Cần liều thuốc đặc trị ngăn ngừa bạo hành trẻ em bạo lực học đường

Đại biểu Quốc hội: “Dẹp nạn bạo hành trẻ là việc khẩn cấp“

VOV.VN -Đại biểu Dương Minh Tuấn cho rằng, bạo hành trẻ là tiếng chuông cảnh báo mạnh mẽ cho ngành chức năng cần có thay đổi tích cực.

Sáng 26/5, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018.

Thảo luận tại Hội trường, đại biểu Dương Minh Tuấn (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đề cập vấn đề bạo hành trẻ em được mạng xã hội, báo chí phản ánh thời gian qua.

Ông Tuấn cho rằng, việc ban hành chính sách văn bản nhiều nhưng làm, phát hiện và giải quyết vi phạm chưa tương xứng.

Việc tuyên truyền pháp luật chưa sâu rộng, thanh tra kiểm tra phát hiện, xử lý vi phạm chưa kịp thời, dứt điểm.

can lieu thuoc dac tri ngan ngua bao hanh tre em bao luc hoc duong hinh 1
Đại biểu Dương Minh Tuấn.

Các vụ bạo hành trẻ em liên tục xảy ra trong thời gian gần đây đã và đang khiến dư luận lo ngại, dẫu biết rằng những “ác mẫu” thời gian qua chỉ là thiểu số.

Đó là tiếng chuông cảnh báo mạnh mẽ cho ngành chức năng cần có thay đổi tích cực trước thực trạng trên. “Tôi nghĩ đã đến lúc cần xem việc chung tay dẹp nạn bạo hành trẻ em là việc khẩn cấp”- ông Tuấn nhấn mạnh.

Về bạo lực học đường, vị đại biểu này cũng tỏ ra vô cùng lo lắng khi trước đây những vụ bạo lực trong nhà trường thường rơi vào nam sinh, nay xuất hiện ở nữ giới và đặc biệt là đánh hội đồng. Điều lưu ý là thái độ hờ hững, vô tâm của những học sinh chứng kiến chỉ đứng xem, ghi hình cổ súy, thay vì can ngăn.

Theo ông Tuấn, các cơ quan chức năng cần có cái nhìn mạnh mẽ, xác thực hơn để từ đó có liều thuốc đặc trị trước mắt cũng như bài toán căn cơ, lâu dài, ngăn ngừa giải quyết bạo lực học đường, bạo hành trẻ em.

Về tình trạng tham nhũng, đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho biết cử tri lo ngại tình trạng tham nhũng xảy ở nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực, gây thiệt hại tiền của của Nhà nước và nhân dân rất lớn. Thời gian qua việc đấu tranh phòng chống tham nhũng có nhiều chuyển biến tích cực, thể hiện sự kiên quyết của Đảng, sự điều hành của Chính phủ.

Tuy nhiên tình trạng tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng, chưa bị đẩy lùi, kết quả chưa đáp ứng được yêu cầu. Việc xử lý một số đối tượng chưa đủ sức răn đe, thu hồi tài sản đạt rất thấp.

can lieu thuoc dac tri ngan ngua bao hanh tre em bao luc hoc duong hinh 2
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung.

“Cử tri đã so sánh người lao động nông thôn một nắng hai sương, góp nhặt vài nghìn đồng, vài chục nghìn đồng, có khi mất trắng do thiên tai dịch bệnh. Những gia đình chính sách, cách mạng, hộ nghèo, hộ khó khăn… Lương cán bộ ở cơ sở một tháng chỉ 1.300.000 đồng, thấp vẫn vui vẻ hăng hái góp công cùng Nhà nước xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Bảo sao người dân không chua xót khi nghe đến các đại án tham nhũng nghìn tỷ, các dự án thua lỗ nghìn tỷ”- đại biểu Phan Thị Mỹ Dung nói.

Bà cho rằng cần phải tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng tham nhũng phổ biến, bên cạnh nguyên nhân chính là vấn đề thể chế.

“Thể chế chính sách quản lý kinh tế, xã hội trên nhiều lĩnh vực còn nhiều vướng mắc. Đây là điều kiện dung dưỡng và làm nảy sinh tham nhũng, nhất là quản lý đất đai, đầu tư xây dựng, quản lý ngân sách vốn Nhà nước, công tác cán bộ. Khi phát hiện tham nhũng, phần lớn tài sản đã tẩu tán cũng do thể chế, quy định mang tính nguyên tắc”.

Đại biểu Dung cho rằng cần hoàn thiện thể chế và nhanh chóng thông qua Luật phòng chống tham nhũng vào kỳ họp thứ 6, sớm đưa vào thực thi./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close