Đoàn cán bộ Văn phòng Thông tin Mozambique (Gabinfo) thăm VOV

VOV.VN - Giám đốc cơ quan quản lý truyền thông Mozambique (Gabinfo) đã thăm trụ sở VOV và thể hiện mong muốn được hợp tác chặt chẽ với VOV.

Sáng 12/11/2019, đoàn cán bộ của Văn phòng Thông tin Mozambique (Gabinfo) đã tới thăm và làm việc với Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) theo lời mời của ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV.

Giám đốc Gabinfo Moaine (bìa phải) và Tổng Giám đốc Đài Phát thanh Mozambique Abdula có mặt tại trụ sở VOV vào sáng 12/11.

Đoàn Mozambique do bà Emilia Moaine, Giám đốc Gabinfo, đồng thời là ủy viên trung ương đảng cầm quyền Mozambique FRELIMO dẫn đầu. Trong đoàn còn có Tổng Giám đốc Đài Phát thanh Mozambique, Abdul Naguibo Abdula, và các cán bộ thuộc Gabinfo – cơ quan thuộc chính phủ có chức năng giám sát truyền thông tại quốc gia châu Phi này.

Nồng nhiệt chào đón đoàn Mozambique, Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ đã nhắc lại chuyến thăm của đoàn Đài Tiếng nói Việt Nam tới Mozambique vào tháng 6/2019. Ông Nguyễn Thế Kỷ cho biết, Mozambique rất thân thuộc với Việt Nam từ nhiều năm nay. Ông khẳng định phía Mozambique, giống như Việt Nam, cũng có cuộc đấu tranh để giành độc lập dân tộc và phấn đấu xây dựng đất nước giàu mạnh. Tổng Giám đốc VOV xúc động trước việc ở Mozambique có những con phố mang tên các lãnh tụ cách mạng vô sản như Karl Marx, V. I. Lenin, và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ nhiệt liệt tiếp đón đoàn Mozambique tới thăm và làm việc.

Trước khi diễn ra lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa VOV và Đài Phát thanh Mozambique, ông Nguyễn Thế Kỷ đã giới thiệu với phía đoàn Mozambique vài nét về lịch sử và cơ cấu VOV. Ông nhấn mạnh, VOV đã giữ vị trí cơ quan báo chí hàng đầu của Việt Nam trong hơn 40 năm liên tục, đồng thời rất coi trọng công tác thông tin đối ngoại.

Bên cạnh đó, người đứng đầu VOV còn chia sẻ về những thách thức mà ngành phát thanh truyền hình hiện nay đối mặt, như sự cạnh tranh khốc liệt của các mạng xã hội về thu hút công chúng và quảng cáo, cũng như các mặt trái của mạng xã hội như vấn nạn tin giả, tin chống phá chính phủ và gây chia rẽ đại đoàn kết dân tộc.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ cho rằng hai bên cần tăng cường hợp tác để phát huy lợi thế và hạn chế các thách thức. Ông nhấn mạnh, sự kiện đoàn Mozambique hôm nay đến thăm VOV và ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực phát thanh đặt nền móng cho quan hệ giữa hai đài và thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Đoàn cán bộ VOV.

Về phương hướng hợp tác giữa hai đài phát thanh, ông Nguyễn Thế Kỷ gợi ý hai bên tăng cường thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau và trao đổi chương trình, trao đổi phóng viên để viết bài, đưa tin và làm chương trình phát thanh về đất nước của nhau... Ngoài ra, theo ông Nguyễn Thế Kỷ, đào tạo phóng viên, kỹ thuật viên... cũng là một hướng thiết thực cho hợp tác giữa đôi bên.

Trong buổi tiếp, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ đã thông báo về việc VOV sắp đăng cai Đại hội đồng Hiệp hội Phát thanh-Truyền hình châu Á-Thái Bình Dương (ABU) lần thứ 57 vào năm 2020 và ông trân trọng mời phía Mozambique tham dự sự kiện này.

Về phần mình, trưởng đoàn Mozambique, bà Emilia Moaine đã bày tỏ lòng cảm kích trước sự đón tiếp trọng thị của Đài Tiếng nói Việt Nam. Bà chia sẻ, đảng FRELIMO của mình vừa giành thắng lợi trong bầu cử hồi tháng 10 và điều này tạo cơ hội cho hai bên thắt chặt quan hệ.

Giám đốc Gabinfo Emilia Moaine ghi nhận các mặt trái từ mạng xã hội cũng là một thách thức đối với Mozambique và bà hy vọng hợp tác song phương sẽ giúp giảm thiểu các rủi ro từ mạng xã hội.

Bà Moaine cho biết, Đài Phát thanh Mozambique có nhiều thách thức và bà mong mỏi sự hợp tác với VOV sẽ giúp Đài Phát thanh Mozambique vượt qua các khó khăn này. Theo bà Moaine, phía Mozambique rất hào hứng muốn trao đổi chương trình với Đài Tiếng nói Việt Nam.

Tổng Giám đốc Đài Phát thanh Mozambique Abdul Naguibo Abdula và Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ đã ký thỏa thuận hợp tác giữa 2 đài.

Sau buổi hội đàm, cán bộ của hai đoàn đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Phát thanh Mozambique.

Việt Nam và Mozambique thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1975 và đã duy trì mối quan hệ tốt đẹp từ đó tới nay. Bất chấp các thăng trầm và thử thách, hai bên đã cùng nhau vun đắp quan hệ hữu nghị song phương ngày càng mở rộng và nâng quan hệ đó lên tầm cao mới, trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch, khoa học, giáo dục... Thời gian gần đây hai quốc gia đã ký kết nhiều văn kiện./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Đài Phát thanh Quảng Tây mong hợp tác nhiều hơn với Đài VOV

VOV.VN - Đại điện đoàn Đài phát thanh nhân dân Quảng Tây bày tỏ mong muốn thắt chặt hơn nữa hợp tác với VOV về truyền hình và nhiều lĩnh vực khác.

Kazakhstan muốn ký hợp tác truyền thông với VOV

VOV.VN - Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam cho biết họ mong muốn một văn bản hợp tác truyền thông sẽ được sớm ký kết giữa VOV và cơ quan phát thanh nước họ.

Bí thư Đảng Cộng sản Cuba ấn tượng về VOV trên mặt trận tư tưởng

VOV.VN - Trong chuyến thăm của đoàn cán bộ Đảng Cộng sản Cuba, Bí thư Trung ương Đảng Cuba bày tỏ ấn tượng mạnh về VOV trong lĩnh vực tư tưởng, tuyên truyền.

Tiềm năng lớn hợp tác truyền hình, phát thanh giữa Hàn Quốc và VOV

VOV.VN - Hiện đang có dư địa lớn cho hợp tác, trao đổi giữa Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và các đài truyền hình, phát thanh của Hàn Quốc.

VOV và Đài Quảng Tây ký thỏa thuận sản xuất-phát sóng truyền hình

VOV.VN - Đoàn đài phát thanh Quảng Tây (Trung Quốc) đã thăm VOV và ký thỏa thuận hợp tác sản xuất-phát sóng chương trình truyền hình với Đài VTC thuộc VOV.

Đoàn cán bộ báo chí Lào thăm VOV, tìm hiểu kinh nghiệm đa phương tiện

VOV.VN - Đoàn cán bộ báo chí truyền thông Lào ấn tượng về bước phát triển của VOV và chủ động tìm hiểu các kinh nghiệm của Đài để vận dụng vào thực tiễn ở Lào.

Tin cùng chuyên mục