Bà Tòng Thị Phóng:

Dành sự quan tâm để trẻ em Kon Tum phát triển toàn diện

VOV.VN - Đoàn công tác của Quốc hội do Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng làm trưởng Đoàn đã khảo sát về phát triển toàn diện trẻ em tại Kon Tum.

Tham gia cùng Đoàn công tác của Quốc hội có đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc Unicef tại Việt Nam. Khảo sát thực tế của Đoàn công tác Quốc hội tại tỉnh Kon Tum cho thấy, việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển toàn diện trẻ em được các cấp ủy Đảng, chính quyền rất quan tâm, nhất là kể từ khi Luật trẻ em được Quốc hội thông qua vào năm 2016 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2017. 

 Đến nay, 102 xã, phường trong tỉnh đều đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Gần 73.000 trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế đạt 99%. Những lĩnh vực khác như việc thực hiện tiêm chủng cho trẻ, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, chăm sóc bà mẹ mang thai... đạt nhiều kết quả đáng mừng.

pho chu tich quoc hoi tong thi phong khao sat ve phat trien toan dien tre em tai kon tum hinh 1
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tìm hiểu cuộc sống của bà mẹ và trẻ em ở xã Đăk Rơ Ông, huyện Tu Mơ Rông.


Tuy nhiên là địa phương miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 53%, có 6.000 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Kon Tum cũng đang đứng trước không ít thách thức trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển toàn diện trẻ em. Như còn tình trạng thiếu cục bộ cơ sở trường lớp, giáo viên bậc học mầm non, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, thấp còi còn cao, tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích, bị xâm hại, ngược đãi còn xảy ra…

Đối với dự án phát triển trẻ thơ toàn diện tỉnh Kon Tum, giai đoạn 2017- 2021 do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc Unicef tại Việt Nam tài trợ, được địa phương triển khai tại 9 xã của ba huyện: Đăk Glei, Tu Mơ Rông và Kon Rẫy. Mục tiêu đến năm 2021 và những năm tiếp theo hỗ trợ thực hiện đầy đủ quyền sống còn, phát triển, giáo dục và được bảo vệ của trẻ em.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: “Chúng ta quyết tâm thực hiện cho được chương trình phát triển toàn diện trẻ em tại Kon Tum. Hiện nay chúng ta có Ủy Ban Quốc gia về trẻ em. Ở cấp tỉnh cũng lập ủy ban, bố trí cán bộ làm công tác trẻ em. Coi trọng hơn nữa công tác tuyên truyền về dinh dưỡng, về chăm sóc trẻ em, về cho con bú sữa mẹ, nhất là thay đổi những tập quán có những mặt còn hạn chế. Tăng cường sự phối hợp giám sát của Ủy Ban Văn hóa Giáo dục và các cơ quan của Quốc hội cùng với Unicef”.

pho chu tich quoc hoi tong thi phong khao sat ve phat trien toan dien tre em tai kon tum hinh 2
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội trao đổi về điều kiện chăm sóc trẻ em với các nhân viên y tế cơ sở.


Trước đó với tinh thần đổi mới phong cách làm việc, thực tế và sâu sát, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng Đoàn công tác đã đến tận nhà người dân đồng bào dân tộc thiểu số Sê đăng ở làng Mô Pành, xã Đăk Rơ Rông, huyện đặc biệt khó khăn Tu Mơ Rông để khảo sát, kiểm tra thực tế việc nuôi dạy trẻ. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tại đây Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội trao đổi với các phụ huynh cùng đội ngũ y tế cơ sở về kiến thức trong việc chế biến bữa ăn hàng ngày cho trẻ; tìm hiểu về điều kiện sống của người dân và nguồn bổ sung dinh dưỡng cho trẻ. Ghi nhận mong muốn của người dân về tập huấn nâng cao kỹ năng nuôi dạy trẻ; đầu tư xây dựng khu vui chơi cho trẻ tại trung tâm xã và ở các thôn làng; có thêm điểm trông giữ trẻ từ 0 đến 3 tuổi; tiếp tục có dự án cấp viên sắt cho phụ nữ mang thai; phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật…

pho chu tich quoc hoi tong thi phong khao sat ve phat trien toan dien tre em tai kon tum hinh 3
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER


Nói chuyện với người dân làng Mô Pành và chính quyền xã Đăk Rơ Ông, huyện Tu Mơ Rông, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đặc biệt nhấn mạnh vai trò gia đình trong việc phát triển toàn diện của trẻ em.

“Gia đình rất quan trọng, trước hết cũng phải nhắc tới trách nhiệm của gia đình về giáo dục các cháu. Người cha, người mẹ hãy bảo vệ lấy con mình và hãy chú ý hơn nữa đến việc chăm sóc các con mình. Chăm sóc ở đây không phải chỉ có vật chất mà cả tinh thần. Tôi thấy chính người cha, người mẹ giáo dục con mình hình thành nhân cách của người công dân có ích. Đó là vừa có kiến thức về văn hóa, vừa có tình cảm sâu sắc của gia đình, vừa yêu thương gia đình của mình, yêu thương cộng đồng của mình, yêu thương quê hương buôn làng của mình. Đồng thời có niềm tự hào của người Việt Nam, chí khí của người Việt Nam không cam chịu đói nghèo để vươn lên” - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nói.

Nhân chuyến công tác tại tỉnh Kon Tum và nhân Ngày gia đình Việt Nam 28/6, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tặng 50 suất quà cho 50 gia đình ở xã Đăk Rơ Ông, huyện Tu Mơ Rông. Đoàn công tác cũng tặng hai ngôi nhà tình nghĩa trị giá 100 triệu đồng, đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Đặng Thị Thu ở Tổ dân phố 2, phường Duy Tân, thành phố Kon Tum và đến dâng hoa, thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Di tích lịch sử Ngục Kon Tum./. 


Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Jorn Anderson chỉ ra điểm yếu của Công Phượng
VOV.VN - Sau thất bại 0-2 của Incheon United trước Sangju Sangmu ở vòng 3 K.League 2019, HLV Jorn Andersen chỉ ra điểm yếu của Công Phượng.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds