Đa số sinh viên mới ra trường vẫn “mơ hão” về mức lương

VOV.VN - Đa số sinh viên mới ra trường nộp hồ sơ vào các vị trí việc làm có mức lương từ 15,9-22,6 triệu đồng/ tháng, cao hơn nhiều so với mức các công ty trả.

Theo "Báo cáo lương toàn năm 2017” vừa được công bố của VietnamWorks, cổng thông tin việc làm trực tuyến thuộc tập đoàn Navigos Group, mức lương mong đợi của người tìm việc cao hơn 1-2 bậc so với mức lương nhà tuyển dụng đề xuất.

da so sinh vien moi ra truong van mo hao ve muc luong hinh 1
Có sự chênh lệch lớn giữa mức lương kỳ vọng của các ứng viên và mức lương thực tế mà các doanh nghiệp trả. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, hiện nay đang xuất hiện khoảng cách nhất định trong mức lương doanh nghiệp đề xuất trả và mức lương được ứng viên mong đợi được nhận khi tìm kiếm cơ hội việc làm.

Theo đó, mức lương trung bình được hầu hết nhà tuyển dụng thuộc các nhóm ngành nghề khác nhau đề xuất trả cho người tìm việc vào khoảng 251-500USD. Tuy nhiên, ứng viên đến từ nhiều ngành nghề khác nhau, thuộc các cấp bậc khác nhau, đều có xu hướng ứng tuyển nhiều nhất vào các vị trí công việc có mức lương cao hơn từ 1-2 bậc so với mức trung bình trên. 

Đơn cử như Hành chính/Thư ký và Sản xuất, mức lương hai nhóm ngành nghề này nhận được nhiều hồ sơ ứng tuyển nhất là: 501 – 700 USD, tức cao hơn 1 bậc so với mức lương trung bình.

Các ngành như Kế toán; Truyền thông/Quảng cáo; Marketing; Xây dựng; Kiến trúc; Chăm sóc khách hàng; Xây dựng nhận được lượng hồ sơ ứng tuyển nhiều nhất cho các vị trí có mức lương 701-1000 USD, tức cao hơn 2 bậc so với mức trung bình.  

Sinh viên mới ra trường còn kỳ vọng cao

Đáng chú ý, kết quả khảo sát của VietnamWorks cũng chỉ ra rằng có đến 72% công việc dành cho người mới ra trường có mức lương từ 251 – 500 USD, vào khoảng 5,7 triệu – 11,4 triệu đồng/ tháng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, nhóm sinh viên mới tốt nghiệp lại xem và ứng tuyển nhiều nhất vào những công việc có mức lương 701 – 1.000 USD, vào khoảng 15,9 triệu – 22,6 triệu đồng/ tháng. Nhóm công việc có mức lương này đang cần tuyển ứng viên mới ra trường chỉ chiếm vào khoảng gần 6%, có nghĩa là tỷ lệ cạnh tranh của ứng viên khá cao. 

Ngược lại, nhóm ứng viên có kinh nghiệm lại có sự thấu hiểu hơn về mức lương trung bình trên thị trường.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Họ thường xuyên xem các công việc có mức lương từ 701 – 1000 USD, tuy nhiên họ vẫn sẵn sàng tìm các cơ hội việc làm có mức lương thấp hơn so với mong đợi.

Phạm vi các công việc họ ứng tuyển nhiều nhất khá rộng và đa dạng, dao động từ 251 – 1000 USD. Các công việc dành cho người có kinh nghiệm do nhà tuyển dụng đăng tuyển trên VietnamWorks chiếm khoảng 68% tổng số công việc trên website này.

Về cấp Quản lý, mức lương được nhiều doanh nghiệp đề xuất trả nhiều nhất là từ 701 – 1000 USD. Có hơn 41% số lượng công việc trả cho cấp Quản lý vào mức lương này. Tuy nhiên nhóm ứng viên thuộc cấp Quản lý xem và ứng tuyển nhiều nhất vào các vị trí có mức lương 1000 – 2000 USD, tức là cao hơn 1 bậc so với mức thị trường chung./.

Nguyễn Trang/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thời tiết hôm nay: Sau oi bức, Hà Nội chuẩn bị đón không khí lạnh
VOV.VN - Trong ngày 21/2, Hà Nội không có mưa, sáng se lạnh, trưa chiều có nắng, nhiệt độ tăng cao nên có cảm giác oi bức.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds