch bệnh.

Tương tự, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cũng đã lên phương án dự phòng trong trường hợp số bệnh nhân bị bệnh tăng cao. Quy trình tiếp nhận, thu dung điều trị hoàn toàn cách ly theo đúng yêu cầu, tiêu chuẩn của công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Hiện trung bình mỗi ngày có khoảng 100 chuyến bay quốc tế làm thủ tục xuất nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng nên không thể lơ là, chủ quan trong việc kiểm tra, giám sát dịch bệnh.

Theo ông Đoàn Hưng, Phó Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Trung, quy trình phòng chống dịch tại sân bay luôn được triển khai từ trước tới nay, bởi đây là khu vực tiếp nhận nhiều khách quốc tế đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có những vùng có dịch.

Hiện có 8 hãng hàng không khai thác 16 đường bay trực tiếp Việt Nam - Trung Quốc, trong đó đường bay Vũ Hán - Đà Nẵng được khai thác với tần suất 3 chuyến/tuần. Riêng chiều bay Vũ Hán - Đà Nẵng đã cấm bay hoàn toàn vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Ngoài ra, có 183 hành khách sẽ rời Đà Nẵng vào ngày 27/1 tới (ngày mồng 3 Tết) trên chuyến bay Đà Nẵng-Vũ Hán.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị các đơn vị liên quan không chủ quan với dịch bệnh. Ông Huỳnh Đức Thơ lưu ý, Đà Nẵng là địa phương thu hút nhiều du khách đến từ Trung Quốc nên các đơn vị như y tế, biên phòng, sân bay, du lịch cần có sự phối hợp đồng bộ và hiệu quả.

“Tôi cho rằng khâu quan trọng nhất là khâu giám sát tại các cửa khẩu thực hiện quy trình chặt chẽ. Phòng chống dịch nhóm A rồi thì phải nâng cấp độ lên không được xê xoa dễ dãi, kiểm tra chặt chẽ 24/24 liên tục. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cần đặt trong tình trạng báo động, chuẩn bị phương tiện con  người để xử lý kịp thời”, ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị Sở Du lịch làm việc cụ thể với với các cơ sở lưu trú, hoạt động kinh doanh vận tải, lữ hành, yêu cầu có sự phối hợp chặt chẽ, trong trường hợp phát hiện du khách có dấu hiệu bị bệnh thì lập tức báo ngay cho ngành y để kịp thời xử lý./.

Thanh Hà/VOV-Miền Trung

Viết bình luận

Tin liên quan

Không để virus corona lây chéo và lây cho các y bác sĩ

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Bộ Y tế khẳng định sẽ không để virus corona mới gây viêm phổi cấp lây chéo và lây cho các y bác sĩ.

Hai người Trung Quốc mắc viêm phổi lạ khó phát tán bệnh tại Việt Nam

VOV.VN - Với hai trường hợp bệnh nhân người Trung Quốc, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) đã tiến hành cách ly ngay từ ban đầu. 

TPHCM họp khẩn bàn cách ứng phó lây lan dịch bệnh Corona

VOV.VN - Các trường hợp nặng và tử vong ở Trung Quốc do virus Corona gây nên, chủ yếu là trên bệnh nhân có bệnh nền, bệnh mãn tính.

Tin cùng chuyên mục