Dân tố khai thác cát trái phép bị đe dọa tính mạng

VOV.VN -Theo Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận, một số cử tri sau khi thông tin về các điểm khai thác cát trái phép thì đã bị hù dọa, đe dọa tính mạng

PC_Article_AfterShare_1

Hôm nay (19/7), kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Bình Thuận khóa 10 tiếp tục diễn ra với các phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Cũng như tại các kỳ họp trước, câu chuyện quản lý khoáng sản trái phép trên địa bàn tiếp tục làm nóng nghị trường bởi tình trạng này vẫn còn diễn biến phức tạp.

chu tich hdnd binh thuan dan to khai thac cat trai phep bi de doa tinh mang hinh 1
Hiện trường một điểm khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Gia Huynh, huyện Tánh Linh.

Thời gian qua, cử tri tỉnh Bình Thuận rất bức xúc trước tình trạng các trùm cát lậu ngang nghiên khai thác, vận chuyển và tiêu thụ cát trái phép trên địa bàn. Trong đó, nóng nhất là các huyện: Hàm Tân, Đức Linh, Tánh Linh, Hàm Thuận Nam và Bắc Bình… Giám đốc ba Sở Tài nguyên – Môi trường, Công thương và Tài chính đã đăng đàn trả lời chất vấn về trách nhiệm trong lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lý, cho biết thời gian qua đã tăng cường lực lượng kiểm tra và xử lý, đến nay tình hình đã giảm.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận đề nghị cần xem xét lại đánh giá của các báo cáo. Ông Hùng thẳng thắn: “Tình hình có thể khác với báo. Sau cuộc họp HĐND chiều qua là 2 thông tin và 1 thông tin vào lúc 22 giờ tối hôm qua thông báo ở khu vực Hàm Tân xe vẫn tiếp tục vận chuyển cát trái phép một cách rầm rộ. Theo cử tri phản ánh, xe này là xe lớn. Bà con địa phương hay nói là xe 3 giò, tức là xe 3 cầu. Mức trọng tải của xe vượt quá trọng tải chịu đựng của cầu và đường. Thế thì, vấn đề này chúng ta phải xem xét như thế nào?”

chu tich hdnd binh thuan dan to khai thac cat trai phep bi de doa tinh mang hinh 2
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận khóa 10.

Cũng theo ông Hùng, thời gian qua có một số cử tri sau khi thông tin cho cơ quan chức năng về các điểm khai thác cát trái phép ở địa bàn thì đã bị các đối tượng hù dọa, đe dọa về tính mạng của bản thân và gia đình. Việc xử lý rốt ráo vấn đề này ở cơ sở chưa tốt. Những người dũng cảm đứng ra tố cáo đáng ra cần phải được bảo vệ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiếu băn khoăn trong gần một năm qua ngành chức năng đã phát hiện và xử lý 320 vụ vi phạm với số tiền gần 1,8 tỷ đồng, nhưng việc kiểm điểm trách nhiệm quản lý của các địa phương và người đứng đầu vẫn chưa rõ ràng. Một số đại biểu khác nhận định: mức xử phạt các trường hợp vi phạm còn quá nhẹ so với lợi nhuận mang về, do đó cũng chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn các đối tượng. Việc phát hiện và xử lý cũng quá chậm trễ.

Ông Hồ Lâm, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Bình Thuận cho biết tỉnh đã có phân cấp quản lý trên lĩnh vực này, nhưng thời gian qua sự phối hợp giữa tổ liên ngành của tỉnh và các địa phương vẫn chưa chặt chẽ khi kiểm tra tại các điểm nóng. Thông tin người dân báo đến đường dây nóng vẫn chưa được khai thác kịp thời. Ông Lâm thừa nhận: “Trước tiên phải nói từ cơ sở, nhưng sau đó từng cấp xử lý. Nhưng cũng có thể nói phát hiện chậm. Đối với các ngành, tỉnh, thì chúng tôi cũng có nhận những thông tin khi có những trường hợp khai thác trái phép. Nhưng khi tôi triển khai lực lượng xuống thì nó vẫn không còn. Chỉ còn lại hiện trường khai thác.”

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

chu tich hdnd binh thuan dan to khai thac cat trai phep bi de doa tinh mang hinh 3
Xe chở cát lậu khai thác từ cánh đồng Võ Đắt chạy công khai trên địa bàn huyện Đức Linh.
Để ngăn chặn hiệu quả tình trạng khai thác cát trái phép, theo Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận, nơi nào để xảy ra vi phạm kéo dài, gây bức xúc trong dư luận thì phải xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, mà trước hết là Chủ tịch UBND cấp xã và cán bộ được giao nhiệm vụ theo dõi lĩnh vực khoáng sản. Đồng thời, Chủ tịch UBND cấp huyện phải kiểm điểm trước Chủ tịch UBND tỉnh trong trường hợp phát hiện cán bộ, đảng viên có hành vi bảo kê, tiếp tay, bao che, dung túng cho hoạt động khai thác, vận chuyển và tiêu thụ cát trái phép.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận cũng đề nghị cơ quan chức năng của tỉnh tiếp tục tăng cường việc kiểm tra hóa đơn, chứng từ trong hoạt động mua bán vật liệu xây dựng trên địa bàn. Những công trình xây dựng bằng vốn ngân sách nhà nước nhất quyết không sử dụng cát đá trái phép. Nếu phát hiện nguồn gốc bất hợp pháp, Kho bạc Nhà nước sẽ không thanh quyết toán kinh phí thực hiện./. 

Việt Quốc/VOV – TP HCM
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Gió mùa Đông Bắc tràn về, Bắc Bộ rét đậm
VOV.VN - Gió mùa Đông Bắc, khiến các tỉnh Bắc và Trung Bộ có mưa, trời rét đậm, vùng núi rét hại trong 3 ngày tới. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds