Đài TNVN giành giải Nhất, Nhì “Báo chí về trẻ em”

VOV.VN - Các tác phẩm dự thi chứa đựng những thông điệp khác nhau nhưng đều phản ánh thực tiễn đời sống trẻ em hiện nay.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 6/4, Hội Nhà báo Việt Nam (VJA), Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam và Tổ chức Cứu trợ trẻ em đồng tổ chức lễ trao giải thưởng Báo chí về trẻ em, nhằm tôn vinh các nhà báo và cơ quan báo chí có nhiều đóng góp, nhiều bài viết hay về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong năm qua. Đây là lần đầu tiên giải thưởng này được tổ chức.

dai tnvn gianh giai nhat nhi bao chi ve tre em hinh 1
TS Trần Bá Dung (giữa), Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Ban tổ chức chức cuộc thi chụp ảnh cùng các nhà báo đoạt giải.

Được phát động từ tháng 6/2017 đến tháng 3/2018 trên phạm vi cả nước, Giải thưởng đã thu hút sự tham gia của hơn 100 tác giả, nhóm tác giả từ nhiều cơ quan báo chí trung ương, địa phương, với hơn 250 tác phẩm thuộc cả bốn loại hình báo chí: truyền hình, phát thanh, báo in, báo điện tử.

Theo Ban Tổ chức giải, các tác phẩm dự thi chứa đựng những thông điệp khác nhau nhưng đều phản ánh thực tiễn đời sống trẻ em hiện nay. Bên cạnh những tấm gương, hành động đẹp, các tác phẩm cũng phản ánh đa dạng mặt trái của đời sống xã hội khiến trẻ em phải chịu đựng như sự bạo hành hay xâm hại tình dục trẻ em, nạn tảo hôn, tập quán lạc hậu, bóc lột sức lao động trẻ em....

Không chỉ dày công tiếp cận hiện trường, phản ánh hiện thực cuộc sống của trẻ em, nhiều tác phẩm đã đi sâu phân tích và đưa ra giải pháp để bảo vệ trẻ em tốt hơn.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Đỗ Đức Ngọ, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam ghi nhận: “Đây là tình cảm, sự quan tâm đến công tác truyền thông của các cơ quan báo chí và các nhà báo nỗ lực tham gia bảo vệ quyền trẻ em, hướng tới cho các em thực hiện bổn phận của mình bằng sự yêu thương, bản lĩnh, lương tâm nghề nghiệp và cả sự dũng cảm lên tiếng chống lại những hành vi vi phạm, xâm hại quyền trẻ em cả về thể chất và tinh thần”

“Nhiều bài báo đã lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, tác động đến các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan hoạch định chính sách và thức tỉnh lương tri trách nhiệm của những người làm cha làm mẹ và cả cộng đồng xã hội đối với trẻ em”, ông Đỗ Đức Ngọ cũng khẳng định.

dai tnvn gianh giai nhat nhi bao chi ve tre em hinh 2
Các nhà báo nhận giải "Báo chí về trẻ em".

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Kết quả, 36 tác phẩm xuất sắc thuộc 4 loại hình báo chí được trao giải. Đài Tiếng nói Việt Nam thắng lợi lớn với 6 tác phẩm đạt giải cao, gồm:

1 giải Nhất: "Quá tải trường học và bài toán đảm bảo quyền tiếp cận giáo dục của trẻ em"- Trần Bá Duy (VOV2).

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

2 giải Nhì: Tác phẩm “Cảnh báo tình trạng lợi dụng tập tục kéo vợ để vi phạm pháp luật”- Nguyễn Thu Hòa (VOV4) và tác phẩm “Miền Trung: nhức nhối nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”- Lê Thị Minh Hoa (Thường trú miền Trung).

1 giải Ba: Tác phẩm “Bình đẳng giới trong suy nghĩ của trẻ em”- Trần Thiên Nga (Ban Thanh thiếu niên).

2 giải Khuyến khích: Tác phẩm “Ngôi nhà đặc biệt ở lưng chừng núi con ngựa”- Hồ Hải Huyền (VOV4) và tác phẩm “Tiến sĩ Trần Thị Thanh Thanh- người đi không mỏi”- Nguyễn Trần Anh Thư, Cao Thị Phương Lan (VOV2)./.

Thu Hòa/VOV4
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
20 năm “Quick & Snow show” và những hồi ức quý giá về quá khứ
VOV.VN - Chương trình phát thanh đặc biệt "MTV Most Wanted - Quick & Snow show 20 năm" như một chuyến bay ngọt ngào với nhiều hồi ức quý giá về quá khứ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds